Bé gái 1 tuổi và người giúp việc đều dương tính với covid 19 do lây từ bố mẹ, đi cách ly cùng nhau

35

Con số mắc Covid-19 tại Việt Nam cho đến nay vẫn đang không ngừng tăng lên với hàng trăm ca được ghi nhận mỗi ngày trong đợt dịch bùng ph.át thứ 4. Đáng buồn hơn, sáng nay mình còn thấy nhiều tờ báo đăng tải thông tin bé gái mới 1 tuổi đã được xác định dư.ơng tính với vir.us này đấy các mẹ ơi.

Bé gái đáng thương này là N.T.N.M.C. (sinh năm 2020, ở chung cư F.home 16 Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Bé gái này ở cùng với 4 bệ.nh nhân mắc Covid-19 là mẹ, bệ.nh nhân 3404 (Tổng giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA), bố là bệ.nh nhân 3395, dì ruột là bệ.nh nhân 3403, và người giúp việc tên V.T.T có nhiệm vụ chăm sóc bé C.

hình ảnh

Chung cư F.home nơi bé gái sinh sống. Ảnh: Vietnamnet

Theo thông tin về ca bệ.nh của bé C. thì trong khoảng thời gian từ ngày 25 – 29/4 bé được người giúp việc chăm sóc. Mỗi ngày cứ tầm 5h chiều bé C. thường được người giúp việc đưa xuống sảnh ở tầng 1 đi đạo, không mang kh.ẩu tr.ang và ít tiếp xúc với người khác.

Hàng ngày bố mẹ bé đi làm về lúc khoảng 10h tối mới bồng bế và chơi với con khoảng 30 phút rồi đi ngủ. Trong khoảng thời gian này không có ai đến thăm hoặc chơi với bé.

Trong dịp nghỉ lễ, bé C. đã cùng gia đình đi du lịch tại Hội An trong 2 ngày với lịch trình như sau: Sáng 30/4 bé ở Nh.à như thường lệ, đến 1h chiều bé C. cùng bố mẹ, dì ruột và người giúp việc trên ô tô cá nhân đến Hội An rồi ở lại tại Garden Beach Resort Hội An.

Tại đây, bé C. ở cùng Phò.ng với người giúp việc để tiện chăm sóc, ít đi ra ngoài. Bé đã cùng bố mẹ và những người trong đoàn tới quán cơm gà Bà Nga ở Hội An lúc khoảng 7h30 tối cùng ngày.

Đến ngày 1/5. bé ăn sáng cùng giúp việc tại Resort và nghỉ ngơi tại đây, cùng ngày bé theo gia đình về Nh.à.

Còn trong khoảng thời gian từ ngày mồng 2 – 6/5, bé C. cũng chỉ quAпʜ quẩn ở Nh.à và thỉnh thoảng được giúp việc đưa xuống sảnh lễ tân chơi cho thoáng (ít tiếp xúc với người khác).

Đến ngày 5/5, do người giúp việc về quê làm căn cước công dân, nên bé C. ở Nh.à cùng mẹ và dì trong khoảng thời gian từ 13h – 20h. Đến ngày 6 – 7/5, bé vẫn tiếp tục ở Nh.à cùng giúp việc như thường lệ.

hình ảnh

Số ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam vẫn đang tiếp tục tăng từng ngày trong đợt dịch bùng ph.át thứ 4. Ảnh: Internet

Khi bố mẹ và dì ruột được ph.át hiện dư.ơng tính với Covid-19, ngày 8/5, bé C. được đưa đi c.ách ly tại 32 Lê Sát (quận Hải Châu) và ở cùng Phò.ng với giúp việc. Đến ngày 10/5, Trung tâm Kiểm soát bệ.nh tật TP Đà Nẵng đã có kết quả xét ng.hiệm của bé C. dư.ơng tính với Covid-19 và cả người giúp việc cũng có kết quả dư.ơng tính.

Do là giúp việc đồng thời có nhiệm vụ chăm sóc bé C. nên chị T. có lịch trình tương tự bé gái này trong khoảng thời gian trước và trong dịp nghỉ lễ.

Tuy nhiên khoảng 13 giờ ngày 5/5, chị T. đi xe máy cùng con gái về Nh.à tại tổ 10, thôn Bình Tịnh, xã Bình Minh, Thăng Bình, Quảng Nam và chỉ tiếp xúc với con gái N.T.L.K. Khoảng 15h cùng ngày chị T. đến hội trường xã Bình Minh làm căn cước công dân, ngoài con gái, chị chỉ tiếp xúc với cán bộ công an làm căn cước công dân.

Đến 19h cùng ngày, chị đi cùng con gái về lại Đà Nẵng và có ghé mua ᴛʜυṓс tại tiệm ᴛʜυṓс tây trên đường Nguyễn Chí ThAпʜ gần chung cư Fhome sau đó thì về Nh.à tại 16 Lý Thường Kiệt.

Trong những ngày sau đó, chị T. chỉ ở Nh.à làm việc Nh.à và chăm sóc bé C. như thường lệ, không đi đâu và không tiếp xúc với ai. Đến ngày 8/5, chị T. được chuyển đến c.ách ly tập Tru.ng tại tại 32 Lê Sát và được xác định dư.ơng tính với Covid-19 hôm 10/5 cùng thời điểm với bé C.

Ngoài bé C. là ca nhiễm đầu tiên được thống kê tại Đà Nẵng hôm 11/5, cùng ngày, Đà Nẵng còn ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 khác bao gồm:

Ca mắc thứ 2 được ph.át hiện cùng ngày là chị V.T.T (37 tuổi), là người giúp việc và chăm sóc cho bé C, sống cùng Nh.à với BN 3395, BN 3404 và BN 3303 tại chung cư Fhome, 16 Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Ca mắc thứ 3 (bệ.nh nhân 3443) là Aпʜ V.T.H (SN 1992, đường ThAпʜ Thủy, Hải Châu, Đà Nẵng) – nhân viên chuyển ph.át nhAпʜ. Anh H. đi đến căn hộ Sevenhouse và có tiếp xúc với chị là bệ.nh nhân 3222.

Hiện tại, ít nhất 5 người tại khu chung cư Fhome đã nhiễm Covid-19. Khu vực này đang được c.ách ly, phong tỏa. Hơn 600 mẫu xét ng.hiệm Covid-19 cho người dân sống tại đây có kết quả â.m tí.nh lần 1.

Nguồn: Tổng hợp