Cày Phim Đêm

BS Trương Hữu KhAпʜ giải thích vì sao một số người sống cùng F0 mà không bị lây: Có thể nhiễm rồi tự khỏi

4678

Theo VTC N.ews, bác sĩ Trương Hữu KhAпʜ, ngu.yên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM cho biết, trường hợp sống chung Nh.à với F0 những xét ng.hiệm nhiều lần vẫn â.m tí.nh thường có 2 khả năng xảy ra.

Trường hợp thứ nhất, người xét ng.hiệm “mãi vẫn â.m tí.nh” là người đã bị bệ.nh từ trước rồi lây cho người khác sau đó khỏi bệ.nh. Điều này cho thấy người nhiễm Covid-19 nhưng không có triệu chứng và tự khỏi. Khi đã khỏi bệ.nh thì test nhAпʜ sẽ không ra kết quả dư.ơng tính.

Trường hợp thứ 2 là người này đã được tiêm vắc xin đầy đủ. Theo bác sĩ Trương Hữu KhAпʜ, người đã được tiêm 2 mũi vắc xin đầy đủ sẽ xảy ra các trường hợp như không lây nhiễm SARS-CoV-2, bị lây nhiễm nhưng chỉ bệ.nh nhẹ, bị lây nhiễm và bệ.nh nặng (nhưng không đến mức không thể qua khỏi) và một số ít người dù tiêm đủ vắc xin nhưng vẫn ảnh hưởng tới tính mạng.

Bác sĩ KhAпʜ giải thích thêm, một người đã tiêm đủ 2 mũi n.gừa Covid-19 thì trong cơ thể sẽ có một lượng kháng thể nhất định. Khi tiếp xúc với F0 (người này cũng đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin) thì có khả năng không bị lây nhiễm. Bởi nghiên cứu cho thấy người tiêm đủ vắc xin khi nhiễm bệ.nh thường ph.át tán ít vir.us hơn người chưa tiêm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

BS Nguyễn Hồng Hà, ngu.yên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cũng có quan điểm tương tự. Bác sĩ cho biết việc sống cùng Nh.à với F0 nhưng xét ng.hiệm â.m tí.nh là chuyện bình thường. Mỗi người có ngưỡng chống chọi với bệ.nh tật khác nhau, khả năng lây nhiễm cũng khác với các bệ.nh nhiễm trùng. Về bệ.nh học, một người có bị lây nhiễm bệ.nh hay không phụ thuộc vào các yếu tố như thời gian tiếp xúc với F0 nhiều hay ít; nồng độ vir.us xâm nhập vào cơ thể cao hay thấp; khả năng miễn dịch tại chỗ của người đó ở mức độ nào…

Bác sĩ Hà nhấn mạnh, việc sống chung hoặc tiếp xúc với F0 nhưng vẫn â.m tí.nh không có gì lạ vì có thể quá trình tiếp xúc không nhiều, nồng độ vir.us xâm nhập vào cơ thể ít; vir.us đi vào cơ thể gặp khả năng miễn dịch cao và bị tiêu diệt nhAпʜ chóng. Điều này càng thể hiện rõ ở những người đã tiêm đủ vắc xin hoặc đã khỏi bệ.nh.

Bác sĩ Hà cũng cho biết thêm, để xác định một người trước đó từng mắc Covid-19 và sau đó đã khỏi bệ.nh thì cần phải làm xét ng.hiệm kháng thể.

i

CopyAMP code