Bị phù toàn thân ở tuần thai thứ 28, sản phụ nhập viện nguy kịch, tràn dịch màng phổi và ổ bụng

325

Sản phụ nhập viện trong tình trạng nguy kịch khi có dấu hiệu bị phù toàn thân tuần thứ 28.

Trong thời gian mang thai triệu chứng phù thường được các mẹ bầu xem đó là chuyện bình thường, tuy nhiên mới đây nhất, một thai phụ đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì việc chủ quan khi tình trạng phù toàn thân tăng dần khiến nhiều hy vọng sẽ là bài học cho nhiều mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai.

Sản phụ nhập viện trong tình trạng huyết áp cao, phù toàn thân

Theo đó, chị Nguyễn Thị N. B. (SN 1988, Hà Nội) khi mang thai tuần thứ 28, chị bắt đầu xuất hiện tình trạng phù, tuy nhiên chủ quan nghĩ rằng đây là hiện tượng bình thường trong thai kỳ. 3 tuần sau, hiện tượng phù toàn thân cứ thế tăng dần chị B. cũng xuất hiện cơn đau đầu dữ dội.

Cho đến ngày 5/11, chị được đưa tới khám tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trong tình trạng huyết áp cao, phù toàn thân, đau đầu nhiều, mệt mỏi, mắt nhìn mờ, có triệu chứng phù não. Sản phụ ngay lập tức được chỉ định nhập viện. Kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh rối loạn chức năng gan, thận, kết quả siêu âm phát hiện tràn dịch ổ bụng, tràn dịch màng phổi. Đây là các dấu hiệu và hậu quả của bệnh tiền sản giật nặng.

Nhận thấy tình hình nguy hiểm, các bác sĩ đã quyết định mổ cấp cứu, đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và em bé. Đúng 14h15 ngày 5/11, một bé gái nặng 1,2kg cất tiếng khóc chào đời. Sản phụ được chăm sóc và theo dõi sát sao tại phòng Hồi sức tích cực, hiện đang trong trạng thái ổn định, sức khỏe tốt.

Nguồn hình: sohu

TS. BS. Đinh Thuý Linh, Phó giám đốc Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho biết, trường hợp trên chưa sàng lọc hay điều trị dự phòng tiền sản giật, bởi vậy nhập viện khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, gây nhiều nguy hiểm cho mẹ và bé.

Tiền sản giật là gì?

Tiền sản giật là một hội chứng bệnh lý thai nghén toàn thân do thai nghén gây ra trong 3 tháng cuối của thai kỳ (từ tuần thứ 20) với 3 triệu chứng: Tăng huyết áp, protein niệu và phù.

Tiền sản giật là giai đoạn xảy ra trước khi lên cơn sản giật. Giai đoạn sản giật có thể kéo dài vài giờ, vài ngày, vài tuần hoặc chỉ thoáng qua tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh.

– Tăng huyết áp: Đây là dấu hiệu hay gặp nhất và sớm nhất, có giá trị chẩn đoán, theo dõi, tiên lượng. Huyết áp càng cao thì tiên lượng tiền sản giật càng nặng.

– Protein niệu: Mức độ protein niệu có thể thay đổi nhiều trong 24 giờ. Do đó xét nghiệm để protein niệu chính xác thì nước tiểu phải được lấy mẫu trong 24 giờ.

– Phù: Biểu hiện: Phù trắng mềm, ấn lõm – cần phân biệt

Phù sinh lý gặp ở thai phụ bình thường trong 3 tháng cuối, chỉ phù nhẹ ở chân, phù về chiều, nằm nghỉ kê cao chân sẽ hết.

Phù bệnh lý nếu phù toàn thân, phù từ buổi sáng, kê cao chân không hết. Nặng có thể phù tràn dịch đa màng (màng phổi, màng bụng), phù não.

Phát hiện phù bằng cách ấn trên nền cứng kèm theo biểu hiện mẹ tăng cân nhanh và nhiều, >500 g/tuần hay > 2250 g/ tháng. Thường kiểm tra ở mu chân, mu tay, mặt trước xương chậu.