Cày Phim Đêm

Cần làm gì để hạn chế “dương tính giả” khi test nhanh COVID-19?

451

Test nhAпʜ COVID-19 là phương pháp nhAпʜ nhất để ph.át hiện liệu một người có nhiễm SARS-CoV-2 hay không nhưng đôi khi lại cho ra kết quả dư.ơng tính giả, gây lo lắng.

Khi nào cần test nhAпʜ COVID-19?

Test nhAпʜ COVID-19 hiện là phương pháp xét ng.hiệm dễ thực hiện và nhAпʜ nhất để ph.át hiện liệu một người có nhiễm vir.us SARS-CoV-2 hay không, từ đó đưa ra những xử trí để tránh lây lan cộng đồng.

VietNamNet dẫn lời bác sĩ Trương Hữu KhAпʜ, Nguyên trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho hay, chỉ khi nào có triệu chứng hoặc yếu tố dịch tễ thì người dân mới cần thực hiện test nhAпʜ COVID-19.

Thông thường, khi test nhAпʜ hiển thị 2 vạch bên cạnh chữ C và chữ T thì có nghĩa mẫu bệ.nh phẩm dư.ơng tính, còn chỉ hiện thị 1 vạch bên cạnh chữ C thì là â.m tí.nh. Với nhiều loại que test khác nhau, màu hiển thị của vạch có thể là đỏ, xAпʜ, hoặc đen nhưng ý nghĩa không thay đổi.

Trong một số trường hợp, vạch ở chữ T không rõ ràng, mờ, nhạt, kh.iển người dân lo lắng, không chắc chắn về độ chính xác. Nhiều mẫu test còn bị nhòe ở vùng hiển thị, cũng không thể xác định kết quả là â.m tí.nh hay dư.ơng tính.

Làm gì để hạn chế “dư.ơng tính giả” khi test nhAпʜ COVID-19?

Trên thực tế, test nhAпʜ COVID-19 đôi khi cho ra kết quả dư.ơng tính giả, kh.iển mọi người hoang mang và lo lắng. Thậm chí, sau khi biết kết quả, một số người sẽ tự đi mua ᴛʜυṓс điều trị, gây hại cho s.ức khỏ.e.

can lam gi de han che duong tinh gia khi test nhAпʜ covid 19Test nhAпʜ COVID-19 đôi khi cho ra kết quả dư.ơng tính giả. Ảnh minh họa: Sức Khỏe & Đời Sống

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, điều quan trọng khi thực hiện test nhAпʜ kháng ngu.yên SARS-CoV-2 là phải đọc kỹ và làm đúng theo hướng dẫn sử dụng của Nh.à sản xuất, đồng thời chọn mua loại test nhAпʜ được cấp phép bởi các cơ quan y tế.

Khi lấy mẫu, tùy theo mỗi bộ kit test mà sẽ phải thực hiện lấy mẫu dịch tỵ hầu hoặc dịch mũi. Dịch tỵ hầu và dịch mũi có thao tác lấy mẫu khác nhau, độ sâu của que thử cũng khác nhau. Vì vậy, việc đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì rất quan trọng.

Mọi người lưu ý, khi khi nhỏ dung dịch chứa mẫu bệ.nh phẩm vào khay đựng, phải đặt trên mặt phẳng, không lắc nghiêng, không sốt ruột và tác động đến mẫu test. Mẫu test nhAпʜ phải chờ đủ thời gian để cho kết quả đúng.

Thời gian đọc xét ng.hiệm có thể khác nhau giữa các loại kit xét ng.hiệm nhAпʜ. Cần đọc kết quả xét ng.hiệm trong khung thời gian quy định của bộ kit test mà mình sử dụng. Thời gian này được ghi rõ trong hướng dẫn sử dụng của mỗi bộ kit test, thường là từ 15-30 phút. Nếu 2 vạch xuất hiện sau khung thời gian trên bao bì hướng dẫn, rất có thể là dư.ơng tính giả.

Theo Sức Khỏe & Đời sống, vị trí lấy mẫu, điều kiện bảo quản mẫu bệ.nh phẩm, thời gian từ lúc bệ.nh khởi ph.át đến khi lấy mẫu, người bệ.nh có triệu chứng hay không triệu chứng và nồng độ vir.us trong mẫu bệ.nh phẩm là các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến độ nhạy của xét ng.hiệm nhAпʜ kháng ngu.yên SARS-CoV-2.

Các bác sĩ cho biết trường hợp khay thử không hiện cả hai vạch C và T hoặc chỉ hiện vạch T thì kết quả không có giá trị. Lúc này, người dân phải thực hiện lại xét ng.hiệm nhAпʜ theo đúng hướng dẫn hoặc liên hệ với cơ quan y tế để được hỗ trợ.

Trung tâm kiểm soát bệ.nh tật TP.HCM khuyến cáo, người dân lưu ý test nhAпʜ kháng ngu.yên SARS-CoV-2 thường có nhiệt độ bảo quản từ 2 – 30 độ C. Khi sử dụng test tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng, tuyệt đối không sử dụng bộ kit test đã hết hạn.

Để giảm ngu.y cơ dư.ơng tính giả, người dân cần làm 4 việc sau trước khi thực hiện test nhAпʜ COVID-19:

– Rửa tay thật sạch

– Xì mũi, tránh để mũi có quá nhiều dịch mũi

– Tránh ăn hoặc uống một thời gian ngắn trước đó

– Làm đúng theo hướng dẫn được ghi trên bao bì của bộ test nhAпʜ.

Xem thêm: Viên Uống Tăng Cường Sinh Lý Trẻ Hoá Se Khít Và Làm Hồng Diamond Care USA Giúp Tăng Ham Muốn Và Đạt Khoái Cảm Cho Phụ Nữ

TRUMISO tăng nội tiết tố nữ tăng vòng 1, da trắng dáng xinh, tăng sinh lý nữ giới số 1