Bạn của mẹ sang Nh.à chơi 30p, con 2t đã dư.ơng tính nCoV: Cuộc sống còn nhiều dịp để gặp nhau mà

281

Dịch lần này kinh thật đấy các mẹ nhỉ. Chả biết bao giờ tình hình mới trở lại như lúc trước nữa. Chứ em ở Nh.à chán lắm rồi ấy, lại còn ngày ngày sống trong lo sợ. Ngày ngày nhìn số ca nhiễm cứ tăng vọt lên tới hàng trăm ca mà mệt mỏi ghê. Thương nhất là những y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch, giữa thời tіếᴛ n.óng bức như này còn phải mặc kín mít. Rồi thương cả mấy đứa nhỏ mới bé xíu xiu đã không may mắc bệ.nh phải đi c.ách ly, tội ghê.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mới nãy em lên báo còn đọc được trường hợp một bé mới 2 tuổi thôi, bị nhiễm nCoV. Mà ngu.yên nhân bị nhiễm là vì bạn của mẹ bé bị bệ.nh sang chơi có đúng 30 phút. Vây nên với tình hình như giờ, em nghĩ mình cứ đóng cửa then cài thôi các mẹ ạ, cho chắc ăn. Chứ không lỡ ra lại khổ.

Bé 2 tuổi ở Hải Dương nhiễm nCoV sau khi bạn của mẹ tới chơi Nh.à 30 phít

Trưa 30/5, CDC Hải Dương công bố trường hợp cháu bé 2 tuổi ở phố Trương Hán Siêu, phường Nhi Châu (TP. Hải Dương) là ca nhiễm mới. Theo đó, bệ.nh nhân tên là H.K.N, sinh năm 2019, là F1 của BN6739 N.T.T.

Gia đình bé N có 5 người gồm bố mẹ và 3 con. Mẹ bé làm nội trợ, gia đình chuyên sản xuất bánh đậu xAпʜ với 20 công nhân. Tuy nhiên, bé không tiếp xúc với các công nhân mà chỉ ở Nh.à. Khoảng 3 tuần trở lại đây, gia đình bé cũng không đi đâu cả mà cả 3 bé chỉ ở Nh.à chơi với nhau. Thỉnh thoảng có tiếp xúc với một người cô cũng làm trong xưởng bánh đậu xAпʜ, người này đã có kết quả xét ng.hiệm â.m tí.nh. Thỉnh thoảng, bà M – hàng xóm có sang chơi với bé N.

Ngày 21/5, BN6739 có sang Nh.à bé chơi khoảng 30 phút, tiếp xúc với cả gia đình. Đến ngày 29/5, bệ.nh nhân 6739 có kết quả dư.ơng tính, gia đình bé cũng được lấy mẫu xét ng.hiệm. Tuy nhiên, chỉ có mình bé N là dư.ơng tính, những người còn lại â.m tí.nh.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bé mới 2 tuổi còn quá nhỏ để phải đối phó với loại vir.us đáng sợ này. Còn nhớ trước đó BYT đã từng khuyến cáo 1 trong những biện pháp Phò.ng dịch hiệu quả chính là: ‘Không đến Nh.à người khác chơi và cũng không mời người khác đến Nh.à mình chơi. Cuộc sống còn nhiều dịp để gặp nhau’.

Nhiều nơi tuy chưa giãn c.ách xã hội nhưng mọi người hãy nâng cao ý thức hết mức có thể để Phò.ng n.gừa cho chính bản tʜâɴ mình và không làm ảnh hưởng đến người khác. Nhìn những hình ảnh phải chiến đấu ngày đêm với dịch của các bác sĩ và đội ngũ tình ngu.yện thực sự thấy hổ thẹn cho nhiều người vẫn còn đang dửng dưng đấy.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, tỉnh Hải Dương đã tổ chức c.ách ly 10 phường trên địa bàn thành phố. Đồng thời tổ chức xét ng.hiệm tại các khu vực phong tỏa, xét ng.hiệm trên diện rộng để sàng lọc các trường hợp nhiễm bệ.nh trong cộng đồng.

Kể từ ngày 27/4, khi làn sóng dịch thứ 4 bùng ph.át ở Việt Nam tới nay, nước ta đã ghi nhận hơn 4.000 ca nhiễm mới – một con số lớn nhất từ trước tới nay. Trong đó, Bắc Giang là ổ dịch lớn nhất cả nước, sau đó là tới Bắc Ninh, Hà Nội và TP. HCM.

Dịch lây lan chóng mặt vì biến chủng Ấn Độ nhưng mới đây các chuyên gia còn ph.át hiện một biến chủng ‘lai tạo’ mới xuất hiện tại Việt Nam:

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách Phò.ng, chống nCoV sáng 29/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn ThAпʜ Long cho biết: Hiện nay, nước ta đang xuất hiện nhiều ổ dịch lớn cùng lúc. Đáng chú ý, cơ quan y tế đã ph.át hiện một chủng mới có sự lai tạo giữa biến chủng Ấn Độ và Anh.

Theo đó, trên chủng Ấn Độ lại có những đột biến gen của Anh với đặc điểm lây lan nhAпʜ, ph.át tán rộng trong không khí, nồng độ vir.us trong dịch cổ họng tăng nhAпʜ và ph.át tán mạnh ra môi trường xung quAпʜ. Điều này kh.iển số ca mắc tăng rất nhAпʜ và lan rộng chỉ trong thời gian ngắn.

Như tại công ty ở Bắc Giang, trong môi trường không khí hẹp, khả năng lưu thông kém lại đông người. Vì thế, vòng lây nhiễm của nó chỉ 1 – 2 ngày, tức là sau 1 – 2 ngày đã có 1 tầng F nữa bị nhiễm bệ.nh. Đó là lý do vì sao Bắc Giang, Bắc Ninh khó kiểm soát dù đã thực hiện nhiều biện pháp chống dịch quyết liệt. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết: tới đây sẽ công bố chủng mới này trên bản đồ gen thế giới.

Nguồn: tổng hợp