Bà con cần biết: Người c.ách ly tập Tru.ng phải trả phí gì, tốn bao nhiêu tiền cho 21 ngày

1052

Giữa lúc dịch bệ.nh lây lan mạnh mẽ ở khu vực các tỉnh phía Bắc trong đó có Bắc Giang mà xuất hiện những người có lòng tham và vô cảm như vụ người Nh.à bệ.nh nhân mắc bệ.nh ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang tố nhân viên y tế yêu cầu nộp tiền để kịp thời đưa đi điều trị thì thật đáng lên án mọi người nhỉ?

Nghe kể, nữ nhân viên này tên T. đã đưa ra nhiều mức giá khác nhau và gợi ý người Nh.à bệ.nh nhân nộp 12 triệu đồng thì bệ.nh nhân sẽ được đưa đi điều trị ngay.

Qua điều tra, Công an huyện Việt Yên xác định nhân viên y tế là bà N.T.T.T, đang công tác tại Trạm Y tế xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên và qua làm việc, bà T. đã thừa nhận hành vi của mình. Sau đó đã có đề nghị phạt nữ nhân viên này với mức 7,5 triệu đồng. Được biết theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, người nào có hành vi thu tiền khám và điều trị đối với trường hợp mắc bệ.nh dịch sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng và buộc trả tiền đã thu không đúng quy định.

hình ảnhẢnh: Người Nh.à bệ.nh nhân đăng tải đoạn tin nhắn “vòi” tiền của nữ y tá. Nguồn: Báo ThAпʜ Niên.

Mẹ nhớ nha, hiện tại chính sách Nhà nước không thu bất cứ phí nào liên quan đến việc điều trị bệ.nh dịch này cả, nếu bị thu sai hãy báo với cơ quan chức năng để xử lý kịp thời.

À, sẵn đây em chia sẻ luôn để mẹ biết nè. Theo quy định thì chi phí khám và điều trị các trường hợp mắc bệ.nh dịch này sẽ không phải trả tiền. Tuy nhiên, các khoản chi phí khác có liên quan chúng ta phải chi trả bao gồm phí ăn ở, c.ách ly, xét ng.hiệm và đưa đón. Cụ thể như sau:

* Đối với trường hợp tự lựa chọn c.ách ly ở khách sạn hoặc resort phải tự chi trả các chi phí sau:

– Chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh vào Việt Nam đến cơ sở c.ách ly.

– Chi phí xét ng.hiệm sàng lọc theo hướng dẫn tại Công văn 5834/BYT-KH-TC ngày 27/10/2020:

Nếu xét ng.hiệm theo phương pháp Real-ᴛімe PCR thì tối đa là 734.000 đồng/1 mẫu xét ng.hiệm.

Nếu xét ng.hiệm test nhAпʜ thì tối đa là 238.000 đồng/1 mẫu xét ng.hiệm.

– Các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt (bao gồm cả chi phí khử trùng, diệt khuẩn; chi phí bảo vệ, bảo đảm an ninh, trật tự và chi phí khác) theo mức giá do khách sạn, resort, chủ phương tiện vận tải công bố.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo ThAпʜ Niên. * Đối với trường hợp c.ách ly ở cơ sở y tế, doAпʜ trại quân đội, trường quân đội hay cơ sở khác do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi c.ách ly tập Tru.ng thì phải tự chi trả:

– Tiền ăn: 80.000 đồng/người/ngày.

– Chi phí đưa đón từ cơ sở, địa điểm ph.át hiện đối tượng phải thực hiện c.ách ly y tế đến cơ sở c.ách ly y tế tập Tru.ng;

– Chi phí xét ng.hiệm sàng lọc theo hướng dẫn tại Công văn 5834/BYT-KH-TC ngày 27/10/2020:

Nếu xét ng.hiệm theo phương pháp Real-ᴛімe PCR thì tối đa là 734.000 đồng/1 mẫu xét ng.hiệm.

Nếu xét ng.hiệm test nhAпʜ thì tối đa là 238.000 đồng/1 mẫu xét ng.hiệm.

– Chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày c.ách ly y tế tập Tru.ng (bao gồm nước uống, khăn mặt, kh.ẩu tr.ang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải Ɖάпʜ răng, xà Phò.ng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác): 40.000 đồng/người/ngày.

hình ảnhẢnh trái: Một resort ở TP.HCM được chọn làm điểm c.ách ly tập Tru.ng. Nguồn: Hà Nội Mới. Ảnh phải: Ảnh minh họa. Nguồn: Gia đình và Xã hội.

Lưu ý nếu người c.ách ly tập Tru.ng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo thì được ngân sách Nh.à nước hỗ trợ chi phí bao gồm cả tiền ăn.

Các mức chi phí trên quy định tại Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 08/02/2021 về chi phí c.ách ly y tế, khám chữa bệ.nh và một số chế độ đặc thù trong Phò.ng chống dịch.

Thông thường sau khi hết đợt c.ách ly tập Tru.ng, mẹ sẽ được nhận bảng tính tổng chi phí theo c.ách tính nêu trên.

Mẹ nắm rõ để không bị thu lố và sai với quy định, nếu có sai sót thì khiếu nại liền nha. Thời gian này không ai mong mình bị đi c.ách ly tập Tru.ng đâu, nên thôi ráng tự bảo vệ bản tʜâɴ mình nhé!