Ăn loại thực phẩm này giảm 41% nguy cơ nhiễm Covid-19 nặng

72

Một công bố mới của các Nh.à nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH) của Mỹ cho biết, người có chế độ ăn uống dựa trên thực vật (plant-based diets) có ít ngu.y cơ mắc Covid-19 hơn và nếu mắc thì triệu chứng cũng ít nghiêm trọng hơn so với người khác.

Tiến sỹ Jordi Merino, chuyên gia tại Khoa Đái tháo đường và Trung tâm Y học hệ gene thuộc MGH, giảng viên y khoa tại Trường Y Harvard là người đứng đầu nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Gut.

Tiến sĩ Merino và các cộng sự đã xem xét dữ liệu của 592.571 tình ngu.yện viên tham gia được tuyển chọn từ ngày 24/3/2020 đến ngày 2/12/2020. Trong đó, có 31.831 người đã mắc Covid-19 trong thời gian tham gia nghiên cứu.

an-thuc-pham-nay-giup-giam-41%-ngu.y-co-mac-Co.vid-19-nang-01

Để Ɖάпʜ giá hiệu quả của chế độ ăn uống, các chuyên gia sử dụng Thang điểm Ɖάпʜ giá chế độ ăn dựa trên thực vật chủ yếu gồm các loại thực phẩm lành mạnh như rau củ, trái cây.

Qua xem xét dữ liệu từ các tình ngu.yện viên, các chuyên gia nhận thấy, những người thuộc nhóm 25% có điểm số cao nhất có ngu.y cơ mắc Covid-19 thấp hơn 9% và ngu.y cơ tiến triển nặng thấp hơn 41% so với nhóm 25% có điểm số thấp nhất.

Một nghiên cứu khá được công bố hồi đầu tháng 6 trên tạp chí BMJ Nutrition, Prevention & Health cũng cho thấy chế độ ăn dựa trên thực vật giúp người mắc Covid-19 ít có ngu.y cơ bệ.nh tiến triển nặng hoặc Tru.ng bình.

Nghiên cứu này đã khảo sát hơn 2.800 cơ sở y tế tại 6 quốc gia gồm Mỹ, Vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Ý, Pʜάρ và Đức.

Các Nh.à nghiên cứu đã khảo sát 2.884 bác sĩ và y tá làm việc ở tuyến đầu – những người có khả năng phơi nhiễm với SARS-CoV-2.

Cuộc khảo sát muốn tìm hiểu về mối liên quan giữa chế độ ăn tự báo cáo và nhiễm Covid-19, thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Các Nh.à nghiên cứu ph.át hiện, 2.316 người tham gia không gặp bất kỳ triệu chứng Covid-19 nào hoặc không có kết quả dư.ơng tính với vir.us. Những người này đóng vai trò là nhóm đối chứng của nghiên cứu.

568 người còn lại có triệu chứng Covid-19 thông thường hoặc xét ng.hiệm PCR dư.ơng tính. Trong đó, 138 người có triệu chứng Covid-10 ở mức độ Tru.ng bình đến nặng; số còn lại chỉ bị bệ.nh nhẹ hoặc rất nhẹ.

an-thuc-pham-nay-giup-giam-41%-ngu.y-co-mac-Co.vid-19-nang-02

Các Nh.à nghiên cứu còn dựa vào tuổi tác, dân tộc, ngành nghề y, cân nặng, chỉ số khối cơ thể, bệ.nh nền, hành vi lối sống, bao gồm hút ᴛʜυṓс và mức đọ hoạt động thể chất để Ɖάпʜ giá.

Các Nh.à nghiên yêu cầu những người tham gia chọn 1 trong số 11 chế độ ăn giống với chế độ ăn của họ trong vòng 1 năm qua. Sau đó, các Nh.à nghiên cứu sắp xếp lại kết quả thành các nhóm chính như chế độ ăn thực phẩm toàn phần, chế độ ăn thực vật, ăn chay, chế độ ăn kiêng pescatarian (bao gồm cá và các động vật thủy sinh).

So với những người theo chế độ ăn thực vật, nhóm có chế độ ăn ít carb, nhiều protein (thực phẩm toàn phần) có ngu.y cơ ph.át triển các triệu chứng Covid-19 từ Tru.ng bình đến nghiêm trọng cao gấp 4 lần.

Chuyên gia cho rằng, chế độ ăn dựa trên thực vật và cá/thủy sản có liên quan đến việc chống viêm. Trong khi đó các triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng hơn có thể liên quan đến các yếu tố gây viêm. Các dưỡng chất như phytochemical, khoáng chất và vitamin trong chế độ ăn uống thực vật có thể hỗ trợ hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp người bệ.nh chống chọi với Covid-19. Trong khi đó, việc được bổ sung nhiều axit béo omega-3 và vitamin D nhờ chế độ ăn cá/thủy sản cũng giúp chống viêm.

Theo các chuyên gia, chế độ ăn thuần chay hay thực vật không giúp con người tránh bị nhiễm Covid-19 nhưng có thể giúp hỗ trợ hết thống miễn dịch khỏe mạnh, từ đó giảm ngu.y cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng.

Ngoài ra, chế độ ăn uống thực vật cũng có thể giảm ngu.y cơ béo phì và các bệ.nh mãn tính – những yếu tố làm gia tăng ngu.y cơ trở nặng khi mắc Covid-19.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên mọi người nên có chế độ ăn uống cân bằng để tăng cường hệ miễn dịch trong tình hình dịch bệ.nh hoành hành khắp thế giới. Hãy ăn những thực phẩm tươi như rau, các loại đậu, ngũ cốc ngu.yên hạt; tránh tiêu thụ nhiều chất béo, đường, muối; tiêu thụ không quá 160g Th.ị t/ngày; hạn chế tiêu thụ Th.ị t đỏ xuống 1-2 lần/tuần và Th.ị t gia cầm 2-3 lần/tuần.

Nguồn: https://phunutoday.vn/an-loai-thuc-pham-nay-giam-41-nguy-co-nhiem-covid-19-nang-d301943.html