Cày Phim Đêm

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Cha mẹ thành F0 đừng vội gửi con cho ông bà, coi chừng hối hận cũng đã muộn

6575

Rất nhiều phụ huynh test thấy dư.ơng tính liền lập tức mang gửi con cho ông bà. Tuy nhiên, hành động này rất không nên.

Omicron lây nhAпʜ, khả năng con bạn đã nhiễm từ cha mẹ nhưng chưa ph.át bệ.nh là rất cao. Với người lớn tuổi, có bệ.nh nền, thành F0 vẫn tiềm ẩn nhiều ngu.y cơ ngay cả với Omicron.

Thành F0 mà bản tʜâɴ đang có con nhỏ, trong độ tuổi cần được chăm sóc, thì lo lắng cho trẻ cũng là điều bình thường. Tuy nhiên, мấᴛ bình tĩnh và vội vàng gửi con cho ông bà nội, ngoại chăm giúp, nhất là trong làn sóng Covid-19 mà biến chủng Omicron đang dần chiếm ưu thế, là điều không nên.

Ba mẹ nhiễm thì có thể con đã nhiễm rồi mà chưa ph.át ra, xét ng.hiệm chưa thấy dư.ơng tính; hoặc cũng có thể dư.ơng tính rồi nhưng trẻ nhỏ cơ địa vốn chỉ bị Covid-19 nhẹ nên không có triệu chứng hoặc triệu chứng thoáng qua, khó nhận biết.

Nên tỉnh táo nhìn nhận rằng: dù con bạn ở độ tuổi chưa tiêm n.gừa vắc-xin Covid-19, ông bà đã tiêm rồi, thì ngu.y cơ cho ông bà, tức cha, mẹ của bạn, vẫn cao hơn, vì đây là căn bệ.nh tấn công mạnh vào người lớn tuổi, người có bệ.nh nền. Vừa lớn tuổi vừa có bệ.nh nền càng ngu.y.

2

Với chủng Omicron này, bạn nhiễm, vợ/chồng bạn nhiễm, nếu chích n.gừa rồi thì cũng ổn, nếu đứa trẻ nhiễm, ở trẻ thường là nhẹ và từ từ bớt.

Thực tế đã chứng minh Omicron gây bệ.nh nhẹ hơn Delta. Tuy nhiên, với đối tượng ngu.y cơ là người lớn tuổi, có bệ.nh nền trong gia đình thì vẫn có một tỉ lệ nhỏ có thể chuyển nặng.

Người mắc Covid-19 phải nhập viện hiện nay là những người này, bên cạnh một nhóm do chưa tiêm n.gừa đủ. Hậu quả của việc mắc Covid-19 mà không may chuyển nặng ở người lớn tuổi, ai cũng đã thấy, đã hiểu.

Tương tự, trường hợp nếu trong Nh.à bạn có 2-3 đứa trẻ, các trẻ này bình thường vẫn chơi với nhau mà xuất hiện 1 bé dư.ơng tính, thì cũng không nên đem những đứa trẻ còn lại sang ông bà “tạm trú”.

Hơn nữa, chủng Omicron tuy nhẹ nhưng có đặc điểm là lây rất nhAпʜ, điều đó đồng nghĩa với việc những đứa trẻ sống cùng F0 có ngu.y cơ rất cao là đã lây nhiễm rồi nhưng chưa ph.át.

Nếu có chọn phương án gửi con, nhất thiết chỉ nên gửi cho người trẻ, khỏe, và người này cũng phải hiểu rõ rằng đứa trẻ đó là một F1 ngu.y cơ cao, có thể đã nhiễm rồi.

Nếu không có người trẻ, khỏe nào để gửi trẻ thì nên bình tĩnh cùng nhau vượt qua thời gian F0, mang kh.ẩu tr.ang, giữ Nh.à cửa thông thoáng, ăn uống đủ chất, có triệu chứng gì trị triệu chứng đó.

Với Omicron thì người lớn không ngu.y cơ hay con nít mắc bệ.nh, cũng sẽ như bị các siêu vi hô hấp khác. Cũng sốt, ho, sổ mũi, khó ngủ… Trẻ bị mau khỏi hơn người lớn, có trẻ sốt cao, có trẻ sốt nhẹ nhưng hiếm khi quá 3 ngày. Người lớn cố gắng không để stress tấn công bởi nếu cha mẹ quá lo âu, đứa trẻ dễ bị ảnh hưởng.