Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày

158

Bún phở là thực phẩm rất ngon lành và giàu dinh dưỡng cho bữa sáng, nhưng đừng phạm phải những sai lầm dưới đây khi ăn vì bạn có thể “ôm họa”.

Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày-1

“Ăn sáng như hoàng đế, ăn trưa như thần dân và ăn tối như kẻ hành khất” – câu nói này đã đủ để nói lên tầm quan trọng của bữa sáng. Chỉ khi chúng ta duy trì thói quen ăn sáng đầy đủ, đúng c.ách thì mới có đủ năng lượng để làm việc và đảm bảo s.ức khỏ.e dài lâu.

“Đặc sản” trong các bữa sáng của người Việt Nam thường là bún phở, với đa dạng thể loại từ bún ngan, phở bò, phở gà, bún ốc, bún chả… loại nào cũng thơm lừng và đậm đà hương vị. Bún phở là thực phẩm rất ngon lành và giàu dinh dưỡng cho bữa sáng, nhưng đừng phạm phải những sai lầm dưới đây khi ăn vì bạn có thể “ôm họa”.

Sai lầm 1: Uống nhiều nước phở

Phở là một trong những loại thực phẩm chứa lượng muối rất cao. Theo PGS Lê Thị Bạch Mai (Viện Dinh dưỡng quốc gia, Bộ Y tế): Một bát phở bò chín chứa khoảng 3,8gr muối, còn trong bát phở tái là 3,34gr.

Trong khi đó, lượng muối khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ là 5gr muối/ngày. Ăn mặn thường xuyên sẽ làm loét dạ dày, tá tràng, suy thận, tăng huyết áp và dẫn đến các bệ.nh ᴛім mạch, đột quỵ.

Theo PGS,TS Nguyễn Thị Lâm, ngu.yên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyên: “Nước phở là nơi tập Tru.ng nhiều muối nhất. Để hạn chế “nạp” muối vào là nên ăn phần cái và ăn ít hoặc bỏ lại phần nước”.

Chuyên gia cũng cho hay, nhiều người thấy nước phở mặn thường cho thêm chút dấm hoặc chAпʜ để nước phở nhạt hơn, tuy nhiên đây cũng chỉ là c.ách để Ɖάпʜ lừa vị giác, kh.iển chúng ta nạp thêm nhiều muối mà không hay.

Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày-2

Sai lầm 2: Ăn bún phở nhai nhAпʜ, nuốt vội

Bún và phở đều là thực phẩm nhiều nước, vì vậy sẽ kh.iển người ăn có xu hướng nhai nhAпʜ, nuốt vội. Thói quen ăn bún phở quá nhAпʜ, nhai không kỹ sẽ kh.iển thức ăn không được tiêu hóa kỹ ở khoang miệng, trực tiếp chuyển đến dạ dày khi vẫn ở dạng thô để tiêu hóa tiếp. Điều này sẽ trực tiếp làm hại niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng và thời gian làm việc cho dạ dày.

Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày-3

Sai lầm 3: Ăn bún phở quá n.óng

Vào buổi sáng, còn gì tuyệt vời hơn việc được thưởng thức những bát phở n.óng hổi. Khi được phục vụ tại bàn, bún hay phở đều n.óng sốt, vừa thổi vừa ăn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của WHO, nếu tiêu thụ thực phẩm quá n.óng có ngu.y cơ mắc üɳġ ʈɧư thực quản, üɳġ ʈɧư khoang miệng, vòm họng vì nhiệt độ cao có thể làm tổn thương các cơ quan này. Đồng thời, đồ ăn quá n.óng cũng làm hệ thống tiêu hóa cũng như đường ruột dễ bị tổn thương nặng nề. Để bảo vệ cho s.ức khỏ.e, các gia đình nên chờ cho bún phở nguội bớt trong khoảng 50-60 độ C rồi mới ăn.

Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày-4

Sai lầm 4: Người mắc bệ.nh về tiêu hóa vẫn ăn nhiều bún phở

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia), bún là nhóm thức ăn không thích hợp với những người có bệ.nh ở đường tiêu hóa. Lý do là bởi bún được làm từ bột gạo, ngâm với nước trước khi làm khoảng 1 ngày để bột nở ra. Trong thời gian ngâm, tinh bột sẽ bị lên men, tạo ra vị chua. Ngoài ra, những người đang mắc bệ.nh về tiêu hóa nếu ăn nhiều bún dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, hại dạ dày.

Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày-5

Sai lầm 5: Phụ nữ sau sinh vẫn ăn bún phở

Bún phở là những loại thực phẩm chứa ít protein nhưng lại chứa nguồn tinh bột dồi dào. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh không nên ăn nhiều bún bởi đây là thực phẩm được làm từ gạo ngâm nở chua, có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của người mẹ do sau sinh s.ức khỏ.e còn yếu.

Bên cạnh đó, một số ít cơ sở sản xuất bún có thể sử dụng chất làm trắng hay hàn the… phụ nữ sau sinh nếu chẳng may ăn phải loại bún kém chất lượng như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn con.

Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày-6