Bộ Y tế đề nghị phân loại 2 nhóm trẻ cách ly theo độ tuổi, học sinh kịp về ăn Tết đoàn viên

90

Trẻ đang bị cách ly do dịch SARS-CoV-2 có thể được về nhà ăn tết cùng gia đình.

Tại cuộc họp trực tuyến tuyến đang diễn ra sáng nay 5-2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết có thể thay đổi hình thức cách ly với F1 (người tiếp xúc gần với người bệnh SARS-CoV-2) là trẻ em. Bắt đầu từ hôm nay, học sinh dưới 5 tuổi thuộc diện cách ly tập trung sẽ được cách ly tại nhà, các học sinh khác được về sau 1 tuần âm tính.

57 học sinh trường Tiểu học Xuân Phương có thể về nhà ăn tết

Theo đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long công bố tại buổi họp trực tuyến với các địa phương có dịch SARS-CoV-2 sáng 5/2 yêu cầu các địa phương phân trẻ thành 2 nhóm: Nhóm dưới 5 tuổi, thực hiện cách ly tại nhà nghiêm ngặt. Mỗi trẻ có một người lớn khỏe mạnh trông kèm, trong gia đình không có người già, người mắc bệnh nền. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát chặt chẽ. Hiện tại, huyện Cẩm Giàng đang áp dụng hình thức cách ly này.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến. Nguồn hình: TT

Với nhóm trên 5 tuổi, thực hiện phân kỳ cách ly. Trong 7 ngày đầu, trẻ được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần (ngày 1, 3, 7), nếu kết quả 3 lần âm tính được cho về cách ly tại nhà theo quy định, dưới sự giám sát chặt của địa phương

Cũng theo ông Nguyễn Khắc Hiền, giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết các cháu lớp 3 đang cách ly tại Trường tiểu học Xuân Phương có thể về nhà trước tết. Hiện tại đây có 57 trẻ khối 3, tính cả giáo viên và phụ huynh là 110 người, hôm nay là ngày thứ 6 cách ly của họ.

Cái Tết khó quên, có 1 không 2

Còn nhớ cách đây vài ngày, khi thông tin 1 học sinh trường Tiểu học Xuân Phương dương tính với SARS-CoV-2, tiếng thông báo Zalo của từng phụ huynh vang lên, bạn học của con trở thành F0, con và các bạn cùng lớp 3 trở thành F1, số lượng F2 chưa đếm nổi. Trong một đêm gia đình ly tán, bố hoặc mẹ theo con đi cách ly ở trường. Cũng từ khi trở thành điểm cách ly tập trung, Trường Tiểu học Xuân Phương nhận được sự quan tâm, ủng hộ của rất nhiều người dân, cơ quan tổ chức từ khắp nơi.

Học sinh đang cách ly tại trường Tiểu học Xuân Phương. Nguồn hình: FB

Trong khi các gia đình đang tất bật mua đồ Tết thì nhiều gia đình có con đi cách ly phải chuẩn bị đồ đạc lỉnh kỉnh đồ đạc, nước mắt xót xa. Nhưng cùng cộng đồng, ai cũng quan niệm sức khỏe cho cả nhà mới là quan trọng, Tết có thể ăn sau. Sẵn sàng tinh thần hợp tác là vậy nên thông tin những học sinh đang bị cách ly có thể về nhà ăn Tết có lẽ là  niềm vui khó tả đối với những bậc cha mẹ và trẻ nhỏ.

Với người Việt, Tết không chỉ là sự khởi đầu thiêng liêng của đất trời bắt đầu từ thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới mà còn là dịp để cả gia đình sum vầy, quây quần bên nhau. Bởi thế cái Tết Nguyên đán của các gia đình Việt còn được gọi với cái tên ý nghĩa: Tết đoàn viên. Có lẽ không chỉ với gia đình các em học sinh đang cách ly mà với tất cả các gia đình khác trong những ngày gần đây, cái Tết năm nay sẽ thật khó quên với nhiều cảm xúc. Nhưng trên tất cả chúng ta có niềm tin về một chiến thắng khi cả nước đang chung tay chống dịch.

Mong sao tiếng cười trẻ thơ trong các gia đình lại một lần nữa thắp sáng cả một gian nhà. Mỗi gian nhà sáng lại thắp thêm niềm tin vào một ngày cuộc sống trở lại nhịp bình thường.