Bé 8 łɦáпɢ qᴜɑ ᵭời ʋì sốł: BS Nɦi cảпɦ ɓáo 4 ʋiệc cấɱ ƙỵ cực пɢᴜy ɦiểɱ ɱẹ ƙɦôпɢ ᵭược ℓàɱ ƙɦi coп sốł

216

Các mẹ nuôi con nhỏ nếu không may bé bị ốm sốt nhớ phải biết cách xử lý đúng nha, đừng làm theo lời đồn mà nguy hiểm cho bé đấy ạ. Như trường hợp một em bé 8 tháng tuổi mình vừa đọc trên mạng dưới đây mà khổ lắm.

Trường hợp em bé nói trên vừa được chia sẻ bởi bệnh viện ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Theo đó khi thấy con bị sốt cao trong đêm mà trong tủ không có thuốc, nhà lại xa bệnh viện. Người cha nhớ ra từng nghe nói có thể dùng rượu hoặc cồn nồng độ cao thoa lên cơ thể để hạ sốt, nên đã lấy rượu công nghiệp chà sát lên cơ thể bé.

Tuy nhiên sau khi được chà rượu, nhiệt độ cơ thể bé không những không hạ, mà thậm chí còn tiếp tục sốt cao và gần như rơi vào hôn mê, cơ thể không có phản ứng. Thế nhưng vì nghĩ con đang ngủ say nên người bố tiếp tục để bé nằm ở nhà. Đến sáng hôm sau khi thấy con vẫn “ngủ” im lìm nên gia đình hốt hoảng đưa con vào viện cấp cứu. Đáng buồn là em bé đã qua đời trên đường tới viện.

hình ảnh

Ảnh minh hoạNguồn: Internet

Vì sao em bé 8 tháng tuổi qua đời dù đã được hạ sốt bằng rượu?

Nói về lý do em bé qua đời, bác sĩ cho biết là do suy nội tạng và c.h.ế.t não, mà nguyên nhân là từ việc thoa cồn quá mạnh lên da. Theo giải thích của các bác sĩ:

+ Tốc độ bay hơi của rượu cồn vượt xa tốc độ bay hơi của nước. Nó sẽ làm hạ nhiệt cơ thể nhưng cũng đồng thời làm mất đi lượng nước lớn, khiến cơ thể bị thiếu nước, ớn lạnh.

+ Rượu cồn công nghiệp mà người cha bôi lên da con khi bị sốt còn có nhiều metanol độc, sẽ gây tổn hại lớn đến thần kinh và hệ tuần hoàn.

Bác sĩ cảnh báo 4 sai lầm cực kỳ cấm kị bố mẹ tuyệt đối không được làm khi con bị sốt

Sốt là phản ứng có lợi của cơ thể, do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng sẽ không nguy hiểm nếu như được xử lý đúng cách. Thế nhưng theo Bác sĩ CKII Lý Kiều Diễm – trưởng khoa Nội, Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh thì có nhiều người lại mắc sai lầm khi hạ sốt cho trẻ khiến các bé rơi vào tình trạng nguy hiểm. Dưới đây là những sai lầm cần tránh khi hạ sốt cho trẻ:

Thứ nhất: Hơi nóng đã uống hạ sốt

Theo bác sĩ Diễm, khi nhiệt độ bé từ 38,5 trở lên mới coi là sốt. Thế nhưng, nhiều bà mẹ, nhất là những người từng chứng kiến con bị co giật thường cảm thấy rất lo lắng khi con sốt nên dù nhiệt độ của con chỉ hơi nóng nóng chưa đạt 38,5 độ, đã vội vã cho con uống hạ sốt ngay.

Bác sĩ Diễm cho biết, đây là một sai lầm, vì theo kết quả nghiên cứu, nếu trẻ chưa đến độ sốt (38,5 độ) đã cho uống thuốc hạ sốt không thể ngăn cơn co giật sắp xảy ra. Vì vậy, khi con sốt nên bình tĩnh theo dõi tình trạng của con xem nhiệt độ cơ thể, tri giác của con như thế nào.

Bác sĩ Diễm khuyên: Nếu trẻ sốt nhưng vẫn chơi đùa thì chỉ cần theo dõi con. Ngoài ra, khi trẻ co giật do sốt lành tính thì không quá hoảng loạn vì không ảnh hưởng tới phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Thứ 2: Chờ đến viện mới cho hạ sốt

Trong khi nhiều mẹ cứ khi thấy con sốt là cho uống thuốc luôn, thì ngược lại có nhiều mẹ lại mang con đến khám sốt cao mà không hề cho uống hạ sốt. Thậm chí khi bác sĩ hỏi thì mẹ cho biết không cho hạ sốt mà muốn bác sĩ chứng kiến con sốt như thế nào.

Bác sĩ khuyên: Cần hạ sốt ngay cho trẻ khi bị sốt để con có cảm giác dễ chịu hơn. Ngoài da, cha mẹ cũng cần theo dõi con, nếu thấy có triệu chứng li bì, tím tái, co giật thì nên đưa đến cơ sở y tế ngay lập tức. Không nên để trẻ sốt tự nhiên rồi mới đưa đến bác sĩ.

hình ảnh

Ảnh minh hoạNguồn: Internet

Thứ 3: Bỏ qua cân nặng khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt

Sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ cần chú ý đến cân nặng của bé. Tuy nhiên, với những trẻ thừa cân, béo phì, việc sử dụng thuốc hạ sốt cũng cần chú ý tới tuổi của con vì có thể có tác dụng phụ.

Công thức tính lượng thuốc hạ sốt cho trẻ: Cân nặng của bé nhân với 10 – 15mg. Ví dụ bé 10kg thì mua thuốc 100 – 150mg. Đây là khoảng liều an toàn cho bé hạ sốt. Công thức trên là tính hàm lượng paracetamol, đây là loại phổ biến. Ngoài ra, một số loại thuốc hạ sốt như inbufen, aspirin không được khuyến cáo rộng rãi ở nước ta do có sốt xuất huyết.

Bác sĩ khuyên: Tuyệt đối không sử dụng thuốc hạ sốt quá liều. Cho dù là hạ sốt viên uống, hay viên nhét hậu môn đều phải đúng số liều như trên. Thông thường, người ta sẽ sử dụng viên đặt hậu môn cho trẻ sốt kèm nôn ói, trẻ đang ngủ không nên đánh thức trẻ để uống hạ sốt. Khi đặt hậu môn hay uống đều phải đảm bảo từ 4 – 6 tiếng/lần.

Thứ 4: Hạ sốt bằng chườm, ủ

Tuyệt đối không dùng chanh hay rượu tắm cho con để hạ nhiệt vì không có tác dụng như lời đồn đại. Điều này là bởi đã có trẻ bị ngộ độc rượu vì khi tắm, rượu thẩm thấu qua da.

Bác sĩ khuyên: Khi con sốt, nếu tắm thì nhiệt độ tắm phải ngang với nhiệt độ của cơ thể. Ngoài ra việc sử dụng miếng dán chỉ có tác dụng tâm lý vì miếng dán làm lạnh, không phải thuốc, không có tác dụng hạ sốt.

Nguồn: Tổng hợp

Link nguồn: https://www.webtretho.com/f/benh-tre-em/be-8-thang-qua-doi-vi-sot-bs-nhi-canh-bao-4-viec-cam-ky-cuc-nguy-hiem-me-khong-duoc-lam-khi-con-sot