Cày Phim Đêm

Ai chưa mắc Covid-19 là người có vấn đề giao tiếp xã hội: Phát ngôn gây trAпʜ cãi của Phó chủ tịch Hiệp hội vaccine Hàn Quốc

126

Vị Phó Chủ tịch Hiệp hội vaccine Hàn Quốc đã đăng tải một dòng trạng thái lên Facebook với quan điểm cá nhân về những người chưa nhiễm Covid-19 đang kh.iển dư luận bày tỏ sự phản đối gay ɡắᴛ.

Ông Ma Sang-hyuk đã chia sẻ vào hôm 16/3 như sau: ‘Những người trưởng thành chưa bị nhiễm Covid-19 là những người có vấn đề về giao tiếp xã hội’. Bài đăng của ông Ma được đưa ra khi số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày ở Hàn Quốc vượt quá con số 400.000. Số bệ.nh nhân ngu.y kịc.h và τử νσηɠ cũng tăng lên mức cao kỷ lục.

Bài đăng đã bị xóa khỏi Facebook nhưng một số cư dân mạng đã nhAпʜ tay chụp lại màn hình và tiếp tục chia sẻ để cộng đồng mạng bàn tán xôn xao suốt những ngày qua.

Nội dung chú thích ảnh

Ảnh minh họa.

Theo tờ The Korea Herald, rất nhiều bình luận trái chiều đã nổ ra, dẫu biết rằng ông Ma từ trước tới nay vẫn nổi tiếng là một bác sĩ, chuyên gia y tế có quan điểm đi ngược lại với hầu hết các đồng nghiệp cùng ngành.

Khi biến thể Omicron lan rộng tại Hàn Quốc, ông Ma ủng hộ quan điểm sống chung với đại dịch, đồng thời cho rằng chính phủ nên tập Tru.ng vào việc điều trị cho các bệ.nh nhân thay vì tăng cường phong tỏa hay giãn c.ách xã hội.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin địa phương, ông Ma cũng cho biết nội dung bài đăng của mình về ‘vấn đề giao tiếp xã hội’ chỉ đơn thuần mang ý nghĩa ẩn dụ, rằng việc lây nhiễm là không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, bác sĩ Ma cũng khuyến khích giới chức tổ chức lại hệ thống y tế Hàn Quốc để những người có kết quả xét ng.hiệm dư.ơng tính có thể được điều trị kịp thời.

‘Việc giãn c.ách xã hội kh.iển nhiều bệ.nh nhân Covid-19 không thể đến bệ.nh viện, tự chịu đau đớn và sợ hãi ở Nh.à. Tất cả đều cần có quyền được điều trị’, ông nói.

Nội dung chú thích ảnh

Ảnh minh họa.

Tính đến thời điểm ngày 25/3, tổng số ca nhiễm Covid-19 được xác nhận ở Hàn Quốc là 11,2 triệu, có nghĩa là gần 1/5 số người ở nước này có kết quả xét ng.hiệm dư.ơng tính.

Trước đó vào ngày 6/2, chuyên gia về bệ.nh truyền nhiễm người Mexico Brenda Crabtree có hàm ý tương tự với quan điểm của ông Ma rằng: ‘Nếu bạn bè xung quAпʜ bạn không bị nhiễm bệ.nh, chứng tỏ bạn không có bạn bè’.

Trong khi đó, dữ liệu gần đây cho thấy người dân Hàn Quốc cảm thấy bị cô lập về mặt xã hội hơn bao giờ hết trong thời gian xảy ra đại dịch. Theo ‘Báo cáo Chất lượng Cuộc sống Quốc gia năm 2021’ do Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố vào ngày 15/3, mức độ cô lập xã hội năm 2020 là 34,1%, tăng 6,4% so với năm 2019 (27,7%) trước khi Covid-19 hoành hành. Đây là mức cao nhất kể từ khi số liệu thống kê bắt đầu được tổng hợp vào năm 2009. Mức độ cô lập xã hội là chỉ số biểu thị tỷ lệ người lớn (người trên 19 tuổi) nói rằng không có ai ở bên cạnh để giúp họ nếu khủng hoảng xảy ra.