Bé gái 5ɫ bị ɫɦoái ɦóɑ đốɫ sốпg пɦư bà già: Cảпɦ báo bố ɱẹ giờ lười ɫrôпg coп, ɫoàп giɑo cɦo ‘điệп ɫɦoại’

100

Các mẹ nhà có con nhỏ thì cho chơi game, xem điện thoại, máy tính ít thôi, bệnh tật không lường trước được đâu. Em vừa đọc báo thấy có trường hợp bé 5 tuổi bị mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ của người già vì thói quen chơi game nhiều trên máy tính đấy.

Bé ấy tên Tiểu Văn, nhập viện Wuhan Central Hospital, Trung Quốc trong tình trạng chóng mặt, buồn nôn, mức độ nghiêm trọng tới mức bé không thể tự đi đứng như người bình thường.

Bác sĩ Ngân làm việc tại đây cho biết: Kết quả chẩn đoán của bệnh viện khiến cả nhà bé Tiểu Văn đều kinh ngạc: “Bệnh nhi được chẩn đoán mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ. Sau khi tiếp nhận phương pháp điều trị thư giãn các nhóm cơ ở cổ, bệnh nhi đã giảm được triệu chứng chóng mặt và buồn nôn”, đó là căn bệnh thường chỉ thấy ở người già.

Bác sĩ Ngân cho biết: Bệnh thoái hóa cột sống cổ là căn bệnh của người trưởng thành, thường gặp ở người cao tuổi, Tiểu Văn là cô bé 5 tuổi, làm sao em mắc bệnh sớm như thế? Sau khi tìm hiểu thói quen sinh hoạt của bệnh nhi, bác sĩ được biết, nguyên nhân gây ra bệnh là do Tiểu Văn có thói quen chơi game trên máy tính bảng, điện thoại trong thời gian dài.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ đang được cảnh báo có xu hướng trẻ hóa ở tuổi nhi đồng. Vì vậy phụ huynh cần xây dựng thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi cho trẻ hợp lý, điều chỉnh vị trí đặt máy tính, ti vi sao cho trẻ không bị cúi đầu chơi hoặc xem trong thời gian dài. Mà tốt nhất thì cứ nên cấm tiệt các mẹ ạ, cho xem rồi thành nghiện, khó cai lắm.

Thoái hóa cột sống cổ (Cervical spondylosis) là gì?

Đây là quá trình bệnh lý ở đốt sống cổ, bắt đầu bằng 1 vài các hiện tượng như: Khớp ở đốt sống kém đi, đĩa đệm đốt tới các bao hoạt dịch, dây chằng, dần dần xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ.

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống cổ

– Hoạt động sai tư thế.

– Làm việc kéo dài trong 1 tư thế

– Ít vận động

– Làm những việc phải cúi, ngửa nhiều, mang vác nặng trên đầu, làm việc quá lâu trên máy tính.

Ngoài ra, nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ còn có thể là do chế độ dinh dưỡng (ăn uống thiếu chất, sụt giảm hàm lượng canxi, vitamin, magie…) hoặc thói quen sinh hoạt (cúi hoặc ngửa cổ quá nhiều, mang vác vật nặng trên vai hoặc cổ khi làm việc, kê gối quá cao khi ngủ, lạm dụng bia rượu, thuốc lá).

Trong khi ngủ chỉ nằm 1 – 2 tư thế, không có thói quen chuyển mình. Lựa chọn gối kê không phù hợp (gối quá cao và gối quá mềm).

Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

– Thực hiện các động tác ở cổ bị vướng và đau thậm chí có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.

– Đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, gây ra “tư thế vẹo cổ”, tư thế sái cổ. Cơn đau có thể lan lên đầu, nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hoặc cả hai bên.

– Một số những trường hợp, mất cảm giác sâu của tay, đôi khi cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt.

– Vài trường hợp bệnh nhân khi gặp thời tiết lạnh (trở trời) kết hợp với một tư thế nằm không thuận lợi ban đêm có thể gây cứng cổ sáng hôm sau. Khi bị cứng cổ không đi được kèm theo rất sợ những cơn ho, hắt hơi. Có người đau ê ẩm vùng gáy hoặc cả mảng đầu sau, rồi lan sang mảng đầu bên phải. Một số khác đau liên tục, không quay đầu sang trái hay sang phải được mà phải xoay cả người.

– Dấu hiệu Lhermitte: là triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ đa xơ cứng hay còn gọi là hiện tượng ghế thợ cắt tóc. Đó là cảm giác khó chịu đột ngột như có luồng điện đi từ cổ xuống xương sống, thậm chí cả tay, chân, ngón tay và ngón chân. Biểu hiện này mạnh hơn khi chúng ta cúi cổ về trước, nó có thể kết thúc nhanh hoặc kéo dài.

Nguồn tổng hợp