Cày Phim Đêm

Cảm phục: Sợ ảnh hưởng sức khỏe vợ con, người đàn ông tự làm lồng khóa đầu để cai thuốc lá

5796

Sáng nay thấy người nhà em thay nhau chia sẻ câu chuyện này mà vừa buồn cười, vừa thấy hay hay các mẹ ạ. Đúng là mấy bài như vậy phải lưu lại rồi tag thẳng mấy ông chồng vào để đọc là quá chuẩn luôn. Đặc biệt là mấy ông suốt ngày phì phèo thuốc lá.

_NrQ0Okf-j18BaR65Xc-wcTQuM0TE5aL-9rSoL88yhG3aia16h1zzLxYyn6ndhUfINHfR4Drt8c8HTfWhYRLuzMClOcfeQ
Đó là câu chuyện về “hành trình cai thuốc” của ông Ibrahim Yücel, ở Thổ Nhĩ Kỳ. Người đàn ông này đã hút thuốc trong suốt 26 năm. Điều đó đồng nghĩa với việc vợ con ông đã phải chịu đựng ngửi mùi khói thuốc trong suốt nhiều năm. Dù đã nhiều lần cố gắng từ bỏ điếu thuốc nhưng ông İbrahim vẫn “chứng nào tật nấy”. Mỗi năm, vào ngày sinh nhật của 3 đứa con và vào ngày kỷ niệm ngày cưới, ông İbrahim cố gắng không đụng đến bao thuốc nhưng ông không bao giờ “nhịn” được quá vài ngày.

Mặc cho bạn bè, gia đình, và cả chính người đàn ông này cũng nhận thức được rằng hút thuốc là có hại cho sức khỏe, nhưng ông vẫn không thể ngừng việc hút thuốc. Có thể nói, Ibrahim là một con nghiện thuốc lá đúng nghĩa.

ggvHKF-FxdUBX1NhRW_9Jpf9QHTcxkZ2D08YL7C5N-yb730MQkUBVJohOIou4muUhBdBjy63p75-Ug-oth_1eA82UZqVSh0
Ảnh: Dailymail

Thế nhưng, một biến cố xảy đến vào năn 2013 đã buộc ông phải hàng động. Bố Ibrahim qua đời vì ung thư phổi do hút thuốc lá. Khi mà nỗi đau mất mát người thân thật sự đã xảy ra, đến lúc này đây, người đàn ông này mới chợt nhận ra được mức độ nguy hiểm của vấn đề. Quyết định không muốn làm tổn hại sức khỏe bản thân cũng như liên lụy làm khổ vợ con, ông quyết tâm cai thuốc lá bằng được.

Ông Ibrahim tự nhận thấy rằng mình thiếu ý chí và áp dụng các biện pháp thông thường sẽ không có ích gì, vì vậy ông đã đưa ra một giải pháp khá “bất thường” – rèn một cái lồng để khóa đầu mình lại.

Ông Ibrahim tìm đến nhờ sự giúp đỡ của thợ rèn để làm cái lồng khóa nhưng ai cũng từ chối, vì vậy ông buộc phải tự mình chế tạo thiết bị cai nghiện thuốc lá. Ông thiết kế chiếc mũ giống như chiếc lồng chim có các dây đồng đan gần nhau để ông không thể nhét điếu thuốc qua đó và có tới hai cơ chế khóa. Ông đưa một chìa khóa cho vợ Kawthar và chìa khóa còn lại cho cô con gái 14 tuổi Ayse. Đúng vậy, một khi không thể áp dụng bằng biện pháp ý chí, ông đã nghĩ đến phương pháp cưỡng chế, khiến bản thân dù có muốn cách mấy cũng không tài nào đưa thuốc vào miệng được.

maUhuQLhwkVTv35P0lesokDaXjIn5Y8MP9nz7dtmtZV7xYMv8z9DkvwB6ivLznyQmoV8pc7plZX5mBKO7SvLw75SvbLzKQ
Ảnh: Dailymail

Và quả thật, biện pháp kỳ quặc này của ông đã thành công. Với chiếc lồng này, ông đã không đụng đến một điếu thuốc là nào, một công cuộc cai nghiện thành công. Thế nhưng tất nhiên, đội cái lồng kỳ quái ấy ra ngoài, ông Ibrahim thu hút không ít sự chú ý cũng như con mắt giễu cợt, kỳ thị. Mặc dù vậy, ông vẫn không cảm thấy ngại bởi ông biết, đó là cách tốt nhất để bảo vệ gia đình mình.

