Cày Phim Đêm

Bác sĩ chỉ ra 9 sơ hở kh.iển người ở Nh.à vẫn nhiễm nCoV: Virus tinh vi, cẩn thận vẫn hơn

1397

Bác sĩ tư vấn Nguyễn Văn Chánh, Phó Quản lý khu vực 760, Mạng lưới Thầy ᴛʜυṓс đồng hành, chia sẻ: Người dân thắc mắc tại sao có tình trạng ở Nh.à, hạn chế đi chợ, siêu thị… vẫn lây nhiễm nCov.

Thì theo BS Chánh, dù ở Nh.à, chúng ta vẫn tiếp xúc người giao hàng hay nhận thực phẩm, hàng hóa… đưa từ ngoài vào Nh.à hoặc người tʜâɴ ra ngoài mang vir.us về.

Bác sĩ cũng chia sẻ thêm về một số thói quen dễ gây ngu.y cơ lây nhiễm nCov của người dân như sau:

Không sát khuẩn tay sau khi tiếp xúc với những đồ vật có ngu.y cơ

BS Chánh cho biết, vir.us có thể tồn tại trên các bề mặt bàn, ghế, vật dụng, thực phẩm… Các F0 đi đến chợ có thể ph.át tán vir.us qua đường hắt xì, ho, thở…

Khi bạn đi chợ, bàn tay bạn tiếp xúc lên các bề mặt đó rồi chạm lên mặt mình từ đó tạo nên ngu.y cơ lây nhiễm. Không chỉ đi chợ, khi ra khỏi Nh.à lấy thực phẩm, hàng mua online… tức là tiếp xúc với các vật dụng không đảm bảo, bạn cũng có ngu.y cơ lây nhiễm.

Không khử khuẩn đồ vật từ bên ngoài trước khi mang vào Nh.à

Sau khi mang các đồ vật ở ngoài về Nh.à, bạn nên sát khuẩn tay và tất cả các đồ vật trước khi bước vào Nh.à để đề Phò.ng ngu.y cơ vir.us đã bám lên bề mặt các đồ vật này và theo về Nh.à.

Trực tiếp nhận hàng từ shipper

Theo BS Chánh, người dân nên giữ khoảng c.ách khi nhận hàng từ người giao hàng. Bạn nên nhờ họ đặt hàng ở tại một địa điểm nhất định sau đó bạn ra lấy, không nên tiếp xúc mặt đối mặt. Sau đó, bạn khử khuẩn tay và đồ đạc, hàng hóa trước khi mang vào Nh.à.

Người dân cũng nên thAпʜ toán bằng các hình thức chuyển khoản online thay vì đưa tiền mặt. Với trường hợp shipper không tuân thủ 5K, bạn nên từ chối nhận hàng bởi họ là đối tượng có ngu.y cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Thường xuyên chạm tay lên mắt, mũi, miệng

Trong thời điểm dịch bệ.nh căng thẳng và nhiều F0 trong cộng đồng, tốt nhất bạn nên hạn chế thói quen này và thường xuyên rửa tay bằng xà Phò.ng sát khuẩn.

Đóng kín Nh.à

BS Nguyễn Văn Chánh chia sẻ thêm, vir.us ra ngoài môi trường rộng lớn, thông thoáng có khí trời, gió, ánh nắng… nồng độ sẽ thấp, có thể bị bất hoạt làm giảm khả năng lây nhiễm. Các gia đình có F0 vẫn được khuyên là nên mở cửa để căn Nh.à thông thoáng.

Virus càng gây ngu.y cơ lây nhiễm cao nếu trong Phò.ng kín, siêu thị, thang máy. Tốt nhất bạn nên giữ môi trường sống thoáng khí bằng c.ách mở cửa sổ, bật quạt hướng vào các khoảng không trong Nh.à để tạo luồng khí chuyển động từ trong ra ngoài Nh.à…

Đi thang máy đông người

Thang máy là môi trường dễ lây nhiễm vir.us SARS-CoV-2. Ngoài xịt khuẩn trước và sau khi chạm vào nút bấm, người dân không nên chạm, tựa lưng vào thành thang máy. Dù bạn đeo kh.ẩu tr.ang, xịt khuẩn nhưng khi vào chung thang máy với người khác, bạn đã có ngu.y cơ lây nhiễm vì không gian thang máy bức bí và nhỏ, kín nếu bạn vào thang máy cùng một F0 thì thật sự ɴguy ʜiểm.

