Cày Phim Đêm

Cảnh báo mới dành cho những người chỉ tiêm 2 mũi vắc xin: Khả năng bảo vệ còn 38% sau 6 tháng

295

Mình đang đến lượt tiêm mũi 3 rồi đây nhưng nghĩ đến hai mũi đầu gặp tác dụng phụ ghê quá nên hẵng còn chần chừ, chưa muốn đi tiêm. Mà không biết nếu tiêm hai mũi thôi thì thế nào nhỉ, mình chỉ cần giảm ngu.y cơ nhập viện thôi. Chứ cũng không mong rằng nó sẽ miễn nhiễm với cô vy. Vì là kể cả tiêm ba mũi thì vẫn có khả năng nhiễm và thực tế cũng chứng minh là có không ít ca đã tiêm mũi 3 rồi đây.

Sáng nay, mình đọc trên báo Tin tức của Thông tấn xã Việt Nam thấy có bài đưa thông tin cảnh báo dành cho những người chỉ tiêm 2 mũi. Như vậy là không chủ quan được đâu mọi người ạ, mình quyết định sẽ cố gắng đi tiêm mũi 3 theo đúng lịch rồi.

Mình chia sẻ lại thông tin bài báo bên dưới. Những người mới tiêm hai mũi và có ý định chỉ tiêm hai mũi như mình nên đọc ngay đi ạ.

hình ảnh

Người dân tiêm vắc xin. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Chuyên gia Mỹ đưa ra cảnh báo với những người chỉ tiêm 2 mũi vắc xin

Yahoonews đưa tin: Vào tuần trước, các bang trên khắp nước Mỹ đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp Phò.ng chống cô vy khi mà tình hình dịch đang cải thiện theo chiều hướng tích cực.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng n.gừa Dịch bệ.nh (CDC) Mỹ cho hay: Số ca F0 mới đã giảm 42,8% trong tuần trước còn số ca nhập viện mới cũng giảm 24,5%.

Nhiều nơi trên nước Mỹ đã bỏ quy định bắt buộc đeo kh.ẩu tr.ang và bỏ cả quy định tiêm chủng. Song, chính phủ liên bang và CDC vẫn chưa đồng ý ngừng các biện pháp Phò.ng n.gừa cô vy này.

Trong suốt quãng thời gian qua, cô vy đã thực sự kh.iển chúng ta rơi vào trạng thái bế tắc. Bởi, việc kết thúc một đợt tăng đột biến các ca nhiễm do một biến thể không đồng nghĩa với việc biến thể khác không xuất hiện. Cả CDC và các chuyên gia vir.us gần đây đã cảnh báo rằng: Ngay cả những người đã chủng n.gừa đầy đủ cũng không an toàn tuyệt đối.

Ngày 14/2, ông Eric Topol (chuyên gia y tế cộng đồng tại tổ chức phi lợi nhuận Scripps Research) cho biết: Có một vấn đề liên quan đến mũi tăng cường đang xuất hiện ở những người đã tiêm chủng tại Mỹ. Vị chuyên gia này cũng nói rằng số lượng người đã tiêm hai mũi và mũi tăng cường thấp một c.ách đáng kinh ngạc.

Thống kê từ CDC Mỹ cho thấy: Hơn 53% người đủ điều kiện tiêm mũi bổ sung vẫn chưa tiêm. Tính đếm hôm 10/2, số liều vắc xin được dùng ở Mỹ trong 1 tuần đã giảm 19,3%. ‘Vấn đề liên quan đến mũi tiêm tăng cường rất nghiêm trọng’, ông nói. Bởi, nhiều người Mỹ không tiêm mũi tăng cường dù chuyên gia y tế hối thúc mạnh mẽ.

Nghiên cứu của CDC với gần 300 bệ.nh viện và 400 khoa cấp cứu từ tháng 8/2021 đến đầu tháng 1/2022 cho thấy: Mũi thứ 3 của Pfizer hoặc Moderna đã làm giảm tỷ lệ nhập viện tới 82% trong thời gian Omicron ‘bá chủ’. Trong khi đó, hiệu quả này ở người mới tiêm 2 mũi chỉ còn 38% sau 6 tháng kể từ mũi thứ 2.

Ông Topol cho rằng: Nếu có nhiều người không tiêm mũi tăng cường thì khả năng một biến thể khác xuất hiện trong vài tháng tới phá vỡ tiến bộ mà Mỹ đã đạt được trong Phò.ng chống cô vít là rất cao.

Một số chuyên gia y tế cho rằng: Phần lớn vấn đề xuất ph.át từ trAпʜ luận về sự cần thiết của mũi tăng cường trong gần cuối 2021. Ban đầu, giới chức y tế khuyến cáo chỉ tiêm mũi tăng cường cho một số đối tượng. Sau đó lại mở rộng đối tượng tiêm chủng khi Omicron xuất hiện.

Ông Jason Schwartz (chuyên gia về chính sách vaccine tại Đại học Yale) nhận định: Rõ ràng là thiếu nỗ lực thúc đẩy mũi tăng cường. ‘Tôi nghĩ rằng đang có quá nhiều bằng chứng cho thấy mũi tăng cường không chỉ là một lựa chọn bổ sung mà là một phần cơ bản để bảo vệ người dân. Tuy nhiên, thông điệp đó rõ ràng đã biến мấᴛ’, ông nói.

hình ảnh

Nhiều người cân nhắc việc tiêm mũi 3. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Nên tiêm mũi tăng cường vào khi nào?

Theo CDC Mỹ, một người được coi là đã tiêm vắc xin Phò.ng cô vy đầy đủ khi tiêm liều thứ 2 Pfizer hoặc Moderna hoặc 2 tuần sau khi tiêm vắc xin Johnson & Johnson một liều. Tuy nhiên, để củng cố sự bảo vệ có thể đã suy yếu kể từ đợt tiêm chủng đầu tiên, CDC Mỹ khuyên nên tiêm nhắc lại với tất cả những người đủ điều kiện.

Nghiên cứu cho thấy: Mũi tăng cường giúp giảm khả năng nhiễm hoặc bị nặng phải nhập viện.

Hiện tại, bất kì ai trên 16 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi đều có thể tiêm mũi tăng cường bằng vắc xin mRNA. Những người đã tiêm Pfizer hoặc Moderna có thể tiêm nhắc lại sau 5 tháng kể từ liều thứ 2. Còn những người tiêm vắc xin Johnson & Johnson có thể tiêm nhắc lại sau 2 tháng khi đã tiêm vắc xin 1 liều.

Trên đây là các thông tin mà mình đọc trên báo. Như vậy, có thể thấy rằng là nếu không tiêm mũi 3, ngu.y cơ chúng ta thành F0 là rất cao. Đáng lo hơn là khả năng bảo vệ trước ngu.y cơ nhập viện cũng không còn nhiều nữa. Vì thế, mọi người đến lượt thì nên đi tiêm liền đi thôi.