Ba người F5 trở thành F0: Bác sĩ lý giải, ai vốn khỏe mà tự nhiên mắc bệ.nh hô hấp nên test luôn

249

Đợt đầu dịch, bố chồng em có thuộc diện F1 vì đến nơi có F0 đi qua (đi chùa). Về ông cũng không nói gì, ông chủ quan lắm, toàn bảo: Cô vít nó có tới đít tao cũng không sợ. Cả Nh.à khuyên ông đi khai báo Y tế, lúc đầu ông nhất quyết không chịu đi còn nói: Bao nhiêu người tới đó cơ mà, làm gì mà lây trúng tao được. Toàn lo thừa.

Sau mẹ chồng em kiên quyết lắm, nói ông mà không đi và ở yên trong Nh.à c.ách ly thì bà sang ở với con trai thứ. Nghe vậy ông mới chịu đi đó mọi người ạ. Tới nay cũng gần 2 tháng rồi, may mắn cả Nh.à em vẫn được bình yên.

Đúng là trước đó em cũng chủ quan nghĩ tầm F2, F3 trở ra là chắc không sao đâu. Vậy mà vừa đọc báo thấy nói F5 mà cũng bị dư.ơng tính được đó mọi người ạ. Sáng ngày 8-6, TP.HCM ph.át hiện một ca tiếp xúc vòng 5 (F5) nhiễm nCov.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Liên quan tới vụ ổ dịch nhóm truyền giáp Phục Hưng tại TP.HCM hiện nay đã ghi nhận 3 bệ.nh nhân lây nhiễm đến vòng F5 rồi đó mọi người ạ. Tức là trước khi xét ng.hiệm dư.ơng tính thì họ là người tiếp xúc diện F5.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, sáng 8/6, thành phố ghi nhận một bệ.nh nhân Covid-19, đã được Bộ Y tế công bố, là F5 liên quan chuỗi lây nhiễm thuộc ổ dịch truyền giáo Phục Hưng. Tuy nhiên rất may mắn trường hợp này đã được c.ách ly từ trước, thuộc diện trong khu phong tỏa.

Bệnh nhân F5 này nằm trong chuỗi lây nhiễm liên quan “bệ.nh nhân 6288″, là hội viên nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Trước đó thì 2 bệ.nh nhân thuộc diện F5 dư.ơng tính được ghi nhận là chồng và con của thai phụ quận Tân Phú.

Người là nguồn lây trong chuỗi này đã lây cho 5 trường hợp F1. Sau đó, 5 người F1 này lây cho 19 người tiếp xúc diện F2, ba người diện F3, một người diện F4.

Cụ thể: Ca 6770 vốn là F1, là hội viên hội truyền giáo, lây cho đồng nghiệp (F2) trong toà Nh.à quận 1- ca 6907. Người đồng nghiệp này lại lây cho em gái (F3) – ca 6781. Em gái lây cho đồng nghiệp trong ngân hàng ở quận 7, chính là thai phụ ở quận Tân Phú (F4) – “bệ.nh nhân 6445”. Chồng và con thai phụ (F5) sau đó cũng dư.ơng tính.

Bác sĩ phân tích điều này nghĩa là sao và mọi người cần phải làm gì để Phò.ng tránh?

Chắc chắn sau khi nghe thông tin này rất nhiều hoang mang giống em thôi ạ. Từ trước đến giờ mới chỉ quen với việc F1, F2, F3 dư.ơng tính chứ mức F5 thì đúng là chưa nghe bao giờ và không thể lường trước được luôn.

Theo BS Trương Hữu KhAпʜ, Chuyên gia dịch tễ học Bệnh viện Nhi đồng 1, nói rằng: Nói tới F5 tức là cơ quan Y tế đã điều tra được quá trình tiếp xúc của người này khi truy ngược lại lịch sử tiếp xúc của họ. Cụ thể, F5 dư.ơng tính khi có F4, F3, F2, F1 cũng dư.ơng tính do tiếp xúc với chung một ca mắc nCov (F0) trước đó.

