BS Nhi chỉ công thức tính chiều cao đúng nhất cho trẻ: Mẹ hả hê vì tính cho cả nhà đều ‘chuẩn zin’

63

Giờ các mẹ ngày càng quan tâm tới chiều cao của con nè. Mình thấy mấy chị ở cơ quan mỗi ngày nói chuyện cũng đều toàn xoay quanh chủ đề làm sao để cải thiện chiều cao của con thôi. Trưa nay ăn cơm mình còn ngồi hóng hớt được là việc trẻ bị thấp còi, không cao được không đơn giản chỉ là suy dinh dưỡng đâu mà còn có thể là do các bệnh lý nữa đấy.

Sau khi search thử thì mình thấy có bài viết rất hay có cả công thức tính chiều cao của bác sĩ Nhi. Mình ngồi tính thử cho mình, chồng, anh em thì đều thấy rất đúng, nếu có chênh lệch thì không nhiều. Mình tính ra chiều cao của con mình được khoảng 1m59,5 cũng đỡ lo. Cơ bản con nhà mình bố mẹ cũng ổn mà giờ 4 tuổi ai cũng bảo lùn nên mình lo quá. Đọc được bài lý giải rõ ràng của bác sĩ cũng đỡ lo, nhà nào bố mẹ cao thì phần lớn là con sẽ cao, nên cho con ăn uống đầy đủ, tập luyện chứ đừng mù quáng tin vào mấy thứ quảng cáo rồi bổ sung linh tinh còn khiến con mang bệnh thêm đấy nha các mẹ.

Công thức tính chiều cao cho con chuẩn nhát: Một năm trẻ không cao lên được 4cm thì chứng tỏ đã mắc bệnh, phải đưa đi khám ngay

Theo TS. Vũ Chí Dũng (Trưởng khoa Nôi tiết – Chuyển hóa – Di truyền, Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết: Hiện nay, có 3 yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao của chúng ta là di truyền; dinh dưỡng, tập luyện và hormone.

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ. Ảnh: Internet

Đối với yếu tố di truyền, các nhà khoa học đã xác định được rằng: có tới hơn 100 gen chi phối tới chiều cao. Vì thế, nếu bố mẹ cao thì con cũng sẽ cao và ngược lại. Nếu các điều kiện về dinh dưỡng, hormone đều bình thường thì chiều cao của người trưởng thành sẽ được tính theo công thức sau:

Chiều cao nam giới = (chiều cao của bố + chiều cao của mẹ): 2 + 6,5 ± 5cm.

Chiều cao nữ giới = (chiều cao của bố + chiều cao của mẹ): 2 – 6,5 ± 5cm.

Đối với hormone, khi còn ở trong bụng mẹ thì bé sẽ phát triển chiều cao dựa vào hormone insulin. Khi còn ti mẹ thì chiều cao chịu ảnh hưởng từ hormone tuyến giáp và dinh dưỡng. Khi đã cai sữa đến thời điểm bé dậy thì, chiều cao của bé sẽ do hormone tăng trưởng GH và hormone tuyến giáp chi phối. Lúc bước vào thời điểm dậy thì, bé gái chịu tác động từ hormone nội tiết tố estrogen còn bé trai thì là testosterone.

TS. Dũng nhận định: Một đứa bé khi mới chào đời thì có chiều cao trung bình là 50cm. Sau 1 năm, bé sẽ cao thêm khoảng 16cm, năm thứ 2 là 10cm. Kể từ năm thứ 3 – 7 tuổi, mỗi năm bé tăng thêm 6cm. Ở giai đoạn tiền dậy thì, tốc độ phát triển chiều cao bắt đầu chậm lại và tới khi dậy thì thì sẽ phát triển tăng vọt thêm 20-25cm với nữ và 25-30cm với nam.

TS. Vũ Chí Dũng (bên phải). Ảnh: Internet

Ông Dũng nhấn mạnh: Hiện nay, có tới 90% số người sở hữu chiều cao khiêm tốn đều phát triển bình thường về cả thể chất và tinh thần. Còn 10% thì bị thấp do nguyên nhân bệnh lý nên cần phải được bác sĩ can thiệp càng sớm càng tốt. ‘Nếu sau 1 năm mà trẻ không cao thêm được 4cm hoặc thấp dưới 2 độ chuẩn chiều cao trung bình so với lứa tuổi thì tức là bất thường. Lúc này, cha mẹ cần đưa con đi bệnh viện khám để đánh giá cẩn thận’, TS. Dũng nói.

Có rất nhiều căn bệnh khiến bé không thể phát triển chiều cao như: Bệnh về nội tiết, suy giáp bẩm sinh, hội chứng cushing, dậy thì sớm, suy cận giáp, chậm phát triển trong tử cung, bệnh về xương, bệnh mạn tính liên quan tới chuyển hóa, khối u, hậu quả muộn của điều trị ung thư… Đặc biệt có những trường hợp còn do sự bất thường về nhiễm sắc thể gây ra hội chứng Turner, Down, Noonan, Russell-Silver…

Trẻ khi bị thiếu hormone tuyến yên và hormone tăng trưởng, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tới khi 30 tuổi vẫn có khuôn mặt, chiều cao, thể chất tương đương với trẻ 6 – 7 tuổi mà thôi. Những đứa trẻ này được y học gọi là đứa trẻ không có tuổi, không dậy thì, giọng như trẻ con… Bé gái thấp lùn thì khi trưởng thành sẽ không có kinh nguyệt, bé trai thì thể tích tinh hoàn chỉ bằng trẻ sơ sinh.

Hiện nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị cho gần 400 trẻ bị thấp lùn. Trong đó có khoảng 252 trẻ bị thấp do thiếu hormone tăng trưởng GH, 56 trẻ mắc hội chứng Tuner, 36 trẻ bị nhỏ so với tuổi thai… Việc phát hiện sớm và có phương án điều trị kịp thời bao giờ cũng quyết định tỷ lệ thành công. Chẳng hạn như trường hợp một bé gái 12 tuổi ở Thái Bình tên là H.V. Bé được chẩn đoán là bị suy tuyến yên gây thiếu hormone GH. Tuy nhiên, nhờ được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời nên sau 22 tháng tiêm hormone bổ sung, bé đã cao thêm được 29cm.

Việc điều trị bằng hormone tăng trưởng luôn cho hiệu quả cao. Tuy nhiên, TS. Dũng khuyến cáo: Tùy vào mức độ bệnh và tình trạng cơ thể mà mỗi đứa trẻ cần bổ sung với lượng khác nhau. Do đó cha mẹ tuyệt đối không được tự ý mua các sản phẩm kích hormone cho con uống. Bởi nếu không đúng cách nó sẽ ảnh hưởng tới việc chuyển hóa. Từ đó gây bệnh cong vẹo cột sống, ảnh hưởng tiêu cực tới khớp háng, phì đại các đầu chi…

Nguồn: Tổng hợp