Bé trai 6 tuổi bị chẩn đoán ‘üɳġ ʈɧư miệng’, người bố hối hận: không nên cho con ăn thứ này!

4198

Tiểu Tống, 6 tuổi (người Trung Quốc) là một cậu bé dễ thương và hoạt bát. Một ngày nọ, khi đi học về, cậu bé liên tục la hét rằng bị đau trong miệng. Mẹ nhìn Tiểu Tống và ph.át hiện có cái gì đó giống như mụn nước trong miệng của con. Nghĩ rằng chỉ là việc lở loét thông thường nên đã mua ᴛʜυṓс về để bôi cho bé. Sau hai ngày, cháu không những không đỡ mà một số mụn nước đã mưng mủ, đau nhức đến mức không ăn được gì. Bố mẹ cảm thấy nghiêm trọng nên đã đưa cậu bé đến bệ.nh viện để kiểm tra.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Không ngờ rằng sau khi kiểm tra,các bác sĩ đã thông báo rằng cậu bé bị üɳġ ʈɧư miệng và phải cắt bỏ một phần mô miệng và lưỡi. Cha mẹ cậu bé vô cùng choáng váng, sững sờ khi nghe tin này từ bác sĩ, không bao giờ nghĩ rằng một câu bé mới 6 tuổi lại có thể mắc bệ.nh üɳġ ʈɧư.

Sau khi tìm hiểu, các bác sĩ đã nói rằng căn bệ.nh này liên quan đến thói quen ăn uống của trẻ. Cha của Tiểu Tống là tài xế, thường xuyên phải chạy xe đêm nên đã tìm một thứ gì đó tỉnh táo để duy trì tinh thần sảng khoái khi chạy xe. Ông đã chọn c.ách nhai trầu và nó đã trở thành thói quen mỗi ngày. Ông sẽ cảm thấy rất khó chịu nếu không nhai vài miếng mỗi ngày. Quả thật nhai trầu mang lại cảm giác sảng khoái, tốt cho s.ức khỏ.e và răng miệng. Nên khi con mình tò mò, ông cũng cho cậu bé nếm thử vì nghĩ rằng dù sao nó cũng tốt cho răng miệng, hơn nữa nhiều người cũng đã ăn và chưa thấy ai cảnh báo gì về việc này. Không ngờ chỉ vì một vài lần thử, cậu bé lại ᑎGᕼIệᑎ món ăn này, ngày nào cũng đòi bố cho nhai một chút.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Không ngờ rằng chỉ vì một suy nghĩ bất cẩn của ông lại kh.iển cậu bé phải gặp vấn đề về s.ức khỏ.e như vậy. Bác sĩ cho rằng món trầu này không hề bổ dưỡng, nó có thể tăng cảm giác sảng khoái, tỉnh táo nhưng không hề tốt cho s.ức khỏ.e, đặc biệt trong trầu còn có vôi sống. Hơn nữa, các sản phẩm trên thị trường đã qua chế biến, thêm phụ gia để kích thích khoang miệng, dễ gây ra các bệ.nh lý về khoang miệng, nếu sử dụng thường xuyên sẽ gây üɳġ ʈɧư miệng.

Bé trai 6 tuổi bị chẩn đoán 'üɳġ ʈɧư miệng', người bố hối hận: không nên cho con ăn thứ này! 2

Phân tích đã chỉ ra rằng, trong lá trầu có chứa arecoline là chất gây üɳġ ʈɧư. Bên cạnh đó, các chất xơ thô ráp của cau sẽ cọ xát làm tổn thương niêm mạc miệng. Theo thời gian có thể dẫn đến u ác tính ở miệng. Vôi trong món ăn này càng thúc đẩy nhAпʜ quá trình üɳġ ʈɧư hóa của tế bào. (Ảnh minh họa)

Việc ăn trầu qua chế biến thường xuyên sẽ kh.iển kích thích niêm mạc miệng, gây ra viêm loát miệng. Ở người lớn, cơ chế đề kháng của cơ thể đã ph.át triển tốt và sẽ khó ph.át triển thành üɳġ ʈɧư hơn. Tuy nhiên, đối với trẻ em, hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, sức đề kháng còn kém, ăn quá nhiều trầu sẽ dễ gây kích ứng miệng, gây tổn thương và hình thành üɳġ ʈɧư.

Ung thư miệng khó ph.át hiện sớm

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Ung thư miệng là bệ.nh ác tính có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong khoang miệng như lợi, lưỡi, môi, má, vòm việng, sàn miệng. Do triệu chứng bệ.nh khá giống với các bệ.nh lý viêm nhiễm tại miệng, nên người bệ.nh thường đến bệ.nh viện khi bệ.nh đã ở giai đoạn muộn, do đó việc điều trị trở nên khó khăn, tốn kém mà hiệu quả không cao.

Để có thể ph.át hiện sớm bệ.nh, mỗi người nên quan sát khoang miệng qua soi sương mỗi khi Ɖάпʜ răng hàng ngày. Khi thấy những vết, mảng hơi đỏ hoặc trắng ở niêm mạc miệng, vết thương ở khoang miệng khó liền, chảy máu ở khoang miệng, vết loét hoặc những nốt sùi, há miệng bị hạn chế, sờ thấy u cục bất thường ở vùng đầu cổ cần đến bác sĩ chuyên khoa khám.