Cân ᑎãO truy vết F0 ở Gò Vấp: Cả Nh.à nhiễm, hàng xóm cũng nhiễm, BS cười không lên nổi khóe mắt

234

Chúng ta – nhiều người ngồi trong Nh.à ngày ngày theo dõi diễn biến dịch bệ.nh trên tivi, máy tính, đіệɴ thoại…thì sẽ không bao giờ hiểu hết được sự ɴguy ʜiểm, khó khăn và nỗi vất vả của đại dịch nCov lần này đâu ạ. Em vừa đọc 1 bài báo chia sẻ về cuộc truy vết F0 cân ᑎãO ở Gò Vấp, đọc xong thấy vô cùng vô cùng nể phục các bác sĩ tuyến đầu và biết rằng mình còn được ngồi đây đã là điều may mắn lắm rồi.

4 người trong gia đình trưởng nhóm truyền giáo dư.ơng tính. Thư ký nhóm truyền giáo cũng dư.ơng tính, gia đình Nh.à kế bên cũng dư.ơng tính luôn

Bác sĩ Nguyễn Đức Bảo, Trưởng khoa Kiểm soát bệ.nh, Trung tâm Y tế quận Gò Vấp nở nụ cười không lên nổi khóe mắt khi được hỏi về thời gian: “Tôi không biết hôm nay là ngày thứ mấy nữa rồi”.

Chỉ sau một cuộc gọi đêm 26/5, ông từ bác sĩ trở thành chiến sĩ, chiến đấu trên một mặt trận… không thấy quân thù. Trong 2 tuần, từ 3 ca nhiễm được ph.át hiện tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh), dịch đã lây ra 21/22 quận, huyện, TP (trừ huyện Cần Giờ), một con số thật sự kh.iển tất cả chúng ta phải ngừng lại vài giây.

Đặc biệt là những trường hợp liên quan tới hội thánh: Bốn người trong gia đình trưởng nhóm truyền giáo: Dương tính; thư ký nhóm truyền giáo: Dương tính; gia đình Nh.à kế bên: Dương tính.

Tất cả F1, F2 liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng được lực lượng y tế quận Gò Vấp gom về trong đêm 26/5 cũng dư.ơng tính hết.

hình ảnh

Trụ sở nhóm truyền giáo Phục Hưng. Nguồn: Chí Hùng, ZingNew

Người bệ.nh lại không thành thật ngay từ đầu, bác sĩ phải mưu trí thuyết phục F0

Cũng vào đêm 26/5, bác sĩ Đinh Công Dũng, Trưởng trạm Y tế phường 3 (quận Gò Vấp), phóng như bay trong con hẻm trên đường Nguyễn Văn Công – trụ sở của nhóm truyền giáo để tìm hiểu, khoAпʜ vùng, lấy lời khai, làm xét ng.hiệm…

Sau 4 giờ lấy mẫu bác sĩ Dũng nhận kết quả như sét Ɖάпʜ ngang tai: Riêng phường 3 ghi nhận 8 ca nhiễm. Lúc này việc xác định hội viện của nhóm truyền giáo là quan trọng nhất, chậm phút nào là lại tăng ngu.y cơ số ca lây nhiễm.

BS Dũng kể: “Lời khai của họ rất mơ hồ, không chính xác và họ cũng không khai thật”. Nhận thấy chỉ người thư ký có thiện chí phối hợp, lúc này bác sĩ Bảo liên tục tác động bằng đủ các chiến thuật nhằm điều tra số thành viên của điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Lúc đầu người thư ký khai ra khoảng 20 người là hội viện nhưng đựa vào kinh nghiệm ông nhận thấy họ vẫn chưa khai toàn bộ

Khi tình thế rơi vào bế tắc, bác sĩ Nguyễn Đức Bảo, Trưởng khoa Kiểm soát bệ.nh tật, tìm mọi c.ách tháo gỡ. Nhận ra chỉ người thư ký có thiện chí phối hợp, bác sĩ Bảo liên tục tác động bằng đủ các chiến thuật nhằm điều tra số thành viên của điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. DAпʜ sách lúc đầu người thư ký cung cấp chỉ có 20 hội viên, nhưng nhờ kinh nghiệm, ông nhận định họ chưa khai toàn bộ.

hình ảnh

Các bác sĩ gần như không nghỉ ngơi ở Gò Vấp, ảnh minh họa, internet

Nhóm hội thánh này vốn dĩ là một nhánh của Tin lành, lại vừa hay, bác sĩ Bảo cũng là người Công giáo. Điểm chung này trở thành sợi dây kết nối giữa ông và nữ thư ký của nhóm hội thánh. Ông kể: “Hết nói chuyện đạo, tình cảm, tôi lại xoay sang tình hình dịch bệ.nh phức tạp, năn nỉ cô ấy phối hợp”.

