Bé đang ngồi xe tròn tập đi bỗng trào sữa từ mũi miệng, thời gian vàng để cứu vỏn vẹn 5 phút

402

Trong khi người mẹ đang làm việc Nh.à c.ách đó không xa, đứa trẻ đang ngồi xe tập đi bỗng có những biểu hiện bất thường

Khi chăm sóc em bé dưới 1 tuổi, điều mà mẹ lo nhất chính là những hiện tượng bất thường mà nếu không ph.át hiện kịp thời sẽ rất ɴguy ʜiểm. Mới đây, một đoạn clip được chia sẻ kh.iển nhiều phụ huynh 1 phen hú vía.

hình ảnh

Đoạn clip cho thấy một em bé dưới 12 tháng đang ngồi chơi trong xe tập đi, cạnh đó là 1 bé gái đang vừa chơi với em vừa xem ti vi. Người mẹ đang làm bếp c.ách đó không xa.

Bất ngờ, cô chị đi lại phía em rồi nhét chiếc ti giả vào miệng em bé. Sau đó, do thấy em phản ứng lạ nên bé chị đã hốt hoảng gọi mẹ. Cùng lúc đó, bé trai đơ người, có sữa phun ra từ miệng. Khuôn mặt đang hồng hào bỗng trở nên tái m.ét.

hình ảnh

Nghe tiếng gọi, người mẹ qu.ay lại và vội chạy đến gần xe tập đi, nhấc bổng em bé lên và 1 tay đỡ bé, tay còn lại vỗ lên lưng bé. Sau vài giây, em bé bắt đầu ọc sữa ra và linh hoạt trở lại. Cảnh tượng kh.iển ai nấy đều hết hồn vì không hiểu tại sao đứa bé đang ngồi chơi lại bỗng dưng lờ đờ, sữa trào ra từ mũi và miệng.

hình ảnh

Người mẹ cho biết dưới đoạn clip con chị bị trớ và sặc sữa.Cũng may có chị gái cảnh báo nên người mẹ đã kịp thời sơ cứu cho con. Khi chị ph.át hiện đã thấy sữa trớ trào ra từ mũi và miệng của con, mắt bé lờ đờ. Sau khi vỗ lưng một lát thì em bé dưới 1 tuổi mới khóc được thành tiếng.

hình ảnh

Ở giai đoạn đầu đời, các cơ quan của bé chưa ph.át triển hết, rất dễ nôn trớ và sặc sữa. Tuy điều này có thể bất ngờ và khó theo dõi nhưng đây là lúc mẹ nên giữ bình tĩnh và tiến hành sơ cứu càng sớm càng tốt để em bé thở trở lại. Thời gian vàng để cứu trẻ bị sặc sữa là 5 phút, nếu qua thời điểm này sẽ rất ɴguy ʜiểm đến tính mạng.

hình ảnh

Điều đầu tiên cần làm là đặt trẻ nằm sấp. Nhớ nâng đỡ đầu và cổ của bé trong tay. Đầu của bé nên hơi thấp hơn cơ thể ở tư thế này.

Với bàn tay còn lại, mẹ nên đẩy nhAпʜ giữa hai bả vai bé và di chuyển lên trên. Mẹ có thể kết hợp với việc vỗ nhẹ vào lưng cho đến khi chắc chắn rằng sữa không còn làm tắc đường thở của em bé nữa.

hình ảnh

Nếu không có gì thay đổi, hoặc bé bất tỉnh, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức hoặc nhAпʜ chóng đưa bé đến bệ.nh viện để được chăm sóc chuyên biệt hơn.

Khi làm điều này, hãy nhớ rằng em bé rất mỏng mAпʜ, vì vậy hãy sử dụng rất ít lực và giữ cho cử động của mẹ nhẹ Nh.àng và dễ dàng.

hình ảnh

Trong chăm sóc hàng ngày, mẹ nên chú ý đến các vấn đề khi cho bé bú, để tránh trẻ sơ sinh bị sặc sữa

1. Cho trẻ ợ hơi xong, tránh nằm thẳng

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng bé sẽ không bị sặc sau khi vỗ ợ nhưng trên thực tế, điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, đối với những bé hay bị nôn trớ hoặc sặc sữa, cha mẹ nên cố gắng nâng phần trên của bé lên một chút sau khi ợ hơi, tránh nằm thẳng, đề Phò.ng trào sữa còn trong dạ dày.

2. Đối với trẻ bú bình, hãy kiểm tra kích thước của lỗ núm vú

Xét về mặt tương đối, trẻ bú bình bị sặc nhiều hơn bú mẹ. Khi cho trẻ bú bình, cha mẹ phải thường xuyên kiểm tra kích thước lỗ núm vú. Nếu lỗ núm vú quá lớn, thì sữa có tố.c đ.ộ chảy ra nhiều có thể gây sặc.

3. Khi cho trẻ bú sữa mẹ, tránh để sữa chảy quá nhiều

Khi cho con bú, mẹ cần kiểm tra tố.c đ.ộ chảy của sữa trước, nếu sữa chảy quá nhAпʜ, đồng thời bé không thể nuốt hết có thể kh.iển sữa đọng lại trong miệng và gây sặc. Có thể nặn ra một ít sữa đầu rồi mới cho con bú, mỗi lần bú nên cho bé bú cạn 1 bên.

4. Sau khi cho trẻ bú, không nên để bé vận động quá nhiều

Sau khi cho trẻ dưới 1 tuổi ăn sữa, bố mẹ nên tránh bắt bé vận động gắng sức, có thể đợi một lúc rồi mới đưa bé đi chơi. Ngay cả khi bé đã ợ hợi, cha mẹ phải kiểm soát khoảng thời gian chơi với bé, cũng như cường độ và tư thế chơi.

hình ảnh

Hiện tại đoạn clip vẫn đang được chia sẻ và các mẹ nhắc nhở nhau luôn để mắt đến con, có kiến thức sơ cứu khi bé bị hóc nghẹn hoặc sặc sữa.