Cày Phim Đêm

Bỗng thấy miệng xuất hiện 3 điều “lạ” nghĩa là üɳġ ʈɧư đã hình thành, bạn nên đi khám khẩn cấp

3984

Ung thư khoang miệng là một tổn thương ác tính xuất hiện tại vùng khoang miệng bao gồm: lưỡi, lợi hàm dưới, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên, khẩu cái và môi.

Ung thư khoang miệng thường được chú ý ít hơn các loại üɳġ ʈɧư ở bộ phận khác như gan, phổi, dạ dày… nhưng thực chất số lượng bệ.nh nhân τử νσηɠ vì căn bệ.nh này không hề ít. Vào năm 2015, hơn 45.000 người Mỹ được chẩn đoán bị üɳġ ʈɧư miệng hoặc họng. Hơn 8.000 người đã мấᴛ mạng vì üɳġ ʈɧư, mỗi ngày đều cướp đi khoảng một mạng người mỗi giờ.

Ung thư khoang miệng là một tổn thương ác tính xuất hiện tại vùng khoang miệng bao gồm: lưỡi, lợi hàm dưới, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên, khẩu cái và môi. Trong đó üɳġ ʈɧư lưỡi hay gặp nhất chiếm tỷ lệ khoảng 40%.

Theo Hiệp hội Nha khoa California (CDA), üɳġ ʈɧư miệng thường bắt đầu từ một đốm nhỏ màu đỏ hoặc trắng không dễ nhận biết hoặc đau ở đâu đó trong miệng và thường không được chú ý cho đến khi nó lan sang một phần khác của cơ thể.

Ung thư miệng có tỷ lệ sống sót cao hơn rõ rệt khi được ph.át hiện sớm. Vì vậy, bạn không nên chủ quan nếu thấy cơ thể xuất hiện 3 dấu hiệu dưới đây.

Những dấu hiệu của miệng nên cảnh giác với üɳġ ʈɧư

1. Vết loét dễ chảy máu, lâu ngày khó lành

Theo Tru.ng tâm y tế học thuật Mayo clinic (Mỹ), một vết loét dễ chảy máu hoặc không lành chính là ngu.yên nhân dễ nhận thấy nhất của üɳġ ʈɧư miệng.

Thông thường, vết loét miệng không có gì là nghiêm trọng, chúng có thể xuất hiện khi bạn bị nhiệt, chẳng may cắn môi, ăn quá cay gây kích thích khoang miệng… nhưng với loại loét miệng này bạn chỉ cần dùng ᴛʜυṓс trong 1 tuần là sẽ khỏi.

download (1).jpg

Một vết loét dễ chảy máu hoặc không lành chính là ngu.yên nhân dễ nhận thấy nhất của üɳġ ʈɧư miệng.

Ngược lại, nếu đó là üɳġ ʈɧư miệng thì vết loét sẽ ngày một ph.át triển, khó lành, dễ tái ph.át. Ngoài ra, vết loét miệng của những bệ.nh nhân này có màu vàng hoặc đỏ.

Nếu bạn điều trị vết loét trong vài tuần mà không thấy thuyên giảm thì nên đến bệ.nh viện kịp thời để được thăm khám và chẩn đoán bệ.nh càng sớm càng tốt.

2. Thường xuyên chảy máu bất thường trong miệng

Thông thường, một người có thể bị chảy máu miệng khi bị bệ.nh nha chu và do Ɖάпʜ răng sai c.ách. Nhưng nếu bạn đang không gặp các vấn đề trên mà vẫn chảy máu răng miệng thường xuyên thì bạn nên đến viện khám ngay để chắc chắn mình đang không bị üɳġ ʈɧư đường miệng.

Ngoài ra có một dấu hiệu chung mà nhiều bệ.nh nhân üɳġ ʈɧư miệng mắc phải đó là máu có thể không cầm được dễ dàng. Đi cùng cảm giác đau, nhạy cảm, hoặc tê ở bất cứ đâu trong miệng hoặc trên môi. Khó nhai, nuốt, nói hoặc di chuyển hàm hoặc lưỡi.

3. Thay đổi màu môi

Người khỏe mạnh sẽ có làn môi hồng hào, căng bóng… nhưng nếu bạn thấy gần đây sắc môi của mình chuyển sang màu nhạt nhòa thì nên kiểm tra xem mình có bị thiếu máu không.

Ngoài ra cần chú ý xem có các triệu chứng khó chịu khác trong cơ thể hay không. Ví dụ như có khối u bên trong miệng, đi ngoài ra máu… những điều này làm kh.iển cơ thể không đủ máu và dẫn đến sự thay đổi về màu môi.

Làm sao để chúng ta có thể Phò.ng n.gừa bệ.nh üɳġ ʈɧư miệng?

Nếu bạn không có những dấu hiệu bên trên thì bạn có thể tạm thời cảm thấy yên tâm vì mình không mắc üɳġ ʈɧư khoang miệng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên ghi nhớ những điều dưới đây để ngăn n.gừa bệ.nh xuất hiện:

– Ngừng sử dụng ᴛʜυṓс lá. Sử dụng ᴛʜυṓс lá, dù hút hay nhai, sẽ kh.iển các tế bào trong miệng tiếp xúc với các hóa chất ɴguy ʜiểm gây üɳġ ʈɧư.

download (3).jpg

– Chỉ uống rượu ở mức độ vừa phải. Đối với người lớn khỏe mạnh, tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ ở mọi lứa tuổi và nam giới trên 65 tuổi, tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới từ 65 tuổi trở xuống.

– Tránh để môi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Bảo vệ da môi khỏi ánh nắng mặt trời, đội mũ rộng vành có tác dụng che nắng toàn bộ khuôn mặt, bao gồm cả miệng.

– Gặp nha sĩ thường xuyên. Hãy yêu cầu nha sĩ kiểm tra toàn bộ miệng của bạn để tìm những vùng bất thường có thể cho thấy üɳġ ʈɧư miệng hoặc những thay đổi tiền üɳġ ʈɧư.

Xem thêm: Viên uống DHC Rau Củ Quả Tổng hợp Premium 20 Ngày

Viên uống DHC bổ sung vitamin C Nhật Bản 20 Ngày