Bé trai có hơn 100 viên sỏi mật trong ổ bụng vì bố mẹ cho ăn gà rán thả cửa, xa lánh rau và trái cây

215

Gia đình cứ nghĩ con bị bệ.nh dạ dày chứ không hề biết rằng việc dung túng chiều chuộng lại kh.iển con bệ.nh nặng hơn họ tưởng

Nhiều phụ huynh cho rằng chỉ cần nghiêm khắc kềm cặp con trong việc học là đủ, những thức khác có thể bỏ qua, miễn là học tốt. Tuy nhiên việc ăn uống của con cũng rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến thể chất, trí ᑎãO và sự ph.át triển của bé. Mới đây, một cậu bé 15 tuổi đau bụng dữ dội, đến bệ.nh viện gắp ra hơn 100 viên sỏi mật, chỉ vì thói chiều con vô kể của gia đình.

hình ảnh

Nói thật các mẹ ngày xưa em ghiền mì gói khủng khiếp, mà phải là mì sống nhai rốp rốp chấm với muối trong bịch mì á. Bố mẹ em thì đi làm suốt ngày, chiều về lo cơm nước cũng mệt. Em mà ăn mì no thì em chả ăn cơm nữa, mà Nh.à em thì chiều bố mẹ về còn phải lo cho em bé nên cứ mạnh ai người đó ăn, chả ai biết em bỏ bữa. Tới lúc bác em từ quê lên chơi ph.át hiện người em cứ mẩn mẩn đó, trên mép còn nổi mẩn, ở Nh.à cả ngày chả thấy em ăn cơm ăn rau gì mới mách bố mẹ em. Đến lúc đó bố mẹ em lục thùng mì còn đúng 1 gói các mẹ ạ. Suýt nữa là em bị 1 trận ra trò nếu bác em không can, bảo 2 vợ chồng làm gì làm chứ chuyện ăn uống của con cái phải để mắt chứ. Không quản nó thì nó ăn bậy bạ ngoài đường không. Rồi sau này hễ mà em có bệ.nh gì là mẹ em lại nói cái tội ngày xưa ăn mì sống cả mấy tháng, may mà ph.át hiện sớm. Nói thật chứ giờ lớn mới thấy ớn, chứ bé tý thì mê một món đó. Bởi vậy khi có con, chồng em bắt nó ăn cá biển, ăn rau là em phải nép qua 1 bên, mặc cho nó nước mắt ngắn dài. Vì nó ở với em mà ăn không được thì thôi em cũng tội nó, bảo không cần ăn, rồi nó cũng chóp chép kẹo dẻo váng sữa suốt ngày thôi. Nên chuyện ăn uống cần nghiêm khắc là em giao cho bố nó hết, sau này nó khỏe mạnh còn học hành, chứ nhỡ bệ.nh hoạn thì khổ tʜâɴ nó. Đặc biệt thức ăn nhAпʜ là chồng em cấm tiệt, kể cả là sinh nhật hay thưởng gì cho con. Hôm nay đọc báo mới biết chồng em có lý phết đấy các mẹ.

hình ảnh

Em đọc trên Sohu thì Bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu vừa tiếp nhận 1 bệ.nh nhân đặc biệt. Cậu bé Ngô Lan năm nay 15 tuổi, nặng 80kg, cao 1,6m. Thiếu niên bình thường thích nhất là ăn gà rán. Bố mẹ cậu bé rất chiều con nên về cơ bản luôn đáp ứng nhu cầu ăn uống này của cậu. Kể từ tháng 2 năm nay, Ngô Lan bị đau dạ dày nếu ăn món gà rán yêu thích. Gia đình cho rằng đó là bệ.nh viêm dạ dày ruột nên đưa con đi khám, uống ᴛʜυṓс. Nhưng đến tháng 5 thì tình hình trở nên khá nghiêm trọng, tiêm ᴛʜυṓс không thể ngăn cơn đau. Sau khi bác sĩ đề nghị chụp X-quang bụng, cuối cùng người ta đã tìm ra ngu.yên nhân. Hóa ra trong túi mật của Ngô Lan có những viên “ngọc trai” mịn và sáng.

