Bị tức ngực, BS yêu cầu bà bầu chụp X-quang nhưng chồng quyết không cho: Cả 2 mẹ con đều qua đời

55

Cảnh chồng và gia đình chồng muốn giữ con bỏ mẹ trong trường hợp mẹ sinh khó mình tưởng chỉ có trong phim ảnh ngày xưa thôi. Ấy thế mà ngoài đời thực này vẫn có đấy các mẹ ạ. Đau lòng thực sự luôn.

Mình mới chứng kiến vào hôm tuần trước đây chứ đâu. Hôm đấy chị mình sinh bé nên mình có tới. Lúc chị đang trong lúc đi lại chờ sinh thì thấy mấy bà cũng đi chăm người đẻ xôn xào bàn tán. Sẵn bản tính hay hóng hớt nên mình chạy lại hỏi thì mấy bà kể là có nhà kia mẹ sinh khó nên chồng với mẹ chồng cố chấp bảo vệ thai nhi mà bỏ qua mẹ. Nghe xong mà mình thấy phụ nữ sao mà khổ quá.

Đấy xong đến hôm nay mình lại đọc báo thấy có trường hợp người chồng cố chấp bảo vệ thai nhi khiến không chỉ người mẹ mà cả em bé cũng qua đời nữa. Đau đớn quá.

BS. Mạc Tiêu Kỳ. Ảnh: Internet

Thai phụ tức ngực nhưng chồng vẫn kiên quyết giữ con, cãi lại bác sĩ khiến cả hai mẹ con ‘ra đi’ trong đau đớn

BS. Mạc Tiêu Kỳ (Khoa Ngoại, Phòng khám Aphrodite Medical Clinic – Đài Loan) cho biết: Cô từng tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân hết sức đau lòng. Đó là trường hợp của cô Đào – mẹ bầu 45 tuổi đến phòng khám để chăm sóc thai kỳ.

Kể từ thời điểm mang thai, cô Đào thường hay bị tức ngực, khó thở. Khi mang thai ở tháng thứ 5, cô Đào chỉ có thể ngủ trong tư thế ngồi vì nếu nằm ngủ sẽ bị khó thở. Sauk hi nghe triệu chứng, bác sĩ Tiêu lo ngại cô bị tràn dịch màng phổi hoặc chèn ép tim cấp tính nên muốn thực hiện chụp X-quang để xác định tình trạng bệnh. Thế nhưng khi nghe bác sĩ Tiêu nói, người chồng lại nhất định không đồng ý. Anh ta cho rằng nếu chụp X-quang sẽ làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nghe xong, bác sĩ Tiêu có giải thích rằng: Cô Đào đã vươt qua thời gian nguy hiểm của 3 tháng đầu thai kỳ. Hiện nay, thai nhi đã được 5 tháng tuổi nên nếu chụp X-quang cũng không ảnh hưởng gì. Hơn nữa, chụp X-quang cũng chỉ một bức ảnh, chứ không phải như chụp CT nên rất an toàn. Thế nhưng chồng cô Đào vẫn nhất quyết không đồng ý. Thậm chí người này còn quay sang lớn tiếng trách móc bác sĩ.

Không lâu sau đó, tình trạng của cô Đào nặng hơn nên đã được giới thiệu chuyển đến bệnh viện Cheng Hsin General Hospital. Tại đây, BS. Lý Vỹ Hạo (Khoa phụ sản) tiếp nhận ca bệnh sau khi thăm khám cũng khuyên cô Đào nên đi chụp X-quang. Kết quả, ông phát hiện có một khối u lớn giữa ngực đang chèn ép tim của thai phụ và chẩn đoán cô bị ung thư hạch bạch huyết.

BS. Lý cho biết: Khối u lớn giữa ngực chèn ép tim khiến thai phụ không thở đực. Điều này rất nguy hiểm vì sinh mạng của người mẹ không còn thì mạng sống của thai nhi cũng khó bảo quản. Thế nhưng cả chồng và mẹ chồng cô Đào vẫn kiên quyết chỉ muốn bảo toàn mạng sống của thai nhi. Điều đáng nói là cô Đào cũng không có bất kỳ phản kháng nào mà ngoan ngoãn phục tục chỉ để lại một câu ‘Tôi nghe theo chồng tôi’.

Vì thế, bác sĩ không có cách nào khác ngoài việc tôn trọng quyết định của bệnh nhân và gia đình. Ngày thứ 2 sau khi chuyển viện, cô Đào đã mất dấu hiệu sinh tồn, mất nhịp tim và nhịp thở. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu khẩn cấp bằng ECMO nhưng do oxy máu bị gián đoạn nên cả hai mẹ con đều không qua được.

Lúc này, bác sĩ Tiêu mới biết được rằng cô Đào và gã đàn ông đó chưa hề kết hôn. Bố mẹ của cô Đào qua đời từ sớm nên cô chỉ có một mình. Cuối cùng vì nghe lời ‘chồng hờ’ mà cuối cùng đánh mất cả tính mạng.

BS. Lý thì cảm thán: Trong bệnh viện họ thường xuyên nhìn thấy tình trạng người nhà bệnh nhân phân vân với câu hỏi ‘nên bảo toàn mạng sống của thai phụ hay thai nhi’. Theo BS. Lý, nếu rơi vào trường hợp này mọi người tốt nhất nên lựa chọn người mẹ. Bởi nếu tình trạng của mẹ không tốt thì tình trạng của thai nhi cũng không thể tốt cho được.

Nguồn: Tổng hợp