Cày Phim Đêm

Bóc chiêu “lùa gà, úp sọt” thu lời 530 tỷ của Trịnh Văn Quyết

724

Trịnh Văn Quyết cùng các cộng sự đã xây dựng kịc.h bản làm giá cổ phiếu, bán chui gần 1.700 tỷ kh.iển thị trường chứng khoán chao đảo.

Ngày 29/3, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC), để điều tra về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã tiến hành điều tra, xác minh đối với Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC; các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán”, “Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” xảy ra ngày 10/1/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nh.à đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bóc chiêu lùa gà, úp sọt thu lời 530 tỷ của Trịnh Văn Quyết-1

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt ngày 29/3Bị cấm giao dịch vẫn tiếp tục thao túng, đẩy giá cổ phiếu lên

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, cơ quan điều tra đã làm rõ được nhiều sai phạm của chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết liên quan đến việc “thổi giá” cổ phiếu với mục đích thu lời bất chính hàng trăm tỉ. Điều đáng nói, sau vụ bán chui cổ phiếu gây chấn động hồi tháng 1, dù tài khoản của ông Quyết bị cấm giao dịch, thì chủ tịch FLC vẫn tiếp tục có hành vi thao túng đẩy giá cổ phiếu lên.

Công ty CP Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết được thành lập từ năm 2008 với ngành nghề kinh doAпʜ là bất động sản, chứng khoán, du lịch, giáo dục, công nghệ pháp lý, hàng không…

Tập đoàn FLC có 15 công ty con, 2 công ty liên kết do Trịnh Văn Quyết làm chủ tịch HĐQT nắm giữ hơn 215 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 30% cổ phần. Bà Bùi Hải Huyền làm tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của tập đoàn.

Dựng kịc.h bản “lùa gà, úp sọt” tinh vi

Tờ báo này cũng cho biết, hành vi sai phạm thao túng thị trường chứng khoán của bị can Trịnh Văn Quyết bị xác định được thực hiện từ đầu tháng 12/2021 kéo dài đến phiên giao dịch ngày 10/1/2022. Đây cũng là phiên Chủ tịch FLC được xác định đã tìm c.ách bán chui 74,8 triệu cổ phiếu.

Theo đó, ông Quyết đã vẽ ra một “kịc.h bản” khá tinh vi, chỉ đạo nhiều người cùng tham gia “thổi giá” cổ phiếu của chính tập đoàn mình nắm giữ lên một mức cao ngất ngưởng để “lùa gà” nhiều Nh.à đầu tư rồi “úp sọt” bán chui số cổ phiếu ông mua rẻ với mục đích hưởng lợi bất chính.

Bị can Trịnh Văn Quyết cùng với bà Bùi Hải Huyền đã chỉ đạo nhiều người tʜâɴ trong gia đình và một số người khác điều hành nhân viên Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS và các công ty con sử dụng khoảng 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức để thực hiện việc “làm giá”. Những cá nhân này thông đồng với nhau liên tục mua, bán chứng khoán FLC với tần suất lớn nhằm tạo ra cung cầu giả để đẩy giá lên cao.

Bóc chiêu lùa gà, úp sọt thu lời 530 tỷ của Trịnh Văn Quyết-2

Cơ quan điều tra thực hiện khám xét nơi làm việc của ông Trịnh Văn Quyết vào tối 29-3 – Ảnh: HÀ TUÂN

Bán chui gần 1.700 tỷ, thu lời 530 tỷ

Theo Tiền Phong, các tài khoản trên đã tham gia 28/28 phiên giao dịch, đặt mua chiếm 12% tổng khối lượng đặt mua và khớp mua 2,84% tổng khối lượng khớp mua toàn thị trường; đặt bán chiếm 7% tổng khối lượng đặt bán và khớp bán chiếm 12% tổng khối lượng khớp bán toàn thị trường.

Tại các phiên tăng giá, nhóm 21 tài khoản chứng khoán đặt mua với tổng khối lượng 77% tổng khối lượng đặt mua. Tại các phiên giảm giá, nhóm đặt bán với tổng khối lượng 94% tổng khối lượng đặt bán.

Khi giá đạt mốc kỷ lục, ông Trịnh Văn Quyết chỉ đạo người tʜâɴ bán ra 175 triệu cổ phiếu, trong đó đã khớp lệnh 74,8 triệu đơn vị với giá Tru.ng bình 22.500 đồng/đơn vị. Tổng số tiền bán chui là 1.690 tỷ đồng, nhóm này suýt hưởng lợi bất chính 530 tỷ đồng. Rất may, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước đã huỷ toàn bộ giao dịch này.

Sau khi bán chui không thành, để đối phó cơ quan chức năng, bị can Quyết đã giao cho người tʜâɴ sử dụng các tài khoản chứng khoán mở tại Công ty CP Chứng khoán BOS liên tục đặt lệnh mua cổ phiếu FLC với số lượng lớn để đẩy giá cổ phiếu, tạo thAпʜ khoản giả. Giá cổ phiếu FLC đã được “thổi” từ 12.000 đồng/cổ phiếu lên giá 14.000 đồng/cổ phiếu (ngày 22/3).

Hộp 6 Chai Nước Uống Bổ Sung Collagen Innerb Glowshot Collagen

Viên Uống Đẹp Da DHC Collagen Bổ Sung Collagen Giúp Da Mịn Màng, Tràn Sức Sống