Bé yêu trong bụng cảm thấy như thế nào khi mẹ CHUYỂN DẠ? Con cũng dũng cảm, kiên cường lắm đó mẹ ơi!

419

Chúng ta chỉ thường nói về cảm nhận của mẹ trong quá trình sinh con. Có bao giờ bạn tự hỏi con mình cảm thấy thế nào trong lúc này?

Quá trình chuyển dạ, sinh con là khoảng thời gian vô cùng quan trọng của bất kỳ mẹ bầu nào. Những cơn co thắt đau thấu óc, hơi thở gấp rút, cảm xúc ngổn ngang… Trong lúc ấy, bé yêu trong bụng như thế nào? Bé có đau khi tử cung co thắt mạnh không? Bé cảm nhận thế nào trước khi chào đời và gặp mẹ?

“Mẹ, con cảm thấy những cơn co thắt của mẹ”

Mẹ bầu không chỉ là người duy nhất cảm nhận những cơn co thắt tử cung. Bé cũng cảm nhận được điều này. Thể hiện ở việc trái tim bé nhỏ của con đập nhanh hơn qua những lần co bóp mạnh.

Bé yêu trong bụng cảm nhận rõ các cơn co thắt của mẹ

Khi nhịp tim của bé giảm xuống sẽ báo hiệu bé đang gặp khó khăn và có thể bị sặc phân su trong dạ con.

Giữa những cơn co thắt, bé yêu cũng nhận được ít oxy hơn. Nhưng mẹ tự nhiên đã sắp đặt ổn thỏa, con vẫn có thể trải qua điều này dễ dàng. Đôi khi trẻ còn ngủ trong quá trình tử cung mẹ co thắt dữ dội.

Lý giải cho việc này, bé yêu cảm nhận tử cung của mẹ co bóp quanh mình. Nhịp tim của con vẫn được theo dõi suốt quá trình này. Khi chuyển dạ, cơ thể mẹ sản sinh ra oxytocin tình yêu. Chúng giúp bé yêu trong bụng cảm nhận sự hạnh phúc và bình tĩnh.

Bạn giúp con bằng cách

Những cơn co thắt ngày càng mạnh, gây đau và căng thẳng. Nhưng bạn càng căng thẳng, con cảm nhận được và cũng căng thẳng theo.

Lúc này, bạn có thể tưởng tượng hạnh phúc sắp tới, khi được đón bé yêu vào lòng. Điều này giúp bạn giữ bình tĩnh và giảm tình trạng căng thẳng.

 

“Con đang di chuyển xuống đó, mẹ ơi!”

Cơn co thắt của mẹ càng dồn dập, bé sẽ nhanh tụt xuống sâu và đẩy vào đường sinh nở. Trẻ phản ứng với cảm giác này theo nhiều cách khác nhau.

Lúc này, đầu của bé di chuyển xuống trước, đi vào đường âm đạo. Con co thắt xảy ra liên tục và mạnh mẽ hơn, bé cảm nhận được bức tường tử cung ép lên mình. Nhưng theo các chuyên gia, bé sẽ không cảm thấy đau trong lúc này.

 

Bạn giúp con bằng cách

Tập trung hơi thở, cung cấp oxy cho con đầy đủ. Dành sức tập trung cho những cú rặn, giúp bé yêu nhanh chóng vượt qua đường âm đạo và chào đời an lành.

“Con sắp đến với mẹ rồi…”

Bé yêu của bạn đang cố gắng hết sức để di chuyển xuống phía dưới. Nếu vị trí thai có bất thường như ngôi thai ngược, nhau quấn cổ, trẻ sẽ phải khó khăn hơn mới chào đời được.

Tất cả trẻ sơ sinh đều được Mẹ Thiên nhiên chuẩn bị về mặt sinh lý cho hành trình chào đời của mình.

