Bắc Giang, Thai phụ 26 tuổi mắc Covid-19 tiên lượng rất nặng: Ưu tiên cứu mẹ

150

Thông tin cụ thể, theo Vietnamnet, 2 bệ.nh nhân mắc Covid-19 ở Bắc Giang diễn biến nặng, phải can thiệp ECMO, trong đó có thai phụ 26 tuổi.

Đội phản ứng nhAпʜ Bệnh viện Chợ Rẫy đặt ECMO cho 2 trường hợp mắc Covid-19 tiên lượng rất nặng tại Bắc Giang.

Trường hợp đầu tiên là bệ.nh nhân nữ 26 tuổi, đang mang thai 22 tuần. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đến ngày 1/6 bị suy hô hấp, tụt huyết áp, thở oxy 100%.

BS Trần ThAпʜ Linh, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau đặt ECMO, huyết áp bệ.nh nhân đã ổn định hơn và được chuyển về Trung tâm hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Phổi Bắc Giang để tiếp tục kết hợp thở máy, lọc máu.

Theo BS Linh, thai phụ phải sử dụng rất nhiều ᴛʜυṓс cùng các thiết bị máy móc trên người, nên thai nhi có ngu.y cơ chuyển thành thai lưu rất cao. Trước mắt, các bác sĩ sẽ ưu tiên cứu mẹ.

“Hiện tại, chúng tôi chưa Ɖάпʜ giá, chưa siêu âm lại, nhưng trong những ngày tới bệ.nh nhân sẽ tiếp tục sử dụng các loại ᴛʜυṓс an thần, ᴛʜυṓс ngủ, kháng sinh nên sẽ ảnh hưởng đến thai nhi”, BS Linh thông tin.

hình ảnh

Các bác sĩ điều trị cho bệ.nh nhân Covid-19 nặng – Ảnh: Thoibaotaichinhvietnam

Trường hợp thứ hai là bệ.nh nhân N.H.T., 61 tuổi. Ca bệ.nh này chuyển vào Bệnh viện đa khoa tỉnh điều trị từ ngày 27/5 trong tình trạng khó thở, ho, oxy trong máu chỉ còn 78%, được đặt nội khí quản, thở máy và lọc máu.

Sau đó, bệ.nh nhân được chuyển tới Bệnh viện Phổi Bắc Giang lúc 18h ngày 28/5. Đến sáng 1/6, bệ.nh nhân chuyển biến nặng hơn, tiếp tục giảm oxy máu, ứ CO2. Lúc 10h ngày 1/6 đội y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành đặt ECMO cho bệ.nh nhân.

Hiện nồng độ oxy trong máu bệ.nh nhân đã cải thiện nhưng vẫn còn phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO và tiếp tục được lọc máu.

Đến nay, cả nước còn trên 4.400 bệ.nh nhân Covid-19 đang điều trị, trong số này có 5 ca ngu.y kịc.h thở ECMO, 24 trường hợp ngu.y kịc.h khác đang thở máy xâm nhập, hơn 30 trường hợp nặng thở máy không xâm nhập và hơn 100 ca nặng phải thở oxy.

Cập nhật về tình hình ca nhiễm, sáng 2/6, theo thông tin từ Bộ Y tế, ghi nhận có thêm 53 ca nhiễm mới, các tỉnh, thành phố ghi nhận ca mắc mới là Bắc Giang (48), Bắc Ninh (3), Hà Nội (2), các bệ.nh nhân mới có mã số từ 7373 đến 7584. Thống kê từ Zing cho thấy từ 27/4 đến nay có 4.548 ca nhiễm trong cả nước.

hình ảnh

Ảnh phải: khu vực c.ách ly đặc biệt điều trị cho các bệ.nh nhân Covid-19 – Ảnh minh họa: Dananggov

Đọc thông tin mà không khỏi xót xa cho các bệ.nh nhân tiên lượng nặng. Mong đội ngũ y bác sĩ có thể cứu được các bệ.nh nhân, giúp bệ.nh nhân vượt qua cơn ngu.y kịc.h. Tình hình Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, mọi người chú ý bảo vệ bản tʜâɴ, tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế nhé./.

Nguồn: Vietnamnet

Xem link gốc tại đây:

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/hai-benh-nhan-Co.vid-19-bac-giang-phai-dat-ecmo-co-thai-phu-26-tuoi-742047.html