Bé gái sơ sinh ‘kiên cường’ một mình xuất viện về Bắc Ninh, mẹ mắc nCoV vẫn hôn mê và thở máy

84

Mấy hôm nay ngoài việc theo dõi số ca nhiễm nCoV tại Việt Nam vẫn tiếp tục tăng từng ngày, thì rất nhiều người đang quan tâm đến trường hợp một thai phụ mắc vir.us này vừa sinh con tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Con ra đời trong hoàn cảnh dịch bệ.nh căng thẳng, ai cũng cầu chúc cho 2 mẹ con được bình an bên nhau mọi người ạ.

Thế nhưng sáng nay đọc tin trên báo mình thấy thông tin em bé sơ sinh này vừa được xuất viện nhưng chỉ có 1 mình, người mẹ mắc nCoV hiện tại vẫn hôn mê, thương quá các mẹ ơi.

hình ảnh

Em bé chào đời tại bệ.nh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thông tin này vừa được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ươn chia sẻ hôm 7/6. Bé gái sơ sinh là con chị Lò Thị K. (33 tuổi, người Điện Biên) đã được cho xuất viện cùng người cô ruột và chuyển về một khu c.ách ly tập Tru.ng tại Bắc Ninh để tiếp tục theo dõi.

Khi ra viện, em bé có s.ức khỏ.e bình thường, ăn ngủ tốt. Hai cô cháu đều có kết quả xét ng.hiệm â.m tí.nh với nCoV 3 lần liên tiếp. Việc sớm cho bé xuất viện là vì khoa Nhi của bệ.nh viện này hiện còn điều trị các bệ.nh nhi dư.ơng tính khác. Nếu để bé tiếp tục ở lại sẽ nhiều ngu.y cơ lây nhiễm hơn nên việc để bé về Nh.à mà không có mẹ là lựa chọn bắt buộc để giữ an toàn lúc này.

Bé gái có ba lần xét ng.hiệm â.m tí.nh nCoV, chuyển từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sang khu c.ách ly tập Tru.ng để hạn chế ngu.y cơ lây nhiễm.

Về tình hình người mẹ, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực thông tin, bệ.nh nhân này vẫn hôn mê và phải thở máy, kèm xuất hiện sảng, kích thích. Thế nhưng đáng mừng là tổn thương phổi đã diễn tiến theo hướng tốt lên, người bệ.nh bắt đầu được tập cai máy thở.

Nói về trường hợp người mẹ, các bác sĩ cho biết: Sản phụ này không có bệ.nh nền, chỉ có điều việc mang thai kh.iển cho hệ miễn dịch suy giảm, từ đó kh.iển người bệ.nh khi nhiễm vir.us sẽ diễn tiến nặng.

Trước đó, bé gái chào đời vào đêm 21/5 tại Phò.ng mổ c.ách ly, Khoa Ngoại Sản, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Bé là con gái đầu lòng của vợ chồng chị K. Dù đã lấy nhau 11 năm nhưng do hiếm muộn, sau nhiều lần thụ t.inh trong ống nghiệm, vợ chồng chị mới có tin vui. Nhưng không may, chị nhiễm nCoV khi đang bầu 35 tuần.

Khi tới gần cuối thai kỳ s.ức khỏ.e diễn biến xấu, phổi tổn thương nặng, suy hô hấp dẫn tới suy thai. Ngay sau đó, các bác sĩ đã mổ cấp cứu bắt con để giữ an toàn cho cả mẹ và con.

Em bé kiên cường chào đời trong tâm dịch, nặng 2,6kg, khỏe mạnh. Nhưng chị K. chuyển hôn mê, điều trị ở Khoa Hồi sức tích cực (ICU), thở máy. Những giờ đầu đời của bé không có mẹ kề bên, trong khi gia đình từ Điện Biên cũng chưa đến kịp để chăm sóc con. Lúc này 2 điều dưỡng ở Khoa Nhi đã vắt sữa cho bé bú.

Một ngày sau, cô ruột của bé đến được bệ.nh viện, c.ách ly cùng cháu tại một Phò.ng riêng trong Khoa Nhi. Nhưng do người cô còn trẻ, gặp nhiều lúng túng khi chăm sóc trẻ sơ sinh, các điều dưỡng lại thay nhau vào giúp đỡ chăm bé, cho ăn, thay bỉm, tã. May mắn là trong suốt thời gian ở bệ.nh viện, em bé rất ngoan, ăn ngủ tốt và không quấy khóc.

hình ảnh

Mọi người đều cầu chúc cả 2 mẹ con bé sẽ bình an vượt qua đại dịch. Nguồn: Internet

Nếu mẹ bầu nhiễm vir.us nCoV có ảnh hưởng nhiều đến em bé trong bụng không?

Đề cập đến vấn đề em bé sẽ bị ảnh hưởng thế nào khi người mẹ mang thai không may mắc nCoV, PGS.TS Trần DAпʜ Cường – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Tru.ng ương trước đó từng khẳng định trên 1 tờ báo rằng: Khi mang thai, người mẹ có thể truyền sang con các vi rút, như: Rubella hay vi khuẩn giang mai…, ảnh hưởng đến thai nhi từ nhẹ đến nặng, thậm chí có thể gây lưu thai.

Thế nhưng, PGS.TS Cường cho biết, vir.us SARS-CoV-2 lây truyền qua đường hô hấp, không lây qua đường máu, không truyền từ mẹ sang con, vì vậy phụ nữ mang thai hoàn toàn yên tâm.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cũng có bằng chứng cho rằng viêm phổi do vi rút ở phụ nữ mang thai có liên quan đến tăng ngu.y cơ sinh non và kh.iển thai chậm ph.át triển…Chính vì vậy, dù trong bất cứ tình huống nào, phụ nữ mang thai cũng nên hết sức cẩn thận trong giai đoạn này để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé

Nguồn: Tổng hợp