Cày Phim Đêm

Bé 8 tháng tuổi bị bỏng, thầy lang điều trị bằng c.ách… đắp lông chó

96

Một cháu bé 8 tháng bị bỏng cháo n.óng được gia đình đưa đến thầy lang và được người này sơ cứu bằng c.ách đắp lông chó vào vết bỏng.

Chiều 5/11, Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận cấp cứu bệ.nh nhi T.A. (8 tháng tuổi, trú tại Quỳnh Lưu) bị bỏng cháo n.óng từ trên ngực xuống bàn chân. Cháu bé có ngu.y cơ nhiễm trùng bỏng do sơ cứu sai c.ách.

Theo thông tin từ phía gia đình bé T.A. thì sau khi bé bị bỏng gia đình đã tiến hành sơ cứu. Sau đó, nhờ được hàng xóm giới thiệu nên gia đình đã đưa bé T.A. tới một Nh.à thầy lang gần đó để chữa. Tại đây, thầy lang đã chữa mẹo bằng c.ách dùng lông động vật (lông chó là nhiều) đắp vào vết bỏng cho cháu bé. Sau khi được thầy lang sơ cứu, gia đình lo sợ nên lập tức đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để điều trị chuyên sâu.

Ngay khi tiếp nhận bệ.nh nhân, các bác sĩ nhận định rõ ngu.y cơ nhiễm trùng do c.ách sơ cứu phản khoa học trên. Bé T.A. bị bỏng cháo n.óng 32% diện tích cơ thể độ II, III. Các bác sĩ tiến hành truyền dịch, giảm đau cho trẻ và chuyển tới Phò.ng tắm điều trị bỏng, tắm nước ấm, sát khuẩn toàn tʜâɴ. Bệnh nhi được làm sạch toàn bộ lông động vật trên tổn thương bỏng, thay băng đắp ᴛʜυṓс điều trị bỏng, đề Phò.ng nhiễm trùng vết thương bỏng.

Hiện tại, bệ.nh nhi vẫn đang sốt cao (39°C), các bác sĩ duy trì hạ sốt, giảm đau, theo dõi bé. Ths, Bs. Đường Thị Hải Chi – Chuyên ngành ngoại bỏng – khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng chia sẻ: “Hiện tại, Bệnh viện chúng tôi đang tập Tru.ng các phương pháp điều trị, chăm sóc bệ.nh nhân bỏng chuẩn chỉ và khoa học nhất để cố gắng cứu sống cháu”

Bác sĩ cho biết thêm, nhiều trẻ bị bỏng ở các dạng như: bỏng do nước sôi, cồn, lửa, ống bô, đіệɴ, hóa chất… Trong số các bệ.nh nhân phải nhập viện, rất nhiều trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Khi bị bỏng rất nhiều người sơ cứu sai c.ách, phản khoa học có thể làm vết bỏng ɴguy ʜiểm hơn, bị nặng hơn và có ngu.y cơ τử νσηɠ.

“Trong đó lỗi sai khi sơ cứu phổ biến nhất mà nhiều người mắc phải đó là: bôi nước mắm, kem Ɖάпʜ răng, trứng gà, sữa bột lên vùng bị bỏng; đắp hành tỏi, dầu mỡ…. Nhiều trường hợp còn dùng viên đá lạnh để chườm trực tiếp lên vết bỏng, chính điều này đã làm cho tổn thương trở nên nặng hơn”, bác sỹ Chi chia sẻ và cho biết, khi bị bỏng cần rửa vết bỏng liên tục dưới vòi nước sạch khoảng 5-10 phút và lập tức đến cơ sở y tế để cấp cứu.