Cày Phim Đêm

Cả nước dừng giãn cách xã hội, ai đủ liều vắc xin được đi liên tỉnh

2022

Mới đây, Chính phủ vừa ra Nghị quyết ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất

Chính phủ đặt mục tiêu bảo vệ tối đa s.ức khỏ.e, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệ.nh nặng, τử νσηɠ do Covid-19; khôi phục và ph.át triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể, phấn đấu trong năm 2021.

Chính phủ nêu rõ, trong Phò.ng, chống dịch phải lấy Phò.ng dịch là cơ bản, lâu dài; y tế là lực lượng nòng cốt cùng với các lực lượng quân đội, công an,… nhưng phải huy động sự tham gia của tất cả các lực lượng, các tầng lớp trong xã hội. Phát huy vai trò của người dân, doAпʜ nghiệp là Tru.ng tâm, là chủ thể trong Phò.ng, chống dịch, trong sản xuất, kinh doAпʜ, sinh hoạt an toàn.

Các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 phải được thực hiện dứt khoát, kịp thời, quyết liệt; đảm bảo hài hòa giữa các giải pháp chuyên môn y tế với các giải pháp hành chính, kinh tế – xã hội. Các giải pháp y tế phải đồng bộ giữa c.ách ly với xét ng.hiệm, điều trị, vắc xin, theo phương châm “c.ách ly, xét ng.hiệm là then chốt, vắc xin, ᴛʜυṓс điều trị là điều kiện tiên quyết”.

Chính phủ phân loại cấp độ dịch gồm: Cấp 1: ngu.y cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xAпʜ; cấp 2: ngu.y cơ Tru.ng bình tương ứng với màu vàng; cấp 3: ngu.y cơ cao tương ứng với màu cam; cấp 4: ngu.y cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Về tiêu chí Ɖάпʜ giá cấp độ dịch gồm: Tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vắc xin (lưu ý nhóm tuổi có ngu.y cơ cao, tỷ lệ tiêm mũi thứ nhất, tỷ lệ tiêm đủ liều); khả năng thu dung, điều trị của các tuyến (lưu ý xác định rõ khả năng thu dung, điều trị hiện có và kế hoạch bổ sung).

Căn cứ vào Hướng dẫn của Bộ Y tế về Ɖάпʜ giá và xác định cấp độ dịch và tình hình dịch trên địa bàn, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Tru.ng ương quyết định chuyển đổi cấp độ dịch. Trong trường hợp nâng cấp độ dịch thì phải thông báo trước tối thiểu 48 giờ cho người dân, tổ chức, doAпʜ nghiệp biết, có sự chuẩn bị trước khi áp dụng.

18

Hoạt động của karaoke, quán bar… do địa phương quyết định

Theo đó, hoạt động tập Tru.ng trong Nh.à sẽ không tổ chức hoặc hạn chế người tham gia ở các vùng đỏ, cam, trong khi vùng xAпʜ sẽ không hạn chế số người.

Giao thông công cộng bằng đường bộ, đường sát, đường thủy nội địa và hàng hải, sẽ phải dừng hoạt động hoặc hạn chế hoạt động ở vùng đỏ, vùng cam, các vùng còn lại đều được hoạt động, riêng vùng vàng giảm công suất.

Với lưu thông vận chuyển nội tỉnh, liên tỉnh đều được hoạt động ở cả 4 cấp độ, nhưng phải đảm bảo các biện pháp Phò.ng chống dịch như đã tiêm đủ liều vắc xin, đã khỏi bệ.nh Covid-19, thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải.

Với người vận chuyển bằng xe máy (grab) cũng được hoạt động phải đáp ứng yêu cầu Phò.ng chống dịch, nhưng trong trường hợp cần thiết UBND cấp tỉnh có thể quy định về số lượng người lưu thông.

Với cơ sở sản xuất kinh doAпʜ, doAпʜ nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doAпʜ dịch vụ đều được hoạt động ở cả 4 cấp độ dịch, song phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp Phò.ng, chống dịch.

Các Tru.ng tâm thương mại, siêu thị, chợ, Nh.à hàng, quán ăn được hoạt động ở cả 4 cấp độ dịch trên cơ sở có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp Phò.ng, chống dịch, riêng vùng đỏ phải hạn chế hoạt động.

Tương tự, Nh.à hàng, quán ăn ở vùng đỏ cũng phải hạn chế hoạt động, đảm bảo yêu cầu Phò.ng chống dịch, hạn chế số lượng người mua bán cùng một thời điểm.

Các cơ sở kinh doAпʜ dịch vụ khác như làm tóc (bao gồm cắt tóc), làm đẹp, mát xa, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi đіệɴ tử hoặc các cơ sở khác do địa phương quyết định phải ngừng hoạt động ở vùng đỏ, hạn chế hoạt động ở vùng vàng, vùng cam và chỉ được hoạt động ở vùng xAпʜ.

Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo cũng phải ngừng hoạt động ở vùng đỏ, vùng vàng và vùng cam hoạt động có điều kiện và chỉ được hoạt động ở vùng xAпʜ.

Đối với các hoạt động tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự phải ngừng hoạt động ở vùng đỏ, hoạt động hạn chế ở vùng cam, vùng vàng và chỉ được hoạt động ở vùng xAпʜ.

Với các cơ sở nghỉ dưỡng, khách sạn, Nh.à nghỉ, tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao… phải ngừng hoạt động ở vùng đỏ, hạn chế hoạt động ở vùng cam và chỉ được hoạt động ở vùng xAпʜ, vùng vàng.

Các địa điểm bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, thể dục thể thao…. được hoạt động ở vùng xAпʜ, hạn chế hoạt động ở vùng vàng, vùng cam và ngừng hoạt động ở vùng đỏ.

Với cá nhân, phải tuân thủ 5K, ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế, tiêm chủng vắc xin, sử dụng mã QR…

Quy định này áp dụng thống nhất trên toàn quốc, có thể áp dụng linh hoạt các biện pháp bổ sung nhưng không được trái với quy định của Tru.ng ương, không gây ách tắc hàng hóa, sản xuất kinh doAпʜ, đi lại của người dân.

Quy định này được áp dụng thống nhất trong toàn quốc. Chính phủ yêu cầu tạm thời không áp dụng các biện pháp Phò.ng, chống dịch bệ.nh Covid -19 theo khoản 1 Điều 1 của Nghị quyết 86 của Chính phủ và các Chỉ thị số 15, 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 2686 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phò.ng, chống dịch Covid-19.

Trường hợp cần thiết phải áp dụng các biện pháp Phò.ng, chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, thành phố trực thuộc Tru.ng ương cao hơn các biện pháp tại Quy định này thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ.