Cày Phim Đêm

BS Trương Hữu KhAпʜ: Tái nhiễm khác tái dư.ơng tính, không phải cứ 2 vạch là mắc bệ.nh lần 2

4548

Theo VnExpress, chị Thủy Tiên (Tp. Thủ Đức) trở thành F0 vào cuối tháng 10/2021. Chị có các triệu chứng sốt, khó thở, мấᴛ mùi, мấᴛ vị, gần hai tuần sau xét ng.hiệm â.m tí.nh. Sau khi khỏi bệ.nh, chị đã tiêm mũi vắc xin thứ 3. Đến đầu tháng 3 năm nay, khi chăm sóc người Nh.à là F0, chị lại có biểu hiện sốt, ho có đờm, đau họng, mệt mỏi, test nhAпʜ hai vạch. Chị cho biết lần này bệ.nh nhẹ hơn, chỉ sau 5 ngày là â.m tí.nh.

Anh Minh (quận 2, Tp. HCM) cũng 2 lần dư.ơng tính nhưng chỉ c.ách nhau nửa tháng. Anh không rõ mính bị tái nhiễm, dư.ơng tính giả hay là chưa khỏi bệ.nh từ lần trước. Anh cho biết lần đầu ph.át hiện nhiễm bệ.nh Aпʜ có triệu chứng đặc trưng của biến chủng Omicron như sốt, ớn lạnh, ho nhiều, đau rát họng. Ba hôm trước, sau khi â.m tí.nh được 2 tuần, Aпʜ đi ăn cùng nhóm bạn. Khi về nhiều người test nhAпʜ có kết quả dư.ơng tính. Anh cũng test thử và có kết quả 2 vạch. Tuy nhiên, lần này Aпʜ không có triệu chứng gì, cơ thể khỏe mạnh bình thường nên chỉ tự c.ách ly.

Bác sĩ Trương Hữu KhAпʜ, cố vấn khối Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết không ít trường hợp vừa khỏi bệ.nh một vài tuần vẫn cảm thấy lo lắng nên liên tục test nhAпʜ hoặc làm xét ng.hiệm PCR và kết quả đều là dư.ơng tính. Theo bác sĩ, trường hợp dư.ơng tính quá gần với thời gian nhiễm lần trước có thể là “tái dư.ơng tính do xác vir.us chưa kịp đào thải”.

BS giải thích thêm: Cả test nhAпʜ kháng ngu.yên và xét ng.hiệm PCR về bản chất đều là tìm vật liệu di truyền của vir.us. Nó không phân biệt vir.us sống hay là xác vir.us. Vì vậy, người khỏi bệ.nh nhưng vẫn có xác vir.us trong cơ thể thì kết quả xét ng.hiệm vẫn ra dư.ơng tính. Khoa học đã chứng minh trường hợp tái dư.ơng tính không có ảnh hưởng đến s.ức khỏ.e và không có ngu.y cơ lây nhiễm cho người khác.

“Xác vir.us vẫn còn tàn lưu trong cơ thể cho kết quả xét ng.hiệm dư.ơng tính giả. Thực tế rất hiếm khi mới hết bệ.nh vài tuần đã tái nhiễm ngay vì cơ thể đã có miễn dịch”, BS KhAпʜ nói.

Do đó, trường hợp xét ng.hiệm dư.ơng tính trong khoảng thời gian gần, ví dụ một tháng và không có triệu chứng gì thì khả năng là tái dư.ơng tính.

Tái nhiễm là khi mắc chủng khác với triệu chứng rõ rệt (hoặc giải trình tự gene vir.us thấy rõ chủng vir.us). Tái nhiễm có thể diễn ra sau 1-2 tháng kể từ lần nhiễm trước.

tai-nhiem-khac-voi-tai-duong-tinh-01

Không chủ quan trước tình trạng tái nhiễm

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, lưu ý mọi người cần phân biệt giữa tái nhiễm và tái dư.ơng (tái hoạt) của vir.us để tránh hoang mang. Tái nhiễm ɴguy ʜiểm hơn tái dư.ơng tính bởi tái nhiễm là một lần mắc bệ.nh mới và cần điều trị như một ca bệ.nh mới.

Tính tới thời điểm hiện tại, các nghiên cứu chỉ ra rằng những đợt tái nhiễm thường nhẹ hơn so với lần đầu tiên dù người bệ.nh gặp bất cứ biến chủng nào. Tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ nhỏ F0 gặp các biến chứng nặng sau khi tái nhiễm. Việc này được cho là phụ thuộc vào thời điểm người bệ.nh mắc bệ.nh.

Tái nhiễm sẽ tăng cường miễn dịch của người bệ.nh. Nó như một liều vắc xxin tăng cường. Tuy nhiên, bệ.nh nhân vẫn không thể an toàn 100%. Nhiều dữ liệu cho thấy có một số F0 tái nhiễm trên 2 lần.

Các chuyên gia khuyến cáo những trường hợp mới khỏi bệ.nh chưa lâu và không có triệu chứng gì thì không nên lo lắng làm xét ng.hiệm, tránh gây tốn kém không cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên chủ quan. Trong tình hình hiện tại, người dân vẫn cần phải tuân thủ các quy định như giữ khoảng c.ách, đeo kh.ẩu tr.ang, sát khuẩn tay, tiêm Phò.ng. Ngoài ra, cần phải chú ý đến chế độ ăn uống, ngủ đủ giấc, tăng cường vận động thể dục thể thao để nâng cao sức để kháng của cơ thể, tăng khả năng chống lại vir.us.

Xem thêm: Viên uống DHC Rau Củ Quả Tổng hợp Premium 20 Ngày

Viên uống DHC bổ sung vitamin C Nhật Bản 20 Ngày

CopyAMP code