Bị viêm tai giữa, 2 ngày sau bé 2 tháng ở Nghệ An ᑫᑌᗩ đờɩ ‘khó hiểu’: Mai táng luôn không giải phẫu

59

Dạo này dịch bệ.nh làm mình hoang mang ghê, đã thế dân tình còn vừa phải lo chống dịch vừa xảy ra những vụ việc đau lòng, không ai mong muốn.

Mới hồi nãy đọc báo mình thấy có đưa tin về trường hợp của một bé hơn 2 tháng ở Nghệ An ᑫᑌᗩ đờɩ đột ngột ở bệ.nh viện. Thương bé quá, vừa mới tới thế giới này chưa lâu thì đã đi rồi. Còn bố mẹ chắc chắn khó mà đối diện được với sự thật đau đớn này.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bé hơn 2 tháng tuổi ở Nghệ An ᑫᑌᗩ đờɩ ở bệ.nh viện Sản nhi

Đó là trường hợp của bé N.Đ.B vừa được hơn 2 tháng tuổi. Sáng 21/5, bé B được mẹ đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để khám do bị sốt cao. Khám xong, bác sĩ kết luận bé bị viêm tai giữa và nhiễm trùng máu nhẹ. Vì thế, bác sĩ đã kê đơn ᴛʜυṓс kháng sinh và cho bé về Nh.à uống. Tới chiều cùng ngày, khi uống ᴛʜυṓс xong thì bé bị sốt cao, quấy khóc liên tục.

Đến 22/5, bé bỏ bú và quấy khóc không ngừng nên gia đình lại đưa bé vào. Thời điểm nhập viện là 21h30 phút tại khoa Hồi sức Cấp cứu – Chống độc với biểu hiện khó thở, tím tái, bỏ bú và chưa ph.át hiện có tiền sử bệ.nh lý, dị ứng.

Gia đình bé B cho biết: Trước đó 7 ngày, bé có đi tiêm Phò.ng vắc xin 6 trong 1. Tiêm xong, tình hình của bé ổn định.

Ngày 21/5 bé được chỉ định nội soi tai mũi họng kết luận bị viêm tai giữa cấp ứ mủ trái, viêm mũi xuất tіếᴛ… Khi ấy, bác sĩ có giải thích về tình trạng của bé và yêu cầu nhập viện. Thế nhưng, gia đình bé không đồng ý nên bác sĩ mới kê đơn ᴛʜυṓс ngoại trú về Nh.à uống. Đồng thời, bác sĩ cũng dặn dò người Nh.à nếu thấy bé có biểu hiện bất thường nặng lên thì phải cho tới bệ.nh viện ngay.

Tới tối hôm 21/5, bé sốt cao trên 39 độ nhưng người Nh.à chỉ dùng ᴛʜυṓс hạ sốt chứ không đưa bé đi khám lại. Tới sáng 22/5, bé quấy khóc nhiều, bú kém nên người Nh.à không cho bé dùng ᴛʜυṓс theo đơn bác sĩ kê trước đó.

Đêm 22/5 thì bé bị sốt cao, đột ngột xuất hiện tình trạng tím tái, thở nấc, bỏ bú. Lúc này, gia đình mới đưa bé vào viện cấp cứu. Lúc này, bé đã trong tình trạng thở rên è è, da môi tím, chân tay lạnh, niêm mạc nhợt…

Bác sĩ chẩn đoán bé bị suy hô hấp, viêm phổi nặng, theo dõi ᴛім bẩm sinh. Đồng thời tiến hành hút đờm hầu họng, cho thở oxy và chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực chống độc để điều trị.

hình ảnh

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An (bên phải) – nơi xảy ra sự việc thương tâm. Ảnh: Internet

Tại đây, bác sĩ thông báo bé hiện tiên lượng rất nặng, có ngu.y cơ t.ử vong cao. Nghe bác sĩ giải thích xong, người Nh.à đã ký xác nhận. Khoảng 23h, bé được đăng ký truyền máu huyết tương tươi đông lạnh và hồng cầu khối cùng nhóm.

0h23 ngày 23/5, tình trạng bé ngà một xấu đi, mạch yếu, môi tím nên bác sĩ đã xử trí tiêm vân mạch Noradrenalin. Tuy nhiên, tình trạng của bé vẫn trở nặng dần. Rạng sáng bé được cấp cứu ngừng tuần hoàn, sau 25 phút bé tái lập tuần hoàn nhưng vẫn tiên lượng xấu. Đến 6h sáng, bé B không qua khỏi.

Phía bệ.nh viện nói gì?

Theo Hội đồng chuyên môn bệ.nh viện, quá trình thăm khám, chẩn đoán và kê đơn điều trị ngoại trú được thực hiện đúng quy chế chuyên môn. Hội đồng cũng kết luận ngu.yên nhân kh.iển bé B ᑫᑌᗩ đờɩ là vì sốc không hồi phục chưa rõ ngu.yên nhân.

Phía đại diện Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khẳng định: Với lương tâm, đạo đức của nghề y, thầy ᴛʜυṓс của bệ.nh viện đã cố gắng hết sức để cứu chữa cho bệ.nh nhân. Nhưng rất tiếc là bé đã không qua khỏi.

Đồng thời, vị đại diện bệ.nh viện Sản Nhi cũng cho biết: Trong ngày 23/5, người Nh.à bệ.nh nhi có đến Nh.à riêng của một bác sĩ trong Bệnh viện. Sau đó, bác sĩ này có gọi đіệɴ đến bệ.nh viện để chỉ đạo cán bộ y bác sĩ trực tại bệ.nh viện. Bác sĩ này trong ngày 23/5 được giao nhiệm vụ phụ trách tổ bầu cử tại điểm bầu cử trường ĐH Y khoa Vinh. Lúc 5h07 phút sáng 23/5, bác sĩ này đã tới kiểm tra tình trạng bệ.nh của trẻ.

Sau khi bé ᑫᑌᗩ đờɩ, bệ.nh viện cũng muốn làm rõ ngu.yên nhân nên đã đề nghị được giải phẩu tử thi. Gia đình cũng đã đồng ý. Do đó, bệ.nh viện làm thủ tục mời công an pháp y của tỉnh. Tuy nhiên, khi pháp y của tỉnh tới thì gia đình đã đưa bé về Nh.à mai táng. Sau đó, công an tỉnh và cán bộ pháp y tới gia đình thì phía gia đình lại nói rằng đã mai táng và không thực hiện giải phẫu tử thi.

Nguồn: Tổng hợp