9X Miêu Tả Cảm Giác Đẻ 𝚖ổ 𝚕ầ𝚗 𝟸 Đ𝚊𝚞 𝚐ấ𝚙 𝟷𝟶𝟶 𝚕ầ𝚗, Mặt Nhăn Nhó Ai Nhìn Cũng Thương

100

𝙱à 𝚖ẹ 𝚝𝚛ẻ 𝚌𝚑𝚘 𝚋𝚒ế𝚝 𝚜𝚊𝚞 𝚌𝚊 𝚜𝚒𝚗𝚑 𝚖ổ 𝚝𝚑ứ 𝟸, 𝚌ô á𝚖 ả𝚗𝚑 𝚔𝚑ô𝚗𝚐 𝚍á𝚖 𝚗𝚐𝚑ĩ đế𝚗 𝚟𝚒ệ𝚌 𝚜𝚒𝚗𝚑 𝚌𝚘𝚗 𝚗ữ𝚊.

Với những mẹ đẻ thường, chuyện sinh nở lần 2 có lẽ sẽ đơn giản hơn nhiều vì đã có kinh nghiệm trước đó, từ c.ách thở khi cơn co đến, kiểm soát cơn đau đến c.ách rặn đẻ và c.ách chăm sóc tầng sinh môn sau sinh. Vậy nhưng với những mẹ phải đẻ mổ lần 2 thì mọi thứ lại không dễ dàng như vậy.

Mới đây, bà mẹ 9X tên Vũ Hồng Anh (sống tại Hà Nội) đã chia sẻ trải nghiệm sinh mổ lần 2 của mình trên mạng xã hội và thu hút đông đảo sự chú ý. Và câu đầu tiên mà Hồng Anh phải thốt lên là: “Sinh mổ lần 2 đau hơn lần 1 gấp 100 lần”.

9X miêu tả cảm giác đẻ mổ lần 2 đau gấp 100 lần, mặt nhăn nhó ai nhìn cũng thương - 1

Con trai Hồng Anh chào đời hôm 23/5 vừa qua nên trải nghiệm sinh nở của cô còn “n.óng hổi”.

Cụ thể về ca sinh, Hồng Anh kể: “Vừa bước vào Phò.ng mổ là mình cảm thấy run sợ, lạnh sống lưng. Bác sĩ bảo thay đồ đi em nhAпʜ lên đến giờ rồi, tụt quần ra nằm lên giường. Vừa nằm lên bác sĩ gây tê tủy sống, ối mẹ ơi cảm giác co người lại như con rắn đẩy lưng ra sau chích 1 ph.át tê dại hết phần dưới.

Sau đó bác sĩ bắt đầu căng khăn lên để mổ, cảm giác đáng sợ lắm, tiên gây tê mà vẫn cảm giác đau, cảm nhận rõ ràng bác sĩ phAпʜ chân ra dao kéo lạch cạch, cắt cắt đè tay lên bụng. Đến khi huyết áp đang 160 tụt luôn xuống 100 là em bắt đầu choáng váng, đau lắm luôn ko biết diễn tả như thế nào, nằm khóc tu tu trên bàn mổ. Vậy nhưng đến khi nghe tiếng con khóc là lòng nôn nao vui mừng và hồi hộp, mồm kêu đau mà lòng vui muốn cười. Thế là đẻ xong thằng cu 2,6kg”.

9X miêu tả cảm giác đẻ mổ lần 2 đau gấp 100 lần, mặt nhăn nhó ai nhìn cũng thương - 3

Hồng Anh bị tiểu đường thai kỳ và tiền sản ɡіậᴛ nên ca sinh mổ càng ɴguy ʜiểm hơn nữa.

Tưởng rằng sinh mổ đã đáng sợ nhưng Hồng Anh cho biết những ngày đầu sau sinh con đau đớn và ám ảnh hơn nữa. Bắt đầu về Phò.ng hồi sức là cô thấy cả người lạnh toát, run cầm cập, bụng tức tức nhưng không thể đi vệ sinh được. Dù bác sĩ nói rằng đã cắm ống thông tiểu nên cô có thể vệ sinh thoải mái nhưng Hồng Anh rặn mãi vẫn không thấy có tác dụng.

“Dã man lắm trời ơi! Mình cố nhắm mắt đến sáng hôm sau, vừa đói vừa đau, may sao lại ngủ được. Khi mình mở mắt ra là 5h sáng, bắt đầu thay rửa thì vết mổ đau và xót đến mức chảy nước mắt, cảm giác như ςɧếτ đi sống lại. Lúc này bác sĩ bảo là còn bảo là vết mổ chảy máu, nghe vậy là ᴛім mình hẫng một nhịp, lo lắng lắm”, Hồng Anh kể tiếp.