Bác sĩ nói với bố mẹ Ngô Lan rằng thành túi mật của cậu bé ban đầu mỏng như một tờ giấy, Báo cáo chỉ ra rằng số lượng những viên sỏi này vượt quá 100 và túi mật của Xiaoxi đã được mở rộng gấp đôi. Thành túi mật dày 0,3 cm, gấp hơn 10 lần giá trị bình thường. Túi mật phải được cắt bỏ ngay lập tức. Kết quả là lấy ra hơn 100 viên sỏi mật nhìn y những viên ngọc trai đen, có kích thước không đồng đều, nhưng chúng tròn và sáng như những viên bi, điều mà ngay cả các bác sĩ cũng thấy khó tin.

Bác sĩ phân tích rằng những bệ.nh nhân như Ngô Lan chủ yếu liên quan đến di truyền gia đình và thói quen ăn uống. Bà nội của cậu cũng mổ sỏi mật. Ngoài ra, bố mẹ quá chiều con, cho con ăn thả cửa gà rán, xúc xích, nước ngọt… Đương nhiên là đứa trẻ không thích ăn rau hay trái cây. Sự chênh lệch này dẫn đến tăng nồng độ cholesterol trong máu, và nồng độ cholesterol trong dịch mật trong túi mật cũng tăng lên. thúc đẩy sự hình thành sỏi mật

hình ảnh

Trên thực tế, ngày càng nhiều thAпʜ thiếu niên dễ bị sỏi mật, bác sĩ đã giúp Ngô Lan thực hiện phẫu thuật cắt túi mật đã sử dụng phương pháp trước đó để thực hiện ca phẫu thuật tương tự cho một bé gái 14 tuổi khác. Cô gái có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi rất thất thường, thường xuyên thức khuya học bài, ngủ muộn, đi học không ăn sáng. Đầu năm nay cô bé bắt đầu đau bụng, nhất là sau khi ăn đồ nhiều dầu mỡ. Cô đến bệ.nh viện kiểm tra thì ph.át hiện túi mật bị viêm và có một viên sỏi mật rất lớn với đường kính 2cm. Nguyên nhân là do thói quen không ăn sáng. Túi mật là công cụ để chứa mật, sau khi ăn, ᑎãO bộ sẽ chỉ đạo túi mật co bóp và thải dịch mật xuống ruột để thúc đẩy quá trình phân giải lipid. Nếu không ăn sáng, lâu ngày dịch mật không được thải hết ra ngoài, theo thời gian sẽ bắt đầu hình thành sỏi mật, đó là quá trình ứ đọng nước thành bùn mật, tạo thành sỏi mật. Nếu mọi thứ cứ tiếp diễn như vậy, túi mật có thể trở thành ác tính.

Trên thực tế, túi mật là một phần quan trọng trong cơ thể. Ăn quá nhiều, hay bỏ ăn, đều có thể gây tổn thương cho túi mật. Khác với sỏi mật người lớn, triệu chứng sỏi mật trẻ em âm ỉ hơn. Bởi vì lúc đau lúc không trong thời gian bình thường, nó sẽ được coi là viêm dạ dày.

Từ trường hợp gắp ra hơn 100 viên sỏi mật từ bé 15 tuổi, phụ huynh cần chú ý khi con kêu đau bụng. Trước hết, khác với những cơn đau bụng thông thường, cơn đau bụng do sỏi mật nằm ở vùng bụng trên bên phải, là cơn đau kịc.h ph.át, thường xuất hiện sau khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, cơn đau thường lan xuống vai và lưng bên phải. Thứ hai, hầu hết bệ.nh nhân thường đau âm ỉ, đầy bụng. Trên hết, cha mẹ cần hướng dẫn con c.ách ăn uống, sinh hoạt khoa học để không bỏ bữa và cũng không ăn quá nhiều.