Trong lúc bộn bề trăm nghìn công việc bác sĩ Bảo vẫn tỉ mỉ nhắn tin, gọi đіệɴ nhằm tác động nữ thư ký hợp tác khai báo. Tới lúc biết tin chồng mình cũng dư.ơng tính thì nữ thư ký này mới thay đổi thái độ, viết ra 1 dAпʜ sách 9 người gồm cả số đіệɴ thoại. Vậy là suốt 9 tiếng căng thẳng thuyết phục F0 này, cuối cùng bác sĩ Bảo cũng lấy thông tin quan trọng.

Từ đầu mối đó, ngành y tế dần truy ra thêm nhiều trường hợp khác. Tới sáng 27/5, số hội viên của nhóm tôn giáo này tăng lên 27 người, đến chiều thì lên tới 38 và con số cuối cùng truy ra là 55 người. 40/55 thành viên nhóm này dư.ơng tính với nCoV, tỷ lệ nhiễm là hơn 70%.

Chúng tôi hay nói đùa với nhau là chúng tôi không phải F0, không phải F1 mà là F0.5”.

Chỉ sau 3 ngày, tới ngày 29/5 TPHCM ghi nhận 100 ca, riêng Gò Vấp chiếm 1 nửa là 47 ca. Tới ngày 30, TPHCM họp khẩn, Chủ tịch quận Gò Vấp, ông Nguyễn Trí Dũng nói: “Tình hình lúc đó đã căng rồi. Chúng tôi cũng lường trước có thể sẽ phải áp dụng Chỉ thị 16”.

Dịch bùng ph.át các bác sĩ cũng không có được 1 giấc ngủ yên. Sau nhiều đêm thức trắng BS Bảo vẫn bước đi gấp gáp nhưng đầy nặng nề, giọng nói khản đặc, bờ vai trùng hẳn xuống.

hình ảnh

Toàn bộ hoạt động đầu ᑎãO chỉ diễn ra trong khoảng 70m2. Nguồn: Duy Hiệu, ZingNew

Những ngày cao điểm, cả căn Phò.ng chỉ có tiếng đіệɴ thoại reo và tiếng trả lời gấp gáp của nhân viên y tế. Lực lượng của Trung tâm Y tế quận (bao gồm 16 phường) khoảng 210 người, gồm cả những người không có chuyên môn y khoa. Bác sĩ bảo ví von: “Chúng tôi hay nói đùa với nhau là chúng tôi không phải F0, không phải F1 mà là F0.5”.

Làm nghề y mấy chục năm ông chia sẻ chưa bao giờ thấy kiệt sức như đợt bùng dịch này. Cả ông và đồng nghiệp đều bị quá tải trước khối lượng công việc khổng lồ. Ngày theo dõi các F, đêm thức trắng lấy mẫu. Toàn đội phải thức trắng 3 đêm liền để lấy hàng chục nghìn mấu xét ng.hiệm cho người dân 4 phường. Thật sự quá nể phục các mẹ nhỉ.

Ông nói giọng khản đặc: “Nói thật, nhiều khi mệt mỏi đến muốn buông, nhưng rồi không hiểu sao vẫn làm tiếp được. Chúng tôi không nghĩ đến cái gì khác, chỉ làm sao truy vết cho đàng hoàng để giảm tình hình dịch thôi”.

hình ảnh

Hiện giờ, cuộc gọi đến đường dây n.óng của BS Bảo đã ít hơn nhiều so với mấy ngày trước đó. Ảnh: Thu Hằng, ZingNew

Gò Vấp ghi nhận ca ᑫᑌᗩ đờɩ đầu tiên do nCoV

Tròn 2 tuần từ khi có dịch, quận Gò Vấp đã ghi nhận hơn 90 ca nhiễm và dự báo còn tăng.

Buổi sáng của ngày c.ách ly thứ 7, đіệɴ thoại bác sĩ Bảo chỉ reo 5 lần trong một giờ. Ông gọi đó là “bình yên” bởi những ngày trước đó, cuộc gọi đến liên tục. Ông nói muốn biết tình hình ở Gò Vấp có đang căng hay không, chỉ cần nhìn vào đіệɴ thoại của các nhân viên y tế.

Niềm vui không kéo dài bao lâu thì tới ngày c.ách ly thứ 9 (8/6), Gò Vấp ghi nhận ca τử νσηɠ đầu tiên. Đây là ca dư.ơng tính nCoV trong cộng đồng vừa được ph.át hiện. Bác sĩ Bảo lại lao vào một trận Ɖάпʜ mới, cam go, phức tạp hơn. Hiện đã có đội chi viện từ Sở y tế tới giúp đỡ nhưng BS Bảo cho biết: Đội chi viện đến không đồng nghĩa với việc bản tʜâɴ và các đồng đội được nghỉ. Nhưng đó là niềm động viên lớn bởi ông tin tưởng rằng trong cuộc chiến chưa rõ hồi kết này, quận Gò Vấp không cô đơn.

Nguồn tổng hợp