Bé 18 tháng tuổi tiêu chảy không qua khỏi sau khi truyền nước, người nhà bức xúc

20

Giai đoạn dưới 3 tuổi, trẻ chưa hoàn thiện miễn dịch nên sức đề kháng kém.

Nếu chẳng may nhuốm bệnh thì diễn biến rất nhanh, phụ huynh cần phải theo dõi sát sao và kịp thời đưa con đi viện để không xảy ra những điều đáng tiếc.

Theo PNO, mới đây Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã báo cáo về trường hợp một bệnh nhi tử vong sau khi truyền nước trị tiêu chảy. Cháu bé L.G.K, 18 tháng tuổi, ở thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh. Theo lời người nhà kể, ngày 21/12, cháu bé nôn từ sáng kèm đi ngoài phân lỏng. Cụ thể, trẻ nôn 4 lần, đi ngoài phân lỏng 5 lần. Đến chiều, gia đình thấy bé mệt, ăn kém nên đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh điều trị.

Đoạn clip do người nhà bệnh nhi đăng tải tố các bác sĩ tắc trách, nhưng đã gỡ xuống sau đó

Cũng theo PNO, gia đình bé L.G.K. cho biết, bệnh nhi bị nôn từ sáng kèm theo đi ngoài phân lỏng nên đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh điều trị. Tại đây, khi chưa có kết quả xét nghiệm phân, bệnh viện đã truyền nước.

Sau đó, gia đình phát hiện bé tím tái, co giật nên đã gọi cấp cứu. Tuy nhiên, người nhà bệnh nhi cho rằng, bệnh viện phản ứng chậm, phải đến khi làm ầm lên thì bé mới được cấp cứu, dẫn đến việc bé 18 tháng tử vong sau khi truyền nước sau đó.

Còn theo đại diện Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh thỉ bé K. nhập viện lúc 17 giờ 13 ngày 21/12 trong tình trạng tỉnh rồi mệt, da niêm mạc hồng, bụng chướng nhẹ, có dấu hiệu mất nước. Bệnh nhi được chẩn đoán tiêu chảy có mất nước và được test nhanh Rotavirus.

18 giờ 40 cùng ngày, sau khi có kết quả cận lâm sàng, bệnh nhi được chỉ định điều trị truyền Ringerlactat 500ml truyền máy 150ml/h, Oresol 1 gói uống thay nước.

Sau đó, bệnh nhân li bì, nổi vân tím toàn thân, da lạnh, mạnh nhanh nhỏ khó bắt, phổi thông khí kém, tim đập nhanh, phổi thông khí kém. 5 phút sau, bé li bì, tím tái toàn thân. Bệnh nhi được đặt ống nội khí quản, cấp cứu ngưng tuần hoàn. Bệnh nhi sau đó được chẩn đoán ngừng tuần hoàn, tăng kali máu nặng và theo dõi rối loạn chuyển hóa.

Cũng theo phía bệnh viện, trong quá trình điều trị, bệnh nhi ngừng tim nhiều lần và tử vong lúc 0 giờ 10 ngày 22/12.

Đăng tải của một tài khoản được xem là người nhà cháu bé, nhưng bị cư dân mạng phản ứng vì có nhiều điềm không hợp lý, chẳng hạn như thắc mắc vì sao người nhà không được vào phòng cấp cứu

Ngay sau khi bệnh nhi tử vong, Bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế, gửi mẫu bệnh phẩm xét nghiệm của bệnh nhân lên Bệnh viện Nhi Trung ương và phối hợp với Cơ quan Cảnh sát Điều tra Thành phố Hạ Long để làm rõ nguyên nhân tử vong của người bệnh.

Bệnh viện xác định bệnh nhân tử vong và chẩn đoán tử vong ban đầu của trẻ là suy hô hấp suy tuần hoàn không hồi phục; Tăng Kali máu nặng; Theo dõi rối loạn chuyển hóa.

Vụ việc vẫn đang nhận được sự chú ý của người dân địa phương bởi tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ, nhưng khi đến viện truyền nước thì lại xảy ra cớ sự. Đặc biệt có những tài khoản trên mạng xã hội đăng bài tố cáo bệnh viện tắc trách, nhưng sau đó đã gỡ bài.

Thương quá. Có nỗi đau nào bằng. Bé mới 18 tháng thì còn chưa gọi được mẹ nữa.

Mất mát của gia đình ai cũng buồn, ai cũng xót nhưng cứ chờ kết quả xem rồi nói chứ. Biết đâu không phải do bệnh viện mà có lý do nào đấy. Tiêu chảy thì cũng 5,7 đường, mình không làm trong ngành nên không thể phán là nặng hay nhẹ.

Ngay sau khi bé 18 tháng tử vong sau khi truyền nước, Bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế Quảng Ninh, gửi mẫu bệnh phẩm xét nghiệm của bệnh nhi lên Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) và phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra TP Hạ Long để làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu bé.