Cày Phim Đêm

BS nói triệu chứng nhiễm Omicron khác với Delta nhưng rất khó phân biệt với cảm cúm, cảm lạnh

1539

Theo Bộ Y tế Nam Phi, biến thể Omicron có một số đột biến ở protein gai tương tự với Delta hay các biến thể khác là Alpha, Beta, Gamma. Cả 5 biến thể này đều được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm các biến thể đáng lo ngại.

Biến thể Omicron có tới 32 đột biến ở protein gai (thành phần giúp vir.us bám vào cơ thể). Hiện nay, đây là biến thể nhiều đột biến nhất của vir.us SARS-CoV-2 được xác định. Trong khi đó, Delta – biến thể thống trị trên toàn cầu hiện nay – chỉ có 10 đột biến ở protein gai. Cho tới thời điểm thiện tại, chứa thể rõ biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm hay trốn tránh kháng thể do vắc xin tạo ra như thế nào.

omicron-01

Triệu chứng khi mắc biến thể Omicron

Các bác sĩ ở Nam Phi, những người đầu tiên cảnh báo về sự xuất hiện của một loại biến thể mới, mô tả triệu chứng khi mắc Omicron là cực kỳ nhẹ.

Hầu hết các ca nhiễm mới ở Nam Phi là người trong khoảng 20-30 tuổi. Các bác sĩ cho biết nhóm tuổi này nhìn chung có triệu chứng nhẹ hơn so với các nhóm tuổi khác khi nhiễm SARS-CoV-2.

Họ cảnh báo rằng những người lớn tuổi sẽ có triệu chứng nặng hơn nếu nhiễm biến thể Omicron.

Bác sĩ Unben Pillay, một bác sĩ đa khoa ở tỉnh Gauteng (tỉnh đầu tiên của Nam Phi ph.át hiện biến thể Omicron), cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến số ca nhiễm gia tăng mạnh trong 10 ngày qua. Cho đến nay hầu hết số ca nhiễm này rất nhẹ, với các triệu chứng giống như cúm gồm: ho khan, sốt, đổ mồ hôi về đêm, cơ thể đau nhức nhiều”.

Bác sĩ Angelique Coetzee – chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi và là một trong những bác sĩ đầu tiên ở Nam Phi điều trị cho bệ.nh nhân mắc biến thể Omicron, cho biết bắt đầu từ khoảng ngày 18/11, bà nhận thấy các bệ.nh nhna có những triệu chứng bất thường, hơi khác với các trường hợp đã mắc biến thể Delta trước đó. Bà chia sẻ: “Một bệ.nh nhân nam khoảng 33 tuổi nói với tôi rằng Aпʜ ấy vô cùng mệt mỏi trong vài ngày và cơ thể Aпʜ ấy bị đau nhức. Anh cũng hơi bị đau đầu”.

Bà Angelique Coetzee nói thêm rằng bệ.nh nhân không bị đau họng mà chỉ bị ngứa cổ họng, không bị ho, không мấᴛ khứu giác hay vị giác – những triệu chứng vốn được ghi nhận ở các F0 mắc những biến thể trước đó.

Theo bà Angelique Coetzee, những bệ.nh nhân mà bà tiếp xúc đến nay đều có triệu chứng nhẹ. Các đồng nghiệp của bà cũng ghi nhận điều tương tự.

omicron-02

Triệu chứng nhiễm Omicron khác với khi nhiễm Delta

Biến thể Delta gây ra các triệu chứng giống với cảm lạnh. Một số nghiên cứu của Vương quốc Anh cho thấy, đau đầu, đau họng và sổ mũi là những dấu hiệu phổ biến khi nhiễm biến thể Delta.

Bác sĩ Inci Yildirim, một chuyên gia bệ.nh truyền nhiễm tại Trường Y Yale cũng cho biết Delta gây ra các triệu chứng giống cảm lạnh: “Đau đầu, đau họng, sổ mũi và sốt xuất hiện dựa trên các cuộc khảo sát ở Anh, nơi hơn 90% ca bệ.nh nhiễm chủng Delta”.

Các chuyên gia Ɖάпʜ giá Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn 50% so với Alpha. Trong khi đó, khả năng ph.át tán của Omicron vẫn còn đang được nghiên cứu.

Tiến sĩ Emily Landon, chuyên gia về Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Chicago nói rằng bạn sẽ không thể phân được biến thể Omicron với giai đoạn đầu của bệ.nh cúm hay cảm lạnh thông thường vào mùa đông. Các triệu chứng có sự trùng lặp. Vì vậy, để biết chính xác mình mắc bệ.nh gì, cần phải tiến hành xét ng.hiệm.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng n.gừa Dịch bệ.nh Mỹ cho biết những người nhiễm Covid-19 có một loại triệu chứng từ nhẹ đến nặng, xuất hiện từ 2-14 ngày sau khi tiếp xúc với vir.us. Các triệu chứng thường gặp là sốt hoặc ớn lạnh, ho, thở dốc/khó thở, mệt, đau nhức cơ hoặc đau nhức toàn cơ thể, đau đầu, мấᴛ vị giác hoặc khứu giác, đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, buồn nôn, nôn, tiêu chảy.