Cày Phim Đêm

Buộc thôi việc 2 cô giáo đứng lớp trong vụ bé trai mầm non ‘tò mò’ bạn trong giờ ngủ trưa

191

Cách đây mấy ngày, mình thấy trên mạng xã hội xuất hiện vài hình ảnh được trích xuất từ camera của một lớp học mầm non kèm theo lời cảnh báo của một phụ huynh về việc cha mẹ có “làm chuyện người lớn” thì phải cẩn thận, kẻo con trẻ thấy rồi bắt chước.

Mới đầu chỉ thấy 1, sau lại thấy nhiều hơn, bài này được chia sẻ một cách chóng mặt, và hôm qua, mình lại thấy có tin 2 cô giáo phụ trách lớp học mầm non đó bị cho nghỉ việc, còn Hiệu trưởng nhà trường thì bị kiểm điểm, theo trang báo Thanh Niên.

Ảnh trái: Cơ quan công an làm việc với nhà trường và phụ huynh các bên. Ảnh phải: Trường mầm non L.X, nơi xảy ra vụ việc. Nguồn: Báo Thanh Niên

Được biết sự việc xảy ra vào trưa ngày 02/6/2020, tại một lớp học của trường mầm non L.X ở Hải Phòng, bé trai 4 tuổi có hành vi tò mò, xem quần trong của bé gái cùng lớp vào giờ cả lớp đang ngủ trưa. Nghĩ rằng cả lớp học đang ngủ trưa, nên 2 cô giáo phụ trách lớp học ăn trưa ở một phòng khác. Sự việc xảy ra, Ban Giám hiệu nhà trường đã nói chuyện với phụ huynh của 2 bé và có lời xin lỗi đến phụ huynh của bé gái. Rồi đến hôm sau, ngày 03/6/2020, gia đình bé gái có nguyện vọng được chuyển lớp học nhưng nhà trường không đồng ý vì muốn ổn định sĩ số. Đến ngày 04/6/2020, gia đình bé gái thông báo sẽ cho con nghỉ học. Tối cùng ngày, sự việc này được đăng lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

Ảnh chụp báo Thanh Niên

Ngày 06/6/2020, theo trang Đời sống Pháp luật, UBND huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng đã ban hành Văn bản kết luận của Chủ tịch UBND về sự việc xảy ra tại trường mầm non tư thục L.X, cụ thể:

– Đối với trường mầm non tư thục L.X, dừng hợp đồng lao động từ ngày 08/6/2020 đối với cô Bùi Thị Hòa và Ngô Thị Bích Liên (giáo viên chủ nhiệm lớp 4TB1) do vi phạm quy định về các hành vi giáo viên và nhân viên không được làm.

Yêu cầu hiệu trưởng trường mầm non tư thục L.X, bà Đồng Thị Liễu nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm về công tác quản lý giáo viên trong nhà trường.

– Kiểm tra, rà soát điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng điều kiện cần thiết bảo đảm hoạt động của trường mầm non tư thục.

– Đối với phòng GD&ĐT huyện, yêu cầu hướng dẫn, kiểm tra trường mầm non tư thục L.X xử lý trách nhiệm đối với giáo viên chủ nhiệm lớp 4TB1; yêu cầu nhà trường kiểm tra, rà soát, bổ sung các điều kiện, tiêu chuẩn của trường đảm bảo việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ đúng theo quy định.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở mầm non trên địa bàn huyện, đặc biệt là hệ thống giáo dục mầm non ngoài công lập, thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, rà soát bảo đảm các điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ tốt nhất.

– Đối với xã Tú Sơn, phối hợp chặt chẽ với phòng GD&ĐT, kiểm tra, rà soát về các điều kiện đảm bảo hoạt động an toàn trường mầm non tư thục L.X và các trường mầm non tư thục trên địa bàn.

Sự việc xảy ra, dù chưa gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng cũng làm các bậc phụ huynh có con nhỏ đến trường phải bàng hoàng, và đặt ra câu hỏi rằng liệu 2 cô giáo phụ trách lớp học và Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm thế nào theo đúng quy định của pháp luật. Cha mẹ của bé trai có liên đới chịu trách nhiệm trong vụ này không?

Trước khi nói đến trách nhiệm của ai và phải bị xử lý như thế nào, mình muốn chia sẻ thêm với các mẹ về phân tích vụ việc này của một chuyên gia tâm lý, hành động của bé trai là một điều hoàn toàn bình thường. Bởi đây là độ tuổi mà các bé bắt đầu có sự tò mò và khám phá về cơ thể. Các bé sau đó sẽ có những nhận biết ban đầu về giới tính, sự khác biệt giữa bé trai và bé gái. Những bộ phận cơ thể mà mình có, nhưng bạn khác giới lai không có. Thông thường phụ huynh thấy vậy thường cấm kỵ, gắn nó với vấn đề đạo đức một cách thái quá, mà không biết rằng đây là sự phát triển bình thường của trẻ. Đây cũng là dấu hiệu để bố mẹ bắt đầu lựa chọn thời điểm để nói chuyện và dạy con về giới tính.