Có những thứ, chỉ khi chúng ta thật sự nhìn thấy, hay trải qua, cảm nhận được chính cái hậu quả mà nó đem lại, thì họ mới biết sợ và lo lắng thật sự. Nhưng hầu hết khi đó đều đã quá muộn. Người đàn ông này may mắn hơn là đã tỉnh ngộ được trước khi mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.

tCieHU9U6_AbqvMEKXBZE9GOGzPk0sYCS6XOqVUEduzPlr9QKhjvTyj8jOpVLWHC7GKVaJPEFgZz7amcRSvNTZuGGXgD
Ảnh: Dailymail

Dẫu biết hút thuốc lá là có hại cho sức khỏe, và người hút phải khói thuốc như vợ con, cha mẹ lại càng bị ảnh hưởng hơn, thế nhưng, hiện tại vẫn có không ít những đấng mày râu bất chấp hút để thỏa cái thú cá nhân. Họ không nghĩ đến rằng, một ngày kia khi bản thân là người mắc bệnh, ai sẽ là người chịu khổ, khi họ chẳng may qua đời, nỗi đau còn lại ai là người mang vác? Đó chính là vợ là con là cha mẹ, những người thân thương xung quanh họ. Luôn miệng nói rằng yêu vợ, yêu con, thế nhưng hằng ngày, những người đàn ông ấy không biết rằng họ đang “giết chết” vợ con mình từng ngày bằng việc hút thuốc.

HACUTzaDy1X9JUBa66yR4KuJ0zlUZG3oa8-4ttOKd7AOwDrmIIbvL2RV0Owb-0EBs-oijMimp6hZHLMFNRa8injsMU9HGQ
Ảnh: Dailymail

Phương thức cai nghiện của Ibrahim tuy có phần hài hước, kỳ quặc nhưng nó lại càng nhấn mạnh thêm sự nghiêm túc và ý thức của một người đàn ông – một người được cho là trụ cột của gia đình. Nó thể hiện tinh thần trách nhiệm và tình yêu thương thực sự của một người chồng, người cha dành cho tổ ấm của mình. Chấp nhận bị người đời cười chê khi đội chiếc lồng đó ra ngoài, Ibrahim đánh đổi sĩ diện để bảo vệ hạnh phúc của bản thân và những người mình yêu thương. Một thành quả quá xứng đáng cho cái giá đã bỏ ra.

O3QCNCjE4HfEhYGgSNpdC-VcMcEEwkRD8qWJ4md3zEGIi-fnzxREUCe5YUabiYDXJthaXCHlyVX7LMVqxxBTu7GRjSIhCNI
Ảnh: Dailymail

Trong khi đó, thử hỏi hàng ngàn, hàng triệu người đàn ông khác vẫn đang ngày đêm nhả khói thuốc liên tục, liệu có ai dám hy sinh, đánh đổi để vì vợ con, hay vẫn mãi ích kỷ, mê muội giữ khư khư cái thói quen chết người ấy?
Đừng đợi “mất bò mới lo làm chuồng”. Hy vọng câu chuyện này sẽ là một lời nhắn nhủ và truyền cảm hứng đến các quý ông vẫn đang nghiện thuốc lá ngoài kia. Nếu thật sự yêu thương và mong muốn người thân yêu của mình có được hạnh phúc, đã đến lúc các ông nên nói lời tạm biệt với thuốc lá.