9X miêu tả cảm giác đẻ mổ lần 2 đau gấp 100 lần, mặt nhăn nhó ai nhìn cũng thương - 4

Sau sinh là chuỗi những ngày chịu đau đến chảy nước mắt.

Một nỗi ám ảnh khác của bà mẹ 9X sau sinh mổ chính là đau co tử cung sau sinh. Bác sĩ khuyên cô nên sớm hoạt động để tránh dính vết mổ nhưng mỗi lần động nhẹ người một lần đau đớn đến chảy nước mắt. Hồng Anh cho biết đến nay 3 ngày sau sinh, cô đi lại vẫn cần 2 người dìu.

“Lần đẻ thứ 2 còn phải chịu đựng những cơn đau co dạ con кі.пʜ ʜо.ἁпɡ hơn lần 1 rất nhiều, phải мấᴛ 2-3 ngày nằm liệt trên giường, không thể đi lại hay bế con. Bước xuống giường mà như bước xuống vực thẳm, đau chảy nước mắt, lung lọm khọm, tay vịn thành giường và cố gắng nhấc chân lên đau méo mồm”, Hồng Anh nói thêm.

Tuy đau đớn như vậy nhưng bà mẹ trẻ vẫn cố gượng dậy để vắt sữa cho con mỗi ngày. 2 tiếng một lần, cô lại cố gắng ngồi khom khom để vắt ra từng giọt sữa. May mắn thay là sữa Hồng Anh về nhiều và đều đặn. Những bình sữa vàng ươm dành cho con trở thành động lực an ủi cô quên đi những nỗi đau đang hành hạ cơ thể.

9X miêu tả cảm giác đẻ mổ lần 2 đau gấp 100 lần, mặt nhăn nhó ai nhìn cũng thương - 5

Bà mẹ trẻ gắng gượng để hút sữa cho con.

9X miêu tả cảm giác đẻ mổ lần 2 đau gấp 100 lần, mặt nhăn nhó ai nhìn cũng thương - 6

Bình sữa vàng ươm đã an ủi cô quên đi đau đớn.

Chứng kiến Hồng Anh chịu những đau đớn khi sinh mổ lần 2, chồng cô vốn là người mạnh mẽ cũng không cầm được nước mắt. Lo cho s.ức khỏ.e của vợ, Aпʜ liên tục lặp lại việc sẽ không để cô sinh thêm lần nào nữa. Bản tʜâɴ bà mẹ trẻ cũng ám ảnh đến mức nghĩ đến sinh con nữa mà rùng mình.

“Mình sợ rồi không dám đẻ nữa đâu. 5 – 7 năm nữa có suy nghĩ đến việc sinh tiếp không thì mình không biết chứ hiện tại nghĩ đến đã sợ”, bà mẹ 2 con tâm sự.

Hiện tại, Hồng Anh và con trai vẫn chưa được xuất viện vì vết mổ vẫn còn rỉ máu và huyết áp của cô cũng chưa ổn định. Đi sinh đúng thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên chỉ có một người tʜâɴ được ở lại bệ.nh viện chăm sóc cho cô.

9X miêu tả cảm giác đẻ mổ lần 2 đau gấp 100 lần, mặt nhăn nhó ai nhìn cũng thương - 7

Hồng Anh chưa thể xuất viện vì vết mổ chưa ổn định.

Sau khi Hồng Anh chia sẻ trải nghiệm sinh mổ lần 2 của mình, rất nhiều chị em bỉm sữa đã vào bình luận. Người từng trải qua thì đồng cảm, người chưa từng sinh mổ thì sợ hãi: “Trời ơi nhìn thương quá, để làm mẹ chị em đã hy sinh quá nhiều”, “Mình cũng từng mổ 2 lần, đúng là ám ảnh cả đời”, “Ôi em sợ quá hết dám đẻ мấᴛ”, “Nhìn nhăn nhó mà mình thấy đau giùm luôn, sợ quá”,…

Tuy vậy, Hồng Anh cho biết cô chia sẻ trải nghiệm của mình không phải để “hù dọa” mọi người về việc sinh mổ vì mỗi người một cơ địa khác nhau và những gì cô trải qua có thể sẽ không giống các mẹ khác. Cô chỉ mong muốn chia sẻ để những Aпʜ chồng có thể thấu hiểu nỗi vất vả của người phụ nữ khi sinh nở và từ đó yêu thương, trân trọng người bạn đời hơn.

“Các mẹ ơi! Hãy nghĩ tới giờ phút được gặp mặt con yêu, những mong chờ, háo hức cho mình 1 tâm lý sẵn sàng hơn nhé! Đẻ xong chắc chắn mình sẽ là một siêu Aпʜ hùng”, 9X hai con nhắn nhủ.