Ai cũng nghĩ ‘Ăn trái cây trước bữa cơm mới tốt, ăn sau bữa cơm gây hại’, BS nói: Tất cả nhầm rồi

1868

Trái cây là nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể.Dù bạn là ai thì vẫn nên ăn nhiều trái cây mỗi ngày.

Tuy nhiên, xoay quAпʜ vấn đề nên ăn trái cây vào lúc nào thì vẫn có nhiều ý kiến trái chiều.

Ăn trái cây trước bữa ăn mới tốt, ăn trái cây sau bữa ăn là hại s.ức khỏ.e?

Đây là sai lầm mà nhiều người hay mắc phải nhất. Nhiều người nói rằng ăn trước khi ăn cơm, lúc bụng đang đói sẽ giúp cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thụ được nhiều vitamin hơn.

Suy nghĩ sai lầm này bắt nguồn từ việc cho rằng ăn trái cây sau bữa ăn sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa. Trái cây nằm trong dạ dày có thể bị thối hoặc lên men gây đầy hơi, chướng bụng.

Đúng là trái cây làm chậm quá trình tiêu hóa do nó nhiều chất xơ nhưng điều này ko xấu. Ngược lại tiêu hóa chậm còn giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn, rất tốt cho người muốn giảm cân và tăng cường s.ức khỏ.e đường ruột.

Trái cây dù ở trong dạ dày lâu cũng ko thê thối rữa vì vi sinh vật không thể ph.át triển trong dịch axit của dạ dày có độ pH từ 1-2. Nhiều người nói rằng ăn trái cây lúc no làm мấᴛ dinh dưỡng cũng không đúng đâu ạ bởi cơ thể con người rất kì diệu, chúng có thể điều tіếᴛ để hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm hiệu quả.

Khi chúng ta ăn no, dạ dày lúc này như 1 kho chứa, mỗi lần giải phóng 1 lượng nhỏ để ruột có thể dễ dàng tiêu hóa. Các nghiên cứu từ các Nh.à khoa học cũng chỉ ra rằng: Ruột có khả năng hấp thụ gấp đôi lượng chất dinh ưỡng mà người bình thường tiêu thụ mỗi ngày, nên chúng ta đừng lo lắng “Nh.à máy” bị quá tải.

5

Ăn trái cây vào buổi chiều là tốt nhất

Người ta tin rằng quá trình trao đổi chất chậm lại vào buổi chiều, do đó nếu ăn thực phẩm nhiều đường như trái cây sẽ làm tăng lượng đường trong máu, không tốt cho s.ức khỏ.e.

Sự thật là bất kỳ thực phẩm nào chứa carb cũng sẽ tạm thời làm tăng đường trong máu bất kể bạn ăn thời điểm nào trong ngày.

Trong khi đó, chọn trái cây làm bữa ăn nhẹ cho buổi chiều là lựa chọn tuyệt vời do hoa quả chứa nhiều chất xơ và carbohydrate phức hợp. Đồng nghĩa, cơ thể cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa so với carbohydate đơn như bánh mỳ trắng. Điều này giúp mọi người no lâu hơn, tránh những bữa ăn nhẹ không có lợi trong ngày.

Bạn có thể lựa chọn một ít quả hạch hoặc bơ để ăn kèm với trái cây làm bữa nhẹ buổi chiều, rất giàu dinh dưỡng.

Tránh ăn trái cây trước giờ đi ngủ

1

Nếu bạn ăn quá no, bất kỳ thực phẩm nào không riêng trái cây đều kh.iển cơ thể khó chịu, làm gián đoạn giấc ngủ.

Tuy nhiến nếu bạn lựa chọn trái cây để ăn vặt vào ban đêm sẽ ít gây ảnh hưởng giấc ngủ hơn hẳn các loại thực phẩm khác, đặc biệt là đồ chế biến sẵn.

Thậm chí nếu ăn 1 trái chuối trước khi đi ngủ có thể cung cấp kali ngăn n.gừa chứng chuột rút ở chân vào ban đêm. Ngoài chuối, một số loại quả khác có hàm lượng magiê cao như mơ, chà là… cũng giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn.

Nhiều người lo ngại ăn trái cây trước giờ ngủ sẽ gây tăng cân, nhưng cơ thể không đơn giản chỉ chuyển từ đốէ ɕɦáყ calo sang tích trữ chúng dưới dạng chất béo khi bạn ngủ. Tỷ lệ trao đổi chất giảm khi ngủ nhưng cơ thể vẫn tiếp tục trao đổi, cần nhiều calo để duy trì hoạt động sống.

Đến nay chưa có bằng chứng nào khẳng định ăn nhiều trái cây vào buổi chiều, tối gây tăng cân. Trái lại, 17 nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều trái cây và rau quả có xu hướng nhẹ cân và ít có khả năng tăng cân hơn những người khác.

Người bệ.nh tiểu đường nên ăn trái cây giờ riêng

Nhiều bệ.nh nhân tiểu đường nhận được tư vấn nên ăn hoa quả trước hoặc sau 1-2 giờ so với bữa ăn chính.

Họ cho rằng những người mắc bệ.nh tiểu đường thường gặp các vấn đề về tiêu hóa, nếu cộng gộp thêm trái cây trong bữa ăn sẽ hấp thụ glucose vào máu nhiều hơn.

Song thực tế đây là lời khuyên không đúng. Thứ nhất, không có bằng chứng cho thấy ăn trái cây c.ách xa bữa cơm sẽ giúp cải thiện tiêu hóa. Thứ hai, đối với người bệ.nh tiểu đường, nếu ăn trái cây thành bữa riêng sẽ kh.iển đường hấp thụ vào máu nhAпʜ hơn, ngu.y cơ làm tăng đường huyết mạnh hơn so với việc ăn trái cây cùng các thực phẩm khác.

Trong khi đó, việc kết hợp trái cây với các loại thực phẩm nhiều đạm, chất xơ và chất béo sẽ giúp làm chậm quá trình giải phóng thức ăn xuống ruột non. Bằng c.ách này, cơ thể sẽ hấp thụ một lượng đường nhỏ hơn tại một thời điểm, hạn chế ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần 7,5g chất xơ hòa tan có trong trái cây có thể làm giảm 25% sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Tuy nhiên, bệ.nh nhân tiểu đường không nên ăn quá nhiều các loại hoa quả chứa nhiều đường.

Kết luận

Trái cây là thực phẩm rất tốt cho s.ức khỏ.e, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi bao gồm chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Thực tế không có thời điểm tốt nhất để ăn trái cây. Hầu hết chúng ta có thể ăn hoa quả vào mọi thời điểm trong ngày, có thể ăn riêng, trước hoặc sau bữa ăn đều tốt.

Riêng nhóm bệ.nh nhân tiểu đường, tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn trái cây riêng vào buổi sáng để tránh tăng đường huyết. Những người muốn giảm cân nên ăn trái cây trước bữa cơm để tăng cảm giác no, từ đó hạn chế ăn các thực phẩm khác.