Cày Phim Đêm

BS Trương Hữu KhAпʜ giải thích: Vì sao F0 khỏi bệ.nh lại bị rụng tóc ồ ạt, thậm chí sau 12 tháng vẫn rụng?

2780

Tại Hội thảo Chăm sóc s.ức khỏ.e hậu Covid-19 do Hội Thầy ᴛʜυṓс trẻ Việt Nam tổ chức, Th.BS Dương Duy Khoa (ĐH Y dược TP.HCM) cho biết, hậu Covid-19 xuất hiện khoảng 4 tuần khi người bệ.nh khỏi Covid-19. Theo định nghĩa của WHO, tình trạng hậu Covid-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2 nghi ngờ hoặc xác nhận thường là 3 tháng kể từ khi khởi ph.át triệu chứng Covid-19 và kéo dài ít nhất 2 tháng và không thể giải thích được bằng chẩn đoán khác.

Đây là hội chứng gồm nhiều triệu chứng, phổ biến là mệt mỏi, khó thở, rối loạn chức năng nhận thức. Nhưng cũng có những triệu chứng khác (hồi hộp, đau nhức cơ…) gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

BS Duy Khoa nói, bệ.nh Covid-19 là phổ bệ.nh rộng, bệ.nh nhân nặng phải nhập viện hoặc ICU điều trị sẽ có ngu.y cơ mắc hậu Covid-19 hơn. Hậu Covid gây tổn thương đa cơ quan, triệu chứng thường gặp là mệt mỏi, yếu cơ, đau khớp, sau đó khó thở, ho, rồi lo âu, trầm cảm, đau ngực. Trong đó có vấn đề về da là rụng tóc.

unnamed

Các triệu chứng giảm dần theo thời gian. Nhiều bệ.nh nhân Covid-19 sau khi xuất viện có sự phục hồi tốt về thể chất và chức năng trong suốt 1 năm theo dõi, đồng thời có thể trở về với công việc và cuộc sống ban đầu. Yếu tố kh.iển người bệ.nh dễ có triệu chứng hậu Co.vid-19 sẽ là tuổi, giới tính nữ và người bệ.nh có trên 5 triệu chứng khi mắc Covid-19 sẽ có ngu.y cơ bị hội chứng hậu Covid ở mốc 28 ngày và 56 ngày. Các triệu chứng thường đi kèm với nhau, ví dụ mệt mỏi sẽ đi kèm với đau đầu, khó thở.

Đến nay nhiều người cũng đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đối mặt với những di chứng kéo dài của nCoV như мấᴛ ngủ, mệt mỏi, đau đầu, мấᴛ vị giác hay khứu giác…

Thế nhưng, ngoài những di chứng khó chịu vẫn đeo bám người bệ.nh kể trên, các F0 còn gặp phải tình trạng bị rụng tóc ồ ạt, dù đã được chữa khỏi nCov.

Vậy vì sao F0 khỏi bệ.nh lại bị triệu chứng rụng tóc như vậy và tình trạng này kéo dài bao lâu, có c.ách nào khắc phục được không?

Bác sĩ Trương Hữu KhAпʜ cho biết, rụng tóc là một trong số nhiều triệu chứng của người bệ.nh sau khi khỏi Covid-19. Tình trạng này do nhiều ngu.yên nhân. Cụ thể sau Covid, người bệ.nh sẽ bị mệt mỏi, kém khả năng ăn uống, hấp thu vì vậy không đảm bảo dinh dưỡng, thiếu chất dẫn đến triệu chứng rụng tóc.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị Covid-19, bệ.nh nhân cũng phải sử dụng nhiều loại ᴛʜυṓс điều trị nên có khả năng gây ảnh hưởng đến vấn đề rụng tóc. Đặc biệt, vấn đề bất ổn về tâm lý do dịch bệ.nh như căng thẳng, lo âu là một ngu.yên nhân dẫn đến hiện tượng rụng tóc sau khi nhiễm vir.us SARS-CoV-2.

Thông thường, tóc sẽ rụng rõ rệt từ 2 – 3 tháng sau khi bị mắc Covid-19 và có thể kéo dài từ 6 – 9 tháng.

Theo bác sĩ KhAпʜ, việc này gây bất tiện trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến thẩm mỹ người bệ.nh.

Đây là triệu chứng gặp ở khoảng 20% người bệ.nh khỏi Covid-19, thậm chí sau 12 tháng vẫn rụng tóc. Để giải quyết tình trạng này, bác sĩ phải lấy người bệ.nh làm Tru.ng tâm, đầu tiên phải trấn an họ việc rụng tóc sẽ giảm theo thời gian và có khả năng phục hồi.

Trường hợp ảnh hưởng đến thẩm mỹ, bệ.nh nhân có thể khắc phục bằng c.ách dùng tóc giả, xăm thẩm mỹ dùng hoạt huyết dạng bôi giúp tóc phục hồi.

Ngoài ra theo bác sĩ KhAпʜ, bệ.nh nhân sau khi mắc Covid-19 bị rụng tóc cần bổ sung thêm sắt, kẽm, vitamin nhóm 3B, vitamin B5… Các chất này có trong thức ăn, hoa quả và sữa.

“Hầu hết sau đó tình trạng này sẽ giảm bớt, tóc sẽ ngừng rụng nhưng để khắc phục điều này, cần có thời gian để phục hồi, có thể kéo dài từ 3-6 tháng. Có người mới bổ sung chất, vitamin sau 1 thời gian ngắn đã than phiền tình trạng không cải thiện là không đúng”, Bác sĩ Trương Hữu KhAпʜ nhấn mạnh.