Cày Phim Đêm

Biến thể Omicron tàng hình lây lan nhAпʜ: 5 dấu hiệu ở đường ruột phổ biến khi nhiễm bệ.nh, cẩn thận không thừa

1435

Cách đây một vài tháng, giới khoa học trên thế giới đã ph.át hiện ra biến thể Omicron với mức độ lây nhiễm cao. Và không lâu sau đó, biến thể này còn sản sinh ra thêm 4 dòng phụ là BA.1, BA.2, BA.1.1.529 và BA.3. Tất cả đều có sự tương đồng về mặt di truyền nhưng biến thể BA.2 là lây lan mạnh nhất, được các chuyên gia gọi là “Omicron tàng hình”.

Theo những nghiên cứu tại Nhật Bản, BA.2 có thể gây ra ngu.y cơ về y tế cao hơn, thậm chí lây lan nhAпʜ hơn biến thể Omicron gốc. Biến thể BA.2 cũng rất khó ph.át hiện như “họ hàng” của nó, nếu cứ tiếp tục như bây giờ thì BA.2 sẽ dần thay thế chủng Delta hoàn toàn.

“Theo chúng tôi thì BA.2 lây lan nhAпʜ và mạnh hơn bản gốc là Omicron. Hiện tại mọi người đang theo dõi chặt chẽ biến thể này và sớm tìm ra phương pháp xử lý” – Daniel Rhoads, tiến sĩ kiêm trưởng bộ phận vi sinh tại Phò.ng khám Ohio (Mỹ) chia sẻ.

Trong một báo cáo gần đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết BA.2 đang là biến thể chủ đạo tại 18 quốc gia. Giới chuyên môn gọi BA.2 là biến chủng tàng hình vì nó không chứa đột biến đặc trưng của Omicron, có thể ph.át hiện bằng c.ách xét ng.hiệm PCR và có khả năng lẩn tránh test nhAпʜ.

WHO cũng xác nhận hồi tháng trước rằng, biến chủng BA.2 này tuy có ưu thế về lây truyền, nhưng lại không gây triệu chứng nặng hơn. Nghiên cứu ban đầu cho thấy BA.2 có khả năng lây lan cao hơn khoảng 30% so với biến thể Omicron gốc.

Hiện “Omicron tàng hình” đang gây ra hơn 1/3 số ca nhiễm mới Omicron trên khắp thế giới. Tuy nhiên, một phân tích của Đan Mạch cho thấy tỷ lệ nhập viện do BA.2 không khác so với Omicron gốc, thậm chí là gây bệ.nh nhẹ hơn so với biến thể Delta. Người đã tiêm vaccine cũng có triệu chứng nhẹ hơn, ít có ngu.y cơ mắc bệ.nh nặng hơn.

2

Những dấu hiệu ở đường ruột cảnh báo nhiễm Omicron tàng hình

Theo Indiaᴛімes đưa tin, nhức đầu, đau/ngứa họng, hắt hơi, chảy nước mũi và đau người là dấu hiệu phổ biến nhất ở người nhiễm biến chủng Omicron. Nhưng Thư viện Y học Quốc gia Mỹ đã ph.át hiện thêm 2 triệu chứng ở người nhiễm biến thể BA.2, còn được gọi là chủng “Omicron tàng hình”, đó là chóng mặt và mệt mỏi.

Ngoài ra, người nhiễm BA.2 có thể gặp phải một số triệu chứng khác, bao gồm: Sốt và đau nhức cơ thể, мấᴛ vị giác, ho khan, viêm họng, mỏi cơ, nhịp ᴛім tăng cao và khó thở.

Chưa hết, những bệ.nh nhân mắc “Omicron tàng hình” còn có thể dẫn đến 5 triệu chứng về đường ruột, bạn cần cảnh giác nếu gặp phải:

– Buồn nôn

– Tiêu chảy

– Đau bụng

– Ợ n.óng

– Đầy hơi

Nguy cơ “Omicron tàng hình” trở thành biến thể mạnh nhất toàn cầu

“Omicron tàng hình” BA.2 hiện đang lây lan cực nhAпʜ ở châu Âu và châu Á, được các chuyên gia dự báo là sẽ “truất ngôi” bản gốc để trở thành biến thể áp đảo toàn cầu. Theo tiến sĩ Dorit Nitzan từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), BA.2 sẽ gây áp lực lên hệ thống y tế vì gây quá tải do có quá nhiều ca mắc mới.

“Hiện tại rất khó để có thể dự đoán “Omicron tàng hình” sẽ làm thay đổi tổng số ca mắc bệ.nh hàng ngày như thế nào, vì dòng phụ BA.2 đang lây lan nhAпʜ tại các cộng đồng có độ bao phủ vaccine khác nhau” – Các Nh.à khoa học của Mỹ chia sẻ.

Trước mối đe dọa s.ức khỏ.e toàn cầu từ BA.2, các chuyên gia khẳng định tiêm vaccine vẫn là c.ách hữu hiệu nhất để ngăn chặn bệ.nh nặng và τử νσηɠ. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy hiệu quả của mũi tăng cường trước biến thể “Omicron tàng hình”.

Ngoài ra, WHO cũng khuyến cáo bạn nên rửa tay sạch sẽ và đeo kh.ẩu tr.ang khi ra ngoài để Phò.ng n.gừa mắc bệ.nh. Tuy “Omicron tàng hình” không độc hơn và gây triệu chứng nặng hơn chủng gốc, nhưng tố.c đ.ộ lây lan lại quá nhAпʜ. Cần phải Phò.ng n.gừa sớm để đề Phò.ng những viễn cảnh xấu hơn.