Bé trai 1 tuổi bị sặc sữa không qua khỏi, bố mẹ ngủ chung say giấc không hề biết

111

Vì bị sặc sữa nên bé trai 1 tuổi đã tử vong.

“Khi tỉnh dậy tôi đã thấy môi con bị trớ sữa và môi tím tái. Tôi cố vỗ lưng cho con trai nhưng mọi thứ đã quá muộn màng”. Đó là những lời đau lòng mà cha mẹ của một bé trai vừa tròn 1 tuổi không qua khỏi do bị sặc sữa chia sẻ.

Theo đó, vụ việc bé trai 1 tuổi Zulkarnain bị tử vong do sặc sữa xảy ra vào lúc 4h30 sáng ngày 4/12 tại Malaysia. Theo lời kể của ông bố cho biết lúc này anh cùng vợ, chị Zurriyati Ishak có nghe thấy tiếng Zulkarnain ho. Khi đó, vợ chồng anh cùng cậu con trai đang ngủ chung trên 1 chiếc giường.

Bé trai 1 tuổi Zulkarnain. Nguồn hình: sohu

Ông bố 36 tuổi chia sẻ: “Khi tỉnh dậy, tôi thấy con bị nôn trớ sữa và môi tím tái. Tôi cố vỗ lưng cho con nhưng cảm giác như con không còn thở nữa. Sau đó tôi và vợ lập tức đưa Zulkarnain đến bệnh viện tư nhân gần đó. Tuy nhiên khi đến nơi, bệnh viện đã cố gắng hỗ trợ hô hấp nhưng họ xác nhận rằng con trai tôi đã mất trên đường đi”.

Nguồn hình: sohu

Ông bố này cũng cho biết thêm rằng Zulkarnain vừa mới được xuất viện vào chiều ngày 3/12 sau một tuần nằm viện do sốt và chán ăn. Trước khi cho bệnh nhân về, bác sĩ nói rằng bé trai đã khỏe rồi. “Chúng tôi vừa tổ chức sinh nhật đầu tiên cho con vào tuần trước, vậy mà tuần này chúng tôi đã mất con rồi”.

Zulkarnain cùng anh chị ruột của mình. Nguồn hình: sohu

Zulkarnain và cha mình. Nguồn hình: sohu

Theo trợ lý cảnh sát trưởng quận Seremban, ông Mohd Said Ibrahim xác nhận đây là một vụ tai nạn ngoài ý muốn. Zulkarnain tử vong do sặc sữa trong khi ngủ.

Trên thực tế tình trạng sặc sữa có thể chỉ thoáng qua như trẻ ho vài tiếng, tím nhẹ rồi tự hết nhưng có những trường hợp trẻ sặc sụa, tím tái nặng, ngưng thở và tử vong. Nếu may mắn sống sót trẻ dễ bị tổn thương não do thiếu oxy, viêm phổi hít…

Cách ba mẹ nhận biết và cách xử trí trẻ bị sặc sữa

Nhận biết:

– Trẻ đột ngột ho sặc sụa, khò khè, có thể tím tái, thở nấc và suy hô hấp, nhất là khi trẻ đang ăn uống hay đang chơi với những đồ vật nhỏ.

– Trẻ sốt, ho, khò khè kéo dài, ho ra máu, viêm phổi tái đi tái lại phải nghi ngờ dị vật bỏ quên trong đường thở do trẻ hít sặc trước đó mà ta không biết.

Cách xử trí:

Để tránh xảy ra cây chuyện đau lòng như vụ việc bé trai 1 tuổi bị tử vong do sặc sữa ở trên. Khi phát hiện trẻ có biểu hiện sặc sữa, ba mẹ cần đặt trẻ nằm sấp trên cánh tay, đầu dốc xuống thấp, lòng bàn tay không che miệng mũi trẻ hay siết chặt cổ trẻ. Dùng lòng bàn tay còn lại vỗ mạnh 5 lần vào lưng trẻ vùng giữa hai xương bả vai. Sau đó lật ngửa trẻ, nếu còn khó thở dùng hai ngón tay ấn ngực trẻ 5 lần ở vị trí giữa ngực dưới đường nối hai núm vú khoảng 1cm. Nếu bé hồng hào lại bồng bé đầu cao và giữ yên, nếu còn khó thở ta tiếp tục thực hiện động tác vỗ lưng ấn ngực nhiều lần và gọi đội cấp cứu.

Ba mẹ cần lưu ý rằng tuyệt đối không xách ngược trẻ vì cách này thường không hiệu quả mà dễ làm tổn thương cột sống cổ và có thể làm rơi trẻ xuống đất.