BS KhAпʜ giải thích, sở dĩ bệ.nh nhân nCov lây nhiễm đến vòng thứ 5 là do ổ dịch được ph.át hiện muộn, đi xa tầm truy vết, ph.át hiện chậm hơn so với sự lây lan của vir.us. Các biến chủng vir.us mới lại có khả năng lây lan nhAпʜ, có người ủ bệ.nh 2 ngày đã có thể lây bệ.nh cho người khác được nên F0 ở ngoài càng lâu thì khả năng lây cho F1 và tiếp tục chuỗi lây nhiễm đến F5 cũng là điều dễ hiểu.

Có 1 điều nữa đó là nếu F5 hiện đang nằm trong khu vực phong tỏa thì mọi cũng không cần lo lắng quá vì những người ở đây hầu hết đã thực hiện đúng hướng dẫn của nghành Y tế và không tiếp xúc với nhiều người khác. Các cán bộ Y tế sẽ mở rộng lấy thêm mẫu xét ng.hiệm để sớm ph.át hiện người dư.ơng tính NCov.

Bác sĩ KhAпʜ lưu ý: “Người nào đã đến khu phong tỏa nên tự Ɖάпʜ giá thời gian mình đến đó có ngu.y cơ bị vir.us tấn công không, vì lây nhiễm đến F5 thì vir.us đã ở đó đủ lâu rồi, nên khai báo y tế Tru.ng thực”.

Còn nếu trường hợp F5 không nằm trong khu vực phong tỏa nhưng sau khi ph.át hiện F0 bên ngoài và truy ngược lại thấy người nhiễm nằm trong chuối F4,3,2,1,0 thì cũng có khả năng đáng lo ngại nhưng theo bác sĩ thì đó vẫn còn là may mắn. Lý do là vì những F4,3,2,1 đã là cầu nối đưa vir.us tỏa đi nhiều hướng chứ không phải là ca nhiễm không rõ nguồn gốc. Đáng sợ nhất là ca nhiễm không truy vết được nguồn gốc đó mọi người ạ, còn vẫn truy được là F mấy thì vẫn còn là điều may mắn.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

BS KhAпʜ khuyến cáo mỗi người dân nên kiểm lại và nhớ xem mình đã đi đâu, đến đâu, liệu có khi nào đến nơi ngu.y cơ mà không thực hiện ngu.yên tắc 5K không…. “Nếu có nên theo dõi s.ức khỏ.e và tiếp tục thực hiện 5K, theo dõi thông tin từ ngành y tế và hợp tác nếu bản tʜâɴ nằm trong chuỗi cần c.ách ly.

Nếu một người khỏe mạnh lâu nay ít bệ.nh mà mắc bệ.nh về đường hô hấp thì nên tìm đến nơi có khả năng chẩn đoán COVID-19 gần nhất càng sớm càng tốt. Nếu trong Nh.à có từ 2 người bệ.nh hô hấp trở lên cũng nên làm như vậy. Người nào mắc bệ.nh hô hấp cấp mà lo lắng về dịch tễ thì cũng làm tương tự”.

Bác sĩ KhAпʜ còn nói thêm: “Khi nghe chuỗi lây nhiễm đã đến F5 thì cộng đồng càng phải cảnh giác, nâng cao biện pháp Phò.ng n.gừa dịch bệ.nh”.

Đó mọi người ạ, giờ lây tới F5 rồi nên nhất định không được chủ quan đâu ạ. Nếu không có việc gì tốt nhất ở trong Nh.à, còn nếu phải ra ngoài thì nên thực hiện đúng ngu.yên tắc 5K. Mỗi người nên tự có ý thức, đây không chỉ để bảo vệ xã hội mà còn là bảo vệ chính bản tʜâɴ mỗi chúng ta và những người tʜâɴ yêu của mình nữa ạ.

Nguồn tổng hợp