Vị chuyên gia tâm lý này cũng nhấn mạnh rằng, trẻ con ở tầm tuổi này chưa ý thức được các việc đó, có chăng là suy nghĩ áp đặt của người lớn về chuẩn mực đạo đức cũng như kích thích tình dục. Do cơ thể các bé ở tuổi này chưa chín về mặt sinh học nên không nảy sinh sự hấp dẫn về giới tính.

Mình thấy ở Việt Nam, mọi người vẫn còn bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ của nền văn hóa Á Đông, khi bố mẹ nói chuyện và dạy con về giới tính lại cho rằng đó là một điều gì đó khá nhạy cảm, nên giữa bố mẹ và con thường có khoảng cách khi chia sẻ những vấn đề này. Còn ở các nước phương Tây thì khác, chúng được chia sẻ và giáo dục về giới tính sớm hơn so với ở mình, để phòng tránh những chuyện không mong muốn xảy ra.

Quay trở lại với việc xem xét trách nhiệm của 2 cô giáo phụ trách lớp, Hiệu trưởng nhà trường và cha mẹ của bé trai.

Căn cứ Quyết định 14/2008/QĐ-BGDĐT về Điều lệ Trường mầm non, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 44/2010/TT-BGDĐT, Thông tư 05/2011/TT-BGDĐT đang có hiệu lực áp dụng thì giáo viên không được bỏ giờ, bỏ buổi dạy, tùy tiện cắt xén chương trình nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục… còn nhân viên của nhà trường không được làm việc riêng khi đang tổ chức các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em… Giáo viên và nhân viên có hành vi vi phạm tùy theo tính chất, mức độ của hành vi sẽ bị xử lý theo quy định, có thể hiểu là bị xử lý kỷ luật, hành chính hoặc hình sự.

Còn về phía Hiệu trưởng có trách nhiệm tiếp nhận trẻ em, quản lý trẻ em và các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em của nhà trường; quyết định khen thưởng, phê duyệt kết quả đánh giá trẻ em theo các nội dung nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em do Bộ Giáo dục Đào tạo quy định… Tương tự, cũng tùy theo mức độ của hành vi vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Hình thức xử lý còn tùy theo góc độ của cơ quan lãnh đạo xem xét hành vi này ở mức độ nặng hay nhẹ để giải quyết.

Ảnh chụp trang Đời sống Pháp luật

Về quan điểm của mình cũng như nhiều phụ huynh khác, đồng ý rằng việc 2 cô giáo tranh thủ giờ ngủ trưa của trẻ để ăn trưa ở phòng khác là sai, bởi trong thời gian không có mặt cô giáo, nhỡ trẻ có gặp sự cố gì thì ai sẽ hỗ trợ giúp trẻ, thay vì vậy, 2 cô giáo nên thay phiên nhau ăn trưa, hoặc vừa ăn trưa vừa trông chừng trẻ ngủ. Tuy nhiên, xử phạt hành vi vi phạm này của 2 cô giáo đến mức phải dừng hợp đồng lao động là e là nặng tay. Còn việc xử lý trách nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường thì đa phần không có ý kiến tranh cãi.

Bởi theo phân tích của vị chuyên gia tâm lý nêu trên, hành vi của bé trai thể hiện sự phát triển về khả năng khám phá giới tính, và về mặt sinh học, cơ thể trẻ chưa chín muồi để có sự hấp dẫn về giới tính, nên chính suy nghĩ của người lớn mới làm to chuyện, ảnh hưởng đến tâm sinh lý của các bé. Nhiều phụ huynh cũng đồng tình với quan điểm này.

Trong trường hợp này, cha mẹ bé trai cũng nên có lời xin lỗi với gia đình bé gái, và bắt đầu lựa chọn thời điểm thích hợp để giáo dục giới tính cho con, thay vì cứ phó thác cho nhà trường, cô giáo.

Việc làm ầm ĩ, to chuyện lên chỉ làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý của các bé là lẽ dĩ nhiên. Đáng nói là hình ảnh được trích xuất từ camera được đăng tải lên mạng xã hội không phải do phụ huynh của 2 cháu bé thực hiện mà lại là một người khác?!

Dù rằng việc đăng tải lên mạng xã hội chỉ với mong muốn cảnh báo cho các bậc làm cha, làm mẹ không nên “làm chuyện người lớn” ngay cả khi con trẻ đang ngủ rồi nhưng người đăng không hay biết rằng việc làm lớn chuyện, ảnh hưởng nhất vẫn là các cháu bé, bởi trong suy nghĩ, nhận thức của chúng chưa đến mức nghiêm trọng như cha mẹ chúng nghĩ. Thay vào đó, nên chia sẻ chuyện này với cô giáo lẫn nhà trường để giải quyết và rút kinh nghiệm cho lần sau, không để xảy ra sự việc tương tự.

Tổng hợp