Cày Phim Đêm

Bộ Y tế đưa ra định nghĩa mới về F1: Ôm, hôn, tiếp xúc cơ thể F0 mới được xem là F1

1112

Theo Công văn này thì một người được xác định là F1 nếu thuộc một trong 4 trường hợp sau:

– Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp dưới da, cơ thể) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

– Người đeo kh.ẩu tr.ang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 m.ét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với ca bệ.nh xác định (F0) và đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

– Người không đeo kh.ẩu tr.ang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 m.ét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

– Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệ.nh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện Phò.ng hộ cá nhân (PPE).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thời kỳ lây truyền của ca bệ.nh xác định (F0) được tính từ 2 ngày trước khi khởi ph.át (đối với ca bệ.nh xác định không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét ng.hiệm dư.ơng tính) cho đến khi kết quả xét ng.hiệm â.m tí.nh hoặc giá trị CT>30.

Nếu người tiếp xúc gần (F1) có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng như sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc мấᴛ vị giác; giám hoặc мấᴛ khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp sẽ trở thành ca bệ.nh nghi ngờ.

Lúc này, người nghi ngờ cần xét ng.hiệm nhAпʜ kháng ngu.yên hoặc rRT-PCR để xác định tình trạng dư.ơng tính.

Về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam, kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 1.694.874 ca mắc Covid-19. Tính riếng đợt dịch thứ 4 từ 27/4/2021 đến nay số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 1.689.194 ca. Có 1 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ ph.át trên địa bàn trong 14 ngày qua là Bắc Kạn. Tổng số ca được điều trị khỏi là 1.302.542 ca. Còn gần 7.300 ca Covid-19 nặng đang điều trị.