Cày Phim Đêm

Cần mua ᴛʜυṓс gì để Phò.ng khi bất ngờ thành F0? Bác sĩ liệt kê các loại ᴛʜυṓс có thể chuẩn bị từ trước

528

PGS Hồ Thị Kim ThAпʜ – Trưởng Bộ môn Y học gia đình trường Đại học Y Hà Nội cho biết trong thời gian theo dõi và hỗ trợ điều trị Covid-19 tại Hà Nội, các bác sĩ nhận thấy cá F0 đều có tâm lý lo lắng, мấᴛ bình tĩnh khi biết mình bị bệ.nh. Theo PGS ThAпʜ, tình hình dịch hiện nay khác giai đoạn trước, đa số người dân đã tiêm đủ 1 đến 3 mũi vắc xin do vậy diễn biến lâm sàng khi mắc Covid-19 cũng sẽ khác so với thời kỳ đầu. Vì vậy, việc hướng dẫn điều trị cũng có thay đổi. Người dân cần cập nhật hướng dẫn của giới chuyên môn.

Hiện gói ᴛʜυṓс điều trị cho F0 tại Nh.à được phân theo 3 nhóm (A, B, C) và được cơ quan y tế ph.át.

Tuy nhiên, PGS ThAпʜ cho biết người dần cũng có thể tự mua trước gói ᴛʜυṓс A. Trong gói ᴛʜυṓс A là những nhóm ᴛʜυṓс cơ bản, không chỉ riêng F0 mà người bị cảm cúm thông thường cũng có thể sử dụng. Túi ᴛʜυṓс này mọi người có thể chuẩn bị sẵn và để ở tủ ᴛʜυṓс gia đình.

Gói ᴛʜυṓс A gồm những gì?

Gói ᴛʜυṓс A dùng để điều trị triệu chứng, không cần kê đơn. Người dân có thể tự chuẩn bị tại Nh.à đề Phò.ng trường hợp trở thành F0 mà đơn vị y tế chưa kịp chuyển ᴛʜυṓс tới, chưa kịp đi mua.

Gói ᴛʜυṓс A bao gồm:

– Nhóm ᴛʜυṓс thứ nhất là ᴛʜυṓс giảm đau, hạ sốt, thường dùng Paracetamol. Trường hợp dị ứng với Paracetamol có thể dự trù ᴛʜυṓс hạ sốt khác. Liều dùng quy định theo liều đã hướng dẫn.

– Nhóm thứ hai là các vitamin để nâng cao s.ức khỏ.e cho người bệ.nh, tăng sức đề kháng chống lại vir.us. Các vitamin được sử dụng nhiều là vitamin nhóm B, D, kẽm. Người bệ.nh có thể uống vitamin tổng hợp để cung cấp đủ vitamin và các vi lượng khác cho cơ thể. Với nhóm vitamin này, người chưa nhiễm Covid-19 cũng có thể sử dụng. Nếu người đang điều trị bệ.nh lý khác có chống chỉ định vitamin nào thì sẽ phải tránh sử dụng vitamin đó.

– Nhóm thứ 3 là các nước bù đіệɴ giải, gói orezol. Trong trường hợp sốt cao, khát nước, tiêu chảy cần bù đіệɴ giải. Còn nếu không có triệu chứng này thì chỉ cần dùng nước lọc, nước trái cây tươi.

– Nhóm thứ 4 là nước muối sát trùng mũi, họng. Người bệ.nh nhẹ ở Nh.à, ít triệu chứng có thể bị ho, hắt hơi, kích ứng đường hô hấp. Khi đó, người bệ.nh nên rửa mũi, họng. Ngậm nước muối vào họng một vài giây giúp làm ẩm, làm sạch đường hô hấp. Ngoài ra, người bệ.nh cũng có thể dùng một số dung dịch rửa mũi họng hàng ngày.

– Nhóm thứ 5 là các nhóm ᴛʜυṓс khác như ᴛʜυṓс ho, ᴛʜυṓс dạ dày. Nếu ho kích ứng, người bệ.nh có thể uống siro ho. Người bị kích ứng dạ dày do lo lắng có thể mua thêm uống giảm kích ứng dạ dày tại Nh.à.

can-mua-thuoc-gi-de-phong-khi-bat-ngo-thAпʜ-f0-01

Gói ᴛʜυṓс B

Đây là ᴛʜυṓс kháng viêm, kháng đông. Gồm 2 loại ᴛʜυṓс, nhóm 1 là Dexamethasol, là ᴛʜυṓс uống vào buổi sáng sau ăn vì nó có thể gây phù, giữ nước trên bệ.nh nhân đái tháo đường, làm tăng đường huyết; nhóm ᴛʜυṓс thứ 2 là ᴛʜυṓс kháng đông, là ᴛʜυṓс Apixaban 2,5 mg và Rivaroxaban 10mg, sử dụng buổi sáng. Thuốc này dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc kháng viêm giúp giảm cơn bão cytokine, giảm bớt tình trạng hình thành cục máu đông làm người bệ.nh trở nặng.

Với ᴛʜυṓс này, người bệ.nh chỉ sử dụng trong một giai đoạn, thời điểm nào đó khi điều trị bệ.nh nhưng phải có sự chỉ định của bác sĩ. Không được tự ý sử dụng cho mình hoặc người tʜâɴ.

Gói ᴛʜυṓс B chống chỉ định cho những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, suy gan, suy thận, người đang sử dụng các biện pháp điều trị dễ gây chảy máu, phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Gói ᴛʜυṓс C

Đây là nhóm ᴛʜυṓс kháng vir.us đang thử nghiệm. Ví dụ, khi sử dụng ᴛʜυṓс Molnupiravir phải có sự giám sát của bác sĩ và sử dụng trong cơ sở y tế vì ᴛʜυṓс đang trong giai đoạn theo dõi. Những người đang bị viêm gan cấp, viêm tụy cấp, phụ nữ cho con bú… không được sử dụng ᴛʜυṓс này.