Bạn nên hạn chế đi thang máy, thay vào đó sử dụng thang bộ. Trường hợp phải đi thang máy, bạn nên đi một mình, không nên tiếp xúc với ai. Các nút bấm của thang máy nên được dán lớp bảo vệ ngoài và thường xuyên xịt khuẩn để giảm ngu.y cơ lây nhiễm.

Chỉ khử khuẩn tay

Nhiều người dân chỉ chú trọng sát khuẩn bàn tay mà quên мấᴛ các vật dụng khác trên người như giày dép, quần áo. Theo BS Chánh, giày dép là bề mặt dễ chứa vir.us và quần áo, đồ vật như túi xách, mũ… cũng vậy. Khẩu trang có thể bảo vệ khuôn mặt bạn nhưng vir.us vẫn bám vào quần áo, đồ trên người… Về Nh.à, nếu không khử khuẩn, bạn chạm tay vào quần áo, vật dụng và đưa lên mặt cũng sẽ gây ra ngu.y cơ lây nhiễm. Vì vậy ngay khi ra ngoài về Nh.à, bạn nên sát khuẩn tay, tắm rửa và thay quần áo trước khi thực hiện các hoạt động khác.

Sử dụng 1 kh.ẩu tr.ang y tế nhiều lần

Nhiều người dân vì tiếc nên không thường xuyên thay kh.ẩu tr.ang hoặc ra ngoài về không chịu bỏ kh.ẩu tr.ang cũng như bỏ không đúng c.ách, sau khi bỏ kh.ẩu tr.ang lại quên rửa tay lại. Cũng theo BS Chánh, một số người đeo kh.ẩu tr.ang nhưng chỉ che miệng nhưng không che kín phần mũi, ngu.y cơ lây nhiễm tương tự người không đeo kh.ẩu tr.ang. Vì vậy, chúng ta không nên tiếc một chiếc kh.ẩu tr.ang hoặc sử dụng kh.ẩu tr.ang không đúng c.ách mà làm tăng ngu.y cơ nhiễm bệ.nh.

Không khử khuẩn tiền, đіệɴ thoại

Chia sẻ với VietNamNet về ngu.y cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 khi ở Nh.à, TS.BS Võ Văn Hải, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cũng khuyến cáo, hai vật dụng người dân thường dùng nhưng hay quên xịt sát trùng đó là tiền giấy và điện thoại cầm tay. “Điện thoại cầm tay, cũng như đôi bàn tay, bạn hạn chế đưa lên áp vào má nghe và cần thường xuyên khử khuẩn, nhất là khi ra ngoài đường về nhà, trước khi ăn uống…”, TS.BS Hải chia sẻ.

Cũng theo BS Hải, tiếp xúc tiền giấy không khác gì tiếp xúc với tay nắm cửa nơi công cộng – ngu.y cơ lây nhiễm cao. Sau khi chạm tay lên bề mặt tiền phải tuyệt đối xịt sát trùng hoặc rửa tay với xà phòng khử khuẩn dù tiền giấy đó được khử khuẩn hay chưa. Ngoài tiền ra thì ví tiền, thẻ ngân hàng cũng cần lưu ý cẩn trọng khử khuẩn thường xuyên nha mọi người.

Bác sĩ chỉ ra 9 sơ hở kh.iển người ở Nh.à vẫn nhiễm nCoV: Virus tinh vi, cẩn thận vẫn hơn

Theo BS Hải, khi bước vào nhà (dù đi ra khỏi nhà với thời gian ngắn hay dài) chúng ta cũng tuyệt đối tuân thủ đúng 5K. Chỉ khi nào chúng ta đã “khử khuẩn” an toàn rồi thì lúc đó mới được tiếp xúc các vật dụng và người trong nhà.

Do biến chủng vir.us Delta có khả năng lây lan nhAпʜ nên TS.BS Võ Văn Hải còn khuyến cáo thêm như sau:

1, Tiêm đủ 2 mũi vắc xin càng sớm càng tốt và tiêm đúng theo khuyến cáo nhà sản xuất.

2, Luôn luôn nâng cao sức đề kháng cơ thể.

3, Luôn luôn vệ sinh nơi ở, nơi làm việc hàng ngày và đúng cách.

4, Luôn tuân thủ 5K và nhắc nhở mọi người xung quAпʜ chungs ta thực hiện theo.

Xem thêm: Mua 2 tặng 1 dành cho các bạn đây