Tiến sĩ Anne Deans, chuyên gia về sản khoa và phụ khoa tại Bệnh viện Frimley Park giải thích: “Vì các hộp sọ của bé không được cố định, nên hộp sọ của bé có thể thay đổi hình dạng khi đi ra khỏi cơ thể mẹ.

Kết quả hình ảnh cho đau đẻ

Bạn giúp con bằng cách

Sử dụng trọng lực giúp hành trình con về với mẹ nhanh và dễ dàng hơn. Nếu bạn nằm ngửa, con sẽ “vượt ải” khó khăn như leo dốc cao. Nếu mẹ nằm đầu cao hơn, ngồi sinh trong nước hoặc đẻ tự nhiên theo động tác Squat, bé sẽ lọt lòng dễ dàng hơn.

“Một chốc nữa thôi mẹ con ta sẽ gặp nhau”

Khi đầu bé yêu ra ngoài, mẹ sẽ cảm nhận cơn đau banh da xé thịt. Lúc này, mẹ rất hoảng hốt và bối rối với con đau. Nhưng bạn có thể an tâm vì chỉ vài phút nữa thôi, mẹ có thể ôm con trong vòng tay rồi.

Lúc này là giai đoạn khó khăn của bé. Con cảm thấy đang bị thít rất chặt nơi cửa mình của mẹ

Áp lực lên cơ thể em bé khi đi qua cổ tử cung rất hữu ích trong việc chuẩn bị cho bé sống ngoài tử cung. Việc nén ép mạnh làm sạch chất lỏng và chất nhầy từ phổi của bé. Đồng thời ngăn bé hít phải chất lỏng và máu khi sinh.

Bạn giúp con bằng cách

Tiếp xúc da kề da với em bé ngay sau khi sinh. Bằng cách này, bạn giúp điều chỉnh tim và tỷ lệ hô hấp của mình, giữ bé ấm áp, và thúc đẩy bản năng tìm đầu vú mẹ của bé.

Quá trình sinh con rất thiêng liêng và hệ trọng, nó đòi hỏi sự nỗ lực của cả mẹ và con. Hiểu được cảm nhận của bé yêu trong bụng, mẹ sẽ tự chủ hơn, làm chủ nhịp thở và cảm xúc của mình, giúp con chào đời khỏe mạnh.

marrybaby.vn

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm ” THỞ, RẶN ” SỐNG CÒN khi chuyển dạ cho mẹ bầu để trải qua việc sinh nở dễ dàng

Kỹ năng thở và rặn đẻ là vô cùng quan trọng đối với bà bầu khi chuyển dạ. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng thực hiện đúng việc này do nhiều yếu tố khác nhau.

 

Mẹ đừng quá lo lắng, bởi trên thế giới này có hàng triệu người phụ nữ đã vượt qua việc sinh nở một cách dễ dàng. Các mẹ hãy trải nghiệm cảm giác này bằng ý chí và lòng can đảm thiên bẩm của mẹ. Sau 9 tháng mang nặng, cuối cùng thì thời khắc thiêng liêng nhất cũng đã đến. Các mẹ sẽ rất hồi hộp, lo lắng dù đã chuẩn bị tinh thần và những kiến thức cần thiết. Dưới đây là những kinh nghiệm được tổng hợp giúp các mẹ trải nghiệm cuộc vượt cạn dễ dàng nhất.

4 kiểu thở thông thường khi vượt cạn:

Thở ngực chậm

Khi cổ tử cung của mẹ bầu mở 1 – 6 cm, cơn co sẽ diễn ra trong khoảng 20 giây, tần số thưa, khoảng cách giữa các cơn co dài, 15 – 20 phút/cơn.

Kết quả hình ảnh cho Thở ngực chậm

Việc thở từ từ sẽ giúp ích cho mẹ vào lúc tử cung co thắt cao điểm. Mẹ hãy hít vào, thở ra bằng miệng, chỉ đưa không khí vào phần trên của phổi thôi. Bác sĩ hoặc người thân cần đặt 2 tay lên xương bả vai của mẹ để cảm nhận rõ hai bên nhấp nhô. Lúc này mẹ hãy tập điều chỉnh cho nhịp thở ngày càng nông hơn, thỉnh thoảng cần hít thở sâu một lần khi cảm thấy cần.

