Ba F5 tại TP HCM trở thành F0, tốc độ lây lan quá nguy hiểm

31

Liên quan ổ dịch nhóm truyền giáo Phục Hưng, TP HCM ghi nhận ba bệ.nh nhân lây nhiễm đến vòng thứ 5, tức trước khi xét ng.hiệm dư.ơng tính họ là người tiếp xúc diện F5.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, sáng 8/6, thành phố ghi nhận một bệ.nh nhân Covid-19, đã được Bộ Y tế công bố, là F5 liên quan chuỗi lây nhiễm thuộc ổ dịch truyền giáo Phục Hưng. Trường hợp này đã được c.ách ly từ trước.

F5 này nằm trong chuỗi lây nhiễm liên quan “bệ.nh nhân 6288”, hội viên nhóm truyền giáo Phục Hưng. Người này đã lây cho 5 trường hợp F1. Sau đó, 5 người này lây cho 19 người tiếp xúc diện F2, ba người diện F3, một người diện F4.

Trước đó, hai người diện F5 bị lây nhiễm được ghi nhận là chồng và con của thai phụ ngụ quận Tân Phú.

Cụ thể, ca 6770 vốn là F1, hội viên hội truyền giáo, lây cho đồng nghiệp (F2) trong toà Nh.à quận 1- ca 6907. Người đồng nghiệp lây cho em gái (F3) – ca 6781. Em gái lây cho đồng nghiệp trong ngân hàng ở quận 7, tức thai phụ ngụ quận Tân Phú (F4) – “bệ.nh nhân 6445”. Chồng và con thai phụ (F5) sau đó được ghi nhận mắc bệ.nh.

Hiện, 40 trong số 55 thành viên nhóm truyền giáo mắc Covid-19. Dịch tiếp tục lây truyền qua nhiều chu kỳ, có chuỗi lây nhiễm ghi nhận vòng lây 4-5 chu kỳ (tức F4, F5 thành F0). Cụ thể, hai chuỗi ghi nhận bệ.nh nhân lây nhiễm đến vòng thứ 5 nêu trên. Chuỗi lây nhiễm đến vòng 4, liên quan “bệ.nh nhân 6427”, Trường Mầm non song ngữ Kid Town. Các chuỗi lây nhiễm đến vòng 3, liên quan ca 6289 (khu Nh.à trọ ở hẻm 80 Dương Quảng Hàm, phường 5, Gò Vấp), 6301 (công ty Thiên Tú FN), 6424, 6787 (Công ty TNHH ph.át triển giải pháp tầm nhìn IDS).

Theo giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, chùm ca bệ.nh liên quan nhóm truyền giáo Phục hưng lớn nhất từ trước đến nay tại thành phố, ph.át hiện từ ngày 26/5.

Ổ dịch này bùng ph.át mạnh, lây lan nhAпʜ trong thời gian qua do ph.át tán, lây lan nhAпʜ từ sinh hoạt tôn giáo tổ chức trong môi trường chật hẹp, tập Tru.ng nhiều người và tiếp xúc gần nhưng không có biện pháp Phò.ng hộ cá nhân. Dịch bệ.nh lây truyền âm thầm trong thời gian dài, kể từ ngày 16/5 khi thành viên đầu tiên có triệu chứng cho đến ngày 26/5 mới được ph.át hiện mắc bệ.nh.

Nhiều ca bệ.nh làm việc trong văn Phò.ng, tòa Nh.à công ty, là môi trường kín, thông khí kém, mật độ tập Tru.ng cao. Chuỗi lây có nhiều bệ.nh nhân nhất liên quan đến một công ty ở Tân Bình với số lượng ca nhiễm đã tăng lên đến 91 trường hợp.

Ngoài ra, chủng vir.us gây bệ.nh lần này là chủng Ấn Độ có đặc tính lây lan mạnh. Công tác điều tra dịch tễ để khoAпʜ vùng dập dịch gặp khó khăn, kéo dài do số lượng thành viên hội giáo nhiều, khó tiếp xúc và khai báo chưa đầy đủ từ ban đầu. Số lượng ca bệ.nh bị lây nhiễm nhiều và nhAпʜ, trải rộng 21/22 địa phương (ngoại trừ huyện Cần Giờ).

Sau 7 ngày áp dụng giãn c.ách xã hội toàn thành phố, số ca nhiễm ph.át hiện hàng ngày đang có dấu hiệu giảm dần, phần lớn ph.át hiện trong khu c.ách ly hoặc khu phong tỏa. Từ ngày 4/6 đến nay, tỷ lệ ca nhiễm từ khu c.ách ly, khu phong tỏa có xu hướng gia tăng.

“Điều này cho thấy các chuỗi lây nhiễm đã từng bước được khống chế”, ông Bỉnh nhận định. TP HCM kỳ vọng khống chế dịch sau 15 ngày giãn c.ách.

Từ ngày 18/5 đến tối 8/6, TP HCM ghi nhận ca 461 Covid-19 cộng đồng, hiện vượt Hà Nội, đứng thứ 3 cả nước về số ca Covid-19 cộng đồng trong đợt dịch này, phần lớn các ca liên quan nhóm truyền giáo Phục hưng.

HCDC khuyến cáo người dân Tru.ng thực trong khai báo y tế khi đi khám bệ.nh, tuân thủ quy định khu thực hiện c.ách ly tại Nh.à, c.ách ly tập Tru.ng, luôn nhớ thực hiện 5K khi ra khỏi Nh.à.

Chốt kiểm soát Covid-19 trên đường Nguyễn Kiệm ở quận Gò Vấp, ngày 3/6. Ảnh: Quỳnh Trần.

Chốt kiểm soát Covid-19 trên đường Nguyễn Kiệm ở quận Gò Vấp, ngày 3/6. Ảnh: Quỳnh Trần.