Cày Phim Đêm

Cả Nh.à F0 có cần đeo kh.ẩu tr.ang nữa không, BS nhắc 1 việc cần nhớ để tránh ‘giao thoa vir.us’ với nhau

4372

Cả Nh.à F0 có cần đeo kh.ẩu tr.ang không?

Chị Nguyễn Hoàng Nga – Hà Đông, Hà Nội kể Nh.à chị ba mẹ con là F0, chồng chị là F1 nhưng mọi người vẫn sinh hoạt bình thường vì tâm lý nghĩ thôi đằng nào cũng mắc. Nhưng trong suốt thời gian chăm sóc vợ con là F1, chồng chị Nga có đeo kh.ẩu tr.ang nên sau 1 tuần ba mẹ con â.m tí.nh thì chồng chị chưa nhiễm Virus. Chị Nga cho rằng khi cả Nh.à F0 nhiều hơn F1 thì không cần thiết phải Phò.ng dịch quá kỹ.

Cùng tâm lý này, hai vợ chồng chị Vũ Thị Hằng – Long Biên, Hà Nội đều là F0 nên hai vợ chồng vào 1 Phò.ng ngủ vừa ăn uống, vừa làm việc. Nhưng hai người đều là F0 nên không đeo kh.ẩu tr.ang cũng như các sinh hoạt vẫn bình thường.

Tuy nhiên, có những gia đình vẫn đeo kh.ẩu tr.ang 24/24. Gia đình Aпʜ Đoàn Văn Hiến – Cầu Giấy, Hà Nội cả Nh.à cùng mắc Covid-19 nhưng vợ Aпʜ nặng nhất, sốt, ho rất nhiều. Vì sợ người có triệu chứng nặng ho ph.át tán vir.us làm nặng thêm những người không có triệu chứng nên Aпʜ Hiến vẫn tuân thủ đeo kh.ẩu tr.ang 24/24. Nhờ đó, ba bố con Aпʜ triệu chứng nhẹ, qua 7 ngày là hết. Riêng vợ Aпʜ đã 2 tuần trôi qua vẫn ho rất nhiều.

Theo Thạc sĩ, BS Nguyễn Quốc Thái – Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội khi cả Nh.à cùng nhiễm Covid-19 thì mọi người vẫn bắt buộc phải đeo kh.ẩu tr.ang, thực hiện nghiêm 5K. Bạn không nên nghĩ rằng cả Nh.à cùng nhiễm Covid-19 thì không cần phải đeo kh.ẩu tr.ang, mọi sinh hoạt vẫn như bình thường. Đeo kh.ẩu tr.ang để tránh ph.át tán vir.us ra môi trường xung quAпʜ, làm giảm ngu.y cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

12

Ngoài ra, thạc sĩ Thái cũng cho biết việc F0 đeo kh.ẩu tr.ang cũng tránh sự giao thoa vir.us từ người này sang người khác. Vì vậy, trong Nh.à tất cả các thành viên đều là F0 vẫn phải đeo kh.ẩu tr.ang liên tục.Việc đeo kh.ẩu tr.ang có thể gây khó chịu nhưng nếu không có việc cần thiết bạn không bỏ kh.ẩu tr.ang.

Ngoài tuân thủ đeo kh.ẩu tr.ang chỉ trừ lúc ăn và lúc tắm giặt, ngủ thì bạn vẫn cần tuân thủ quy định c.ách ly đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Lưu ý, khi bắt đầu thời gian c.ách ly, cần có đủ kh.ẩu tr.ang y tế trong Nh.à để mọi thành viên trong gia đình có thể thay khi bị bẩn hoặc ướt hàng ngày trong toàn bộ thời gian c.ách ly. Khẩu trang y tế chỉ được sử dụng một lần có nghĩa là chúng phải được thay và vứt bỏ một c.ách an toàn sau mỗi lần sử dụng và khi bị bẩn hoặc ướt.

Đeo kh.ẩu tr.ang khi chăm sóc người bệ.nh Covid-19 và vứt bỏ đúng quy định. Nếu người chăm sóc cần chạm vào chất dịch cơ thể của người bệ.nh Covid-19, cần đeo kh.ẩu tr.ang và găng tay dùng một lần; sau đó, tháo và bỏ găng tay trước, rửa tay, tháo và bỏ kh.ẩu tr.ang, và rửa tay lại.

Tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu với F0 tự c.ách ly tại Nh.à, đó là phải có Phò.ng riêng, người Nh.à không được tiếp xúc gần với F0.

F0 cần thay kh.ẩu tr.ang 2 lần trong ngày hoặc khi cần; sát khuẩn tay bằng cồn trước khi bỏ kh.ẩu tr.ang; thường xuyên sát khuẩn tay; khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo.

Người Nh.à của F0 cần tuân thủ ngu.yên tắc c.ách ly, không tiếp xúc người khác không đeo kh.ẩu tr.ang, không hoặc hạn chế việc ra ngoài, thực hiện tự xét ng.hiệm nhAпʜ kháng ngu.yên định kỳ, và chỉ có thể ra ngoài khi test nhAпʜ â.m tí.nh 2 lần c.ách nhau 48 giờ khi F0 cũng được test nhAпʜ â.m tí.nh.

Ngoài ra, các rác thải sinh hoạt của gia đình có F0 cũng cần được thu gom, xử lý an toàn ngay tại chỗ (phun dung dịch Chloramin B 0,1% vào thùng rác) để tránh lây lan cho môi trường.

Vậy khi cả thành thành F0 thì người â.m tí.nh trước có cần phải c.ách ly với người khác trong Nh.à không?

Liên quan tới vấn đề này, TS. Bùi Lê Minh (Trưởng ngành Công nghệ Sinh học – Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT – ĐH Nguyễn Tất Thành) cho hay: Trường hợp người có kết quả xét ng.hiệm â.m tí.nh trước không cần phải c.ách ly với các F0 còn lại trong Nh.à. Bởi, lúc này F0 vừa khỏi nên vẫn còn kháng thể. Tình trạng tái nhiễm chỉ xuất hiện sau 1 – 2 tháng khỏi bệ.nh.

Còn về vấn đề nếu Nh.à có nhiều F0 thì người â.m tí.nh trước có được ở với F1 không hay vẫn c.ách ly với F0 như trước, theo TS. Minh là hoàn toàn có thể.

‘Với các gia đình nhiều thành viên là F0, người â.m tí.nh trước có thể ra ở cùng với F1. Vì theo ngu.yên tắc, khoảng 7 ngày kể từ khi có triệu chứng, khả năng lây nhiễm cho người khác sẽ kém đi, trừ trường hợp bị Covid-19 nặng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì vẫn nên đeo kh.ẩu tr.ang, rửa tay thường xuyên’, TS. Minh nói.

Xem thêm: Phấn Nước BB Focallure Dưỡng Ẩm Màu Mịn Cho Làn Da Đẹp Tự Nhiên

Kim Tự Tháp Năng Lượng Orgonite