Thở ngực nông (nhanh dần – chậm dần)

Khi cổ tử cung của mẹ mở 6- 8 cm, cơn co lúc này mau hơn, mạnh hơn, kéo dài 15-20 giây/cơn, mỗi cơn cách nhau khoảng 10-15 phút/lần.

Kết quả hình ảnh cho Thở ngực nông (nhanh dần – chậm dần)

Thở ngực nông có tác dụng làm dịu cơn đau cho mẹ, có ích nhất vào lúc đầu và lúc cuối của cơn co thắt tử cung. Mẹ hãy ngồi ở tư thế mà mình cảm thấy là thoải mái nhất và thư giãn tối đa. Sau đó, hãy thở sâu bằng mũi tới tận cùng đáy phổi. Lúc này, bác sĩ hoặc người hộ sinh sẽ áp tay vào lưng và eo để cảm nhận rõ lồng ngực mẹ đang động đậy. Hãy giữ nguyên tư thế đó và tập hít ra, thở vào một cách chậm rãi.

Thở ngắn – nhanh – nông

Khi cổ tử cung đã mở 8 – 9.5 cm, đầu em bé tụt xuống, chèn ép vào bàng quang và trực tràng nên cảm giác đầu tiên của mẹ là muốn rặn. Cơn đau dồn dập, rất mạnh, trong vòng 3-5 phút/cơn, cơn co kéo dài 50 – 55 giây. Lúc này, mẹ càng phải bình tĩnh hơn, thở để tránh rặn non có thể gây phù nề cổ tử cung, gây khó khăn cho cuộc vượt cạn.

Kết quả hình ảnh cho Thở ngắn – nhanh – nông

Bắt đầu cơn co, mẹ thở 1, 2, 3, 4 hơi thở ngắn, hơi thở thứ 5 thổi mạnh (hoàn toàn bằng miệng). Tập 2 – 4 lần như vậy, khi nào hết cơn co, mẹ hít vào và thổi ra từ từ một lần hoàn toàn bằng miệng như đã nêu.

Thở khi rặn đẻ

Khi cổ tử cung mở 10cm (không còn sờ thấy vành tử cung, chỉ có sờ thấy túi ối hoặc đầu em bé), cơn đau dồn dập thì mẹ lên bàn sinh. Sau giai đoạn thứ nhất của tiến trình chuyển dạ, lúc này mẹ sẽ muốn rặn đẻ ngay dù cổ tử cung của mình chưa mở ra hết. Mẹ có thể cưỡng lại phản ứng này với động tác hít vào hai hơi ngắn rồi thở ra bằng một hơi dài.

Mẹ có thể ngồi với tư thế co 2 gối lên, mở rộng hình chữ V để bác sĩ thấy được em bé chui ra ở mức nào, hai bàn chân vuông góc với cẳng chân (móc vào quai ở bàn đẻ), hai bàn tay mẹ luồn qua mặt ngoài đùi và ôm lấy đùi hoặc túm lấy thành bàn đẻ, lưng cong hình chữ C.

 

Bắt đầu cơn co và mót rặn, mẹ hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng rồi sau đó hít một hơi thật dài, nín thở ngậm hơi trong mồm, cằm từ từ tì vào ngực và nhẩm chậm trong đầu 1 đến 7, đưa hơi xuống bụng và rặn mạnh như khi bị táo bón. Rặn 2 hơi như vậy rồi mẹ lại hít và thở bình thường. Đến cơn co tiếp theo mẹ lại rặn như vậy cho đến lúc bé chui ra bên ngoài. Chúc mẹ hoàn thành tốt nghĩa vụ thiêng liêng của mình và “mẹ tròn con vuông” nhé

Theo Lamme.news