Cày Phim Đêm

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Test nhanh ở khu dân cư, cẩn thận kẻo thành ổ dịch

134

Khi tiến hành lấy mẫu xét ng.hiệm ở khu dân cư, cần đặc biệt cẩn trọng. Kẻo có thể trở thành mối ngu.y cơ tạo thành ổ dịch.

Hiện nay, việc lấy mẫu test nhAпʜ ở khu dân cư vẫn thường xuyên thực hiện, nhằm tách F0. Tuy nhiên, nếu không chú ý, chính việc test này lại là ngu.y cơ lây bệ.nh.

Chuyên gia bệ.nh truyền nhiễm – BS Trương Hữu KhAпʜ lưu ý thực tế cho thấy có nơi sau khi tập Tru.ng lấy mẫu, hay tiêm n.gừa xong vài ngày sau là xuất hiện nhiều ca nhiễm. Có thể nói việc tập Tru.ng đông người sẽ dẫn đến ngu.y cơ lây nhiễm cao.

Ám ảnh bị “ngoáy mũi”

Không ít người bức xúc khi liên tục phải làm xét ng.hiệm và lo lắng ngu.y cơ bị lây nhiễm bệ.nh do tập Tru.ng đông người khi thực hiện xét ng.hiệm. Anh H. – thợ xây dựng tại một công trình ở khu phố 6, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức – cho biết giãn c.ách xã hội, công trình đang xây dở thì bị tạm ngưng, cả nhóm thợ phải tá túc luôn tại chỗ. Anh cùng nhiều đồng nghiệp đã hơn chục lần phải “ngoáy mũi” làm test nhAпʜ.

Chị X.T. cũng ở TP Thủ Đức cho hay gia đình đang trong vùng xAпʜ và đã nhiều lần phải làm test nhAпʜ. Bản tʜâɴ chị cũng tiêm đủ 2 mũi vắc-xin từ lâu và sống trong khu dân cư an toàn. Nhưng mới đây, thứ sáu (17-9), chị cùng cả xóm lại bị kêu đi test nhAпʜ. “Đang an toàn ở Nh.à cả tháng nay, giờ kêu tập Tru.ng ra chỗ đông người, ai mà biết được ngu.y cơ mang bệ.nh về cho cả Nh.à” – chị T. lo lắng.

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệ.nh tật TP HCM, sau ngày 15-9, TP HCM sẽ thực hiện xét ng.hiệm diện rộng theo Công văn số 3074 của Ban Chỉ đạo Phò.ng chống dịch Covid-19 TP HCM. Công văn này dựa trên kế hoạch của TP và Công đіệɴ 1409 ngày 15-9 của Bộ Y tế về việc xét ng.hiệm diện rộng trong thời gian giãn c.ách xã hội.

4

Cụ thể, vùng đỏ, vùng cam tập Tru.ng lấy mẫu toàn bộ người dân với tần suất 3 lần trong 7 ngày theo hộ gia đình với phương pháp thực hiện test nhAпʜ mẫu gộp (mỗi mẫu gộp 2-3 người/hộ gia đình) hoặc RT-PCR (toàn bộ thành viên hộ gia đình/mẫu gộp).

Ở các vùng vàng, vùng xAпʜ và cận xAпʜ thì thực hiện xét ng.hiệm RT-PCR mẫu gộp đại diện hộ gia đình, trong đó vùng xAпʜ và cận xAпʜ gộp 10, vùng vàng gộp 5. Đợt test sau thì người đại diện trong hộ gia đình phải là người khác đợt trước, không lấy mẫu lại người cũ. Nếu hộ gia đình có nhiều hơn 5 người thì mỗi lần lấy mẫu 2 đại diện và tần suất là từ 5-7 ngày/lần.

Đừng để lây thêm bệ.nh

Mới đây, nhiều Nh.à khoa học đề nghị dừng xét ng.hiệm diện rộng vì tốn kém và nên tập Tru.ng xét ng.hiệm nhóm có ngu.y cơ cao. Theo các chuyên gia, cũng như nhiều quốc gia khác, Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng, phải xác định tâm thế sống chung với dịch Covid-19 bởi không thể tách F0 trong thời gian ngắn.

Theo ghi nhận hiện nay, nhiều địa phương ở TP HCM lấy lý do test nhAпʜ và kết hợp test RT-PCR nên có nơi không đưa cho người dân tự test. Nhiều người lo lây bệ.nh qua quá trình test nên vẫn muốn được tự test. Đồng thời, người dân đề nghị nhân viên đi test cần phải có xác nhận â.m tí.nh (trong ngày) treo trước ngực, để người dân yên tâm hợp tác.

BS Trương Hữu KhAпʜ cho rằng trong khi thực hiện test nhAпʜ, nếu nhân viên y tế làm không tốt vẫn có ngu.y cơ lây bệ.nh cao. Vì vậy, việc test nhAпʜ cần giao cho người dân tự lấy mẫu tại Nh.à, nhân viên y tế chỉ thu mẫu, không tập Tru.ng đông người để tránh ngu.y cơ lây nhiễm.

Tương tự là việc tiêm n.gừa, các địa phương phải tổ chức hợp lý, khoa học hơn, sắp xếp tiêm theo giờ hẹn, không để xảy ra tình trạng ùn ứ đông người khi đến chờ tiêm n.gừa (nhất là đối tượng người cao tuổi tiêm ở bệ.nh viện).