Bé sơ sinh 27 ngày tuổi ở Hải Dương mắc Covid-19 kèm bệnh lý, BV Bạch Mai cấp tốc chi viện 2 BS

1123

Ngày 6/2, tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Đếm – Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết trên VTC, Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương đang điều trị cho 11 bệnh nhi, trong đó có 2 trường hợp nguy cơ cao hơn là cháu bé sơ sinh 27 ngày tuổi và bé trai 9 tháng tuổi mắc bệnh lý kèm theo.

Thông tin từ Zing, chị L.T.D. (ở Kinh Môn, Hải Dương) là mẹ của bệnh nhi 27 ngày tuổi. Trước đó, chồng của chị D. được xác định là F0 và nhập viện từ ngày 2/2. Sau đó, anh được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở 2 (Hà Nội) nên hai mẹ con đều nhờ các bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc. Cơ quan chức năng địa phương ghi nhận bé nhiễm SARS-CoV-2 vào ngày 3/2.

Các bác sĩ hướng dẫn phụ huynh cách chăm sóc bệnh nhi – Ảnh: VTC

Được biết, chiều 5-2, Bệnh viện Bạch Mai tăng cường 2 cán bộ y tế thuộc Khoa Nhi xuống hỗ trợ Bệnh viện Dã chiến 2 Hải Dương điều trị cho các bệnh nhân nhi tại đây.

Các bệnh nhi trong khu điều trị chủ yếu là bé trai, độ tuổi còn nhỏ, biểu hiện chưa nhiều và không điển hình. Do đó, các bác sĩ phải dựa vào dịch tễ, lịch sử tiếp xúc, xét nghiệm để chẩn đoán.

Bác sĩ Đếm thông tin thêm nhìn chung tình hình sức khỏe của các bệnh nhi đều ổn định. Trong số các bé điều trị tại đây, nhiều em không có cha mẹ đi cùng, đội ngũ y bác sĩ phải lưu tâm nhiều hơn.

Chị L.T.D. (ở Kinh Môn, Hải Dương) bế con trên tay, em bé vào viện khi mới chỉ 24 ngày tuổi. Ảnh: Zing

Trong một diễn biến liên quan, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh cho biết, tại Bệnh viện dã chiến số 1 – Trung tâm Y tế TP. Chí Linh (tỉnh Hải Dương), các bác sĩ đang theo dõi 20 ca có tổn thương ở phổi. Tuy nhiên, các bệnh nhân hiện chưa có triệu chứng quá nặng. Bệnh viện đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ những trường hợp này để điều trị kịp thời theo đúng phác đồ, hạn chế diễn biến nặng.

“Chúng tôi khá yên tâm về tình hình điều trị, tuy vậy cũng hết sức cảnh giác bởi bệnh nhân Covid-19 thường diễn biến nặng từ tuần thứ 2 trở đi. Mục tiêu đặt ra là cố gắng không để bệnh nhân nào tử vong”, ông Khoa cho hay.

Sáng nay 6/2, không ghi nhận ca mắc COVID-19, có 3 bệnh nhân tại Điện Biên đã âm tính

Bản tin 6h ngày 6/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Như vậy, đã 2 buổi sáng liên tiếp, nước ta không ghi nhận ca nhiễm mới rồi nha các mẹ.

Một tin vui khác, tổi qua, Bộ Y tế cho biết có 3 bệnh nhân tại Điện Biên đã âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo thông tin sáng ngày 05/02/2021 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên thông báo có 06 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, sau đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ĐIện Biên đã gửi các mẫu bệnh phẩm của 06 bệnh nhân đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xác nhận lại.

Đến 13h ngày 05/02/2021, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo trong 06 mẫu bệnh phẩm được gửi từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên thì có 03 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 (đã được Bộ Y tế thông báo vào lúc 18h ngày 05/02/2021) và 03 mẫu còn lại âm tính với SARS-CoV-2, trong đó có mẫu bệnh phẩm của 02 bệnh nhân học tại Đại học sư phạm Hà Nội (số 136 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) và trường Trung học Phổ thông Trí Đức (ngõ 63 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Ảnh minh họa: Internet

Như vậy, trong trong 9 ngày, Việt Nam có tổng số ca nhiễm cộng đồng là 394, ở 12 tỉnh thành.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 10ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 3 ca, số ca âm tính lần 3 là 2 ca.

Với các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, hiện BN1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nặng là bệnh nhân nặng nhất. BN1536 tuổi cao, có tiền sử tăng huyết áp và đái tháo đường nhiều năm nay.

Theo VTC, Zing, SK&ĐSe