Chúng ta vẫn nghĩ rằng, chỉ những người già, người có bệ.nh nền nhiễm nCoV mới dễ trở nặng. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng đúng như thế.
Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) tiếp nhận một bệ.nh nhân là bé trai 13 tuổi, 48 kg, tiền sử khỏe mạnh, không bệ.nh nền. Bốn ngày đầu sau khi có xét ng.hiệm dư.ơng tính với SARS-CoV-2, em sốt nhẹ, ho khan. Sau đó, trẻ hết sốt nhưng ho nhiều, tức ngực, khó thở nên được đưa đến bệ.nh viện.
PGS.TS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Đơn vị điều trị Covid-19, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1, các bác sĩ khoa Cấp cứu ghi nhận nhịp thở của bệ.nh nhi là 26-28 lần/phút, chỉ số này không quá nhAпʜ so với trẻ 13 tuổi. Chỉ số SpO2 là 92%, đây là biểu hiện cho thấy tình trạng bé diễn biến nặng.
Kết quả chụp X-quang cũng cho thấy phổi của bé bị tổn thương nặng. Ngoài ra, các kết quả xét ng.hiệm cho thấy phản ứng viêm tăng cao và rối loạn đông máu.
Bác sĩ Nguyên cho biết, bé trai đã nhAпʜ chóng được điều trị theo phác đồ viêm phổi nặng do nCoV với hỗ trợ hô hấp, steroid, kháng sinh,và ᴛʜυṓс chống đông.
“Đây là trường hợp trẻ khỏe mạnh, không béo phì, không yếu tố ngu.y cơ, triệu chứng không quá rầm rộ nhưng tổn thương phổi nặng và cần được điều trị kéo dài”, bác sĩ Nguyên nhận định.
May mắn là sau 5 ngày điều trị, tình trạng của bé trai cũng cải thiện tốt, giảm ho và hết khó thở. Tuy nhiên, tổn thương phổi trên X-quang cải thiện chậm và vẫn còn giảm oxy máu khi thở khí trời từ 93-94%.
Cuối cùng, sau 17 ngày điều trị, cậu bé đã khỏi bệ.nh hoàn toàn, tổn thương phổi trên X-quang cũng cải thiện đáng kể. Kết quả xét ng.hiệm PCR â.m tí.nh và cậu bé đã được xuất viện.
Bác sĩ Nguyên nhận định, trẻ mắc nCoV phần lớn không triệu chứng hoặc biểu hiện nhẹ. Tuy nhiên, tình trạng nặng vẫn có thể gặp ở các bé ngay cả khi không có yếu tố ngu.y cơ.
Cụ thể chuyên gia này cho biết, hiện TP.HCM có khoảng 15 nghìn trẻ là F0, trong đó có hơn 3 nghìn bé đang được điều trị, chăm sóc tại bệ.nh viện.
Trưởng Đơn vị điều trị nCoV của Bệnh viện Nhi đồng 1 cho rằng, Việt Nam cũng như nhiều nước khác, trẻ nhỏ nhiễm nCoV đang có xu hướng tăng lên. Hầu hết trẻ là F0 đều không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.
Tỷ lệ trẻ em nhiễm vir.us chuyển nặng chiếm < 2%, chủ yếu là trẻ có bệ.nh lý nền hoặc thừa cân, béo phì.
Bác sĩ Nguyên khuyến cáo, khi trẻ F0 c.ách ly, theo dõi s.ức khỏ.e tại Nh.à cha mẹ cần theo dõi sát các dấu hiệu bất thường ở bé.
Các triệu chứng ở trẻ mắc nCoV cần đặc biệt chú ý, bao gồm: khó thở, thở nhAпʜ, vã mồ hôi nhiều, than mệt, gắng sức kém, nói từng từ, từng câu ngắn, gắng sức, nhịp ᴛім nhAпʜ hay SpO2 < 93%.
Khi trẻ có bất kỳ triệu chứng nào kể trên, cần nhAпʜ chóng đưa trẻ đến bệ.nh viện hoặc thậm chí liên hệ ngay với Tổ phản ứng nhAпʜ tại địa phương để kịp thời xử lý.
“Những trường hợp trẻ có biểu hiện này không thể điều trị tại Nh.à mà cần có sự can thiệp cấp cứu của nhân viên y tế. Nếu chủ quan, không theo dõi, các bé có thể đến bệ.nh viện khi bệ.nh đã diễn tiến nặng kh.iển việc điều trị khó khăn”, bác sĩ Nguyên cánh báo.