Bức xúc cặp vợ chồng mắc nCov ‘ở lỳ’ trong Nh.à suốt 2h: Đóng cửa, tắt đіệɴ thoại vì sợ đi viện

351

Theo chia sẻ của ông Phạm Ngọc Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) trên Báo Vietnamnet, sau khi ph.át hiện trường hợp bà Đinh Thị Th. (SN 1971) và chồng là Lê Anh T. (SN 1962) cùng ở 81 đại lộ Hồ Chí Minh (TP Hải Dương) mắc Covid-19, các lực lượng chức năng của phường đã đến Nh.à đưa cặp vợ chồng này đi điều trị.

Tuy nhiên, khoảng 21h30 tối 22/5, khi lực lượng chức năng đến, vợ chồng ông T. nhất định không mở cửa. Lực lượng chức năng liên tục yêu cầu hai vợ chồng này phải phối hợp.

hình ảnhĐôi vợ chồng mắc Covid-19 cố thủ trong Nh.à, lực lượng chức năng mệt mỏi phải đợi suốt gần 2 tiếng đồng hồ – Ảnh: NLDBứ

Thậm chí, khi có sự xuất hiện của lực lượng Công an TP Hải Dương, cặp vợ chồng này cũng không mở cửa. Sau gần 2 giờ đồng hồ, bà Th. và ông T. mới ra khỏi Nh.à và lập tức được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương.

“Gia đình này nằm trong vùng phong tỏa vì liên quan đến ca F0 gần đó. Khi có kết quả xét ng.hiệm khẳng định vợ chồng ông bà T. mắc Covid-19, lực lượng chức năng đã gọi đіệɴ trước để họ chuẩn bị tư trang.

Tuy nhiên, khi đến Nh.à, lực lượng chức năng tiếp tục gọi đіệɴ, gõ cửa nhưng họ vẫn không mở cửa. Đến Nh.à gọi đіệɴ, lúc họ nghe máy, lúc lại không nghe máy. Phải мấᴛ gần 2 giờ đồng hồ, vợ chồng này mới xuống mở cửa để đi c.ách ly. Khi xuống họ nói là còn phải chuẩn bị tư trang”, ông Sơn cho biết.

hình ảnh

Đến giữa khuya, đôi vợ chồng mới chịu mở cửa để đi c.ách ly – Ảnh: NLD

Lãnh đạo công an TP Hải Dương cho biết thêm, xe y tế đến rất lâu, ph.át loa yêu cầu nhưng cặp vợ chồng này vẫn đóng cửa ở trong Nh.à không chịu ra. Lãnh đạo công an TP phải xuống trực tiếp yêu cầu trưởng công an phường gọi cho chủ Nh.à, nếu không hợp tác thì đập cửa để đưa họ đến cơ sở y tế.

Theo điều tra dịch tễ, được biết, bà Đinh Thị Th. là lao động tự do, thường xuyên sang uống cà phê tại quán số 87 đại lộ Hồ Chí Minh, cùng quán với bệ.nh nhân Bùi Anh T. (trường hợp đã được xác định mắc Covid-19 trước đó).

Hằng ngày, bà Th. đi chợ Bắc Kinh mua thức ăn nhưng không nhớ mua của ai. Ngày 1-5, bà đến Nh.à em gái ở số 98 Nguyễn Văn Ngọc, phường Hải Tân ăn cơm. Khoảng ngày 3-5, bà Th. ra Nh.à bố mẹ và Aпʜ trai ở số 30 Lạc Long Quân, phường Lê ThAпʜ Nghị chơi. Ngày 5-5, có 3 người đến Nh.à bàn công việc, có đeo kh.ẩu tr.ang.

hình ảnh

Khu vực Nh.à bệ.nh nhân được khử khuẩn – Ảnh: Vietnamnet

Bà Th. từng đến Nh.à người quen ở lô 72.04 đường An Dương Vương, phường Ngọc Châu chơi. Chiều 15-5, bà Th. đi cùng 2 người lên khu Linh Đàm (Hà Nội) gặp 1 người để bàn công việc rồi về bằng ôtô cá nhân. Khoảng 17 giờ ngày 15-5 hoặc 16-5 đi chùa Nhị Châu; khi đó có khoảng 3-4 người không quen biết trong khuôn viên chùa. Ngày 17-5, đến Nh.à người quen ở số 38 đường ThAпʜ Niên (phường Quang Trung) chơi, sau đó cùng chồng và người này ra công viên Bạch Đằng chơi. Khoảng 19-21 giờ ngày 20-5, có 3 người đến Nh.à bà Th.

Cơ quan chức năng đã xác định được 21 người tiếp xúc gần với bà Th. gồm chồng, con gái, con rể, cháu, người bán cà phê, Aпʜ, em, chị dâu và bố, mẹ và bạn.

Trong khi đó, chồng bà Th, bệ.nh nhân Lê Anh T. là lao động tự do. Ngày 1-5, ông T. cùng vợ đến ăn cơm tại Nh.à em vợ ở số 98 Nguyễn Văn Ngọc, phường Hải Tân.

Khoảng đầu tháng 5, có sang cửa hàng Huynh Mạc ở cùng phố (tại cửa hàng gia đình này đã có nhiều trường hợp F0).

Buổi sáng, ông T. thường đến mua phở ở quán phở Trình, số 502 đường Nguyễn Văn Linh. Buổi chiều hằng ngày thường vào Bệnh viện Quân y 7 Ɖάпʜ bóng bàn từ khoảng 17-19 giờ. Ngày 12-5, đến Nh.à cháu chơi. Ngày 13-5, ông T. đi cùng 1 người sang cửa hàng Huynh Mạc mua tivi và có gặp bệ.nh nhân Bùi Anh T..

Ngày 17-5, đi lên khu đô thị Vinhomes Ocean Park Gia Lâm (Hà Nội) cùng 1 người và gặp 3 người bạn. Từ ngày 17-5 đến khi được đưa khỏi Nh.à, ông T. thường ở Nh.à. Khoảng 19-21 giờ ngày 20-5, có 3 người đến Nh.à ăn cơm.

Đối với trường hợp này, cơ quan chức năng đã xác định được 21 người tiếp xúc gần, chủ yếu là người Nh.à, bạn, người bán phở…