Cảnh báo: Sau Covid-19, xuất hiện ‘căn bệnh X’ mới ‘lăm le tấn công’ TG, 90% người qua đời

17

Thế giới vẫn chưa hết biến động vì dịch Covid-19 thì lại có nguy cơ đối mặt với căn bệnh chết người khác!

Ảnh chụp màn hình Báo Chính Phủ

Báo Chính Phủ đưa tin từ CNN, khi thế giới đang quay cuồng chống chọi với đại dịch COVID-19 suốt một năm qua thì bác sĩ Jean-Jacques Muyembe, người đầu tiên phát hiện ra virus Ebola, đã cảnh báo về một loại virus nguy hiểm có thể tấn công nhân loại trong tương lai khi một người phụ nữ ở Cộng hòa Dân chủ Congo xuất hiện các triệu chứng giống như sốt xuất huyết nhưng không thể xét nghiệm ra virus gây bệnh.

Người phụ nữ này sau đó đã hồi phục, nhưng việc người này có kết quả âm tính với một loạt các xét nghiệm, bao gồm cả Ebola, khiến các nhà khoa học lo lắng về sự lây lan của một loại virus gây chết người mới.

Các chuyên gia y tế và các nhà khoa học đã gọi virus này là “Bệnh X” để thể hiện nguồn gốc và hoạt động không thể truy vết được của nó và người phụ nữ mắc bệnh là “bệnh nhân số 0”.

Mối lo ngại về sự lây lan của loại virus mới này càng tăng lên khi các nhà khoa học ước tính rằng “Bệnh X” có thể lây lan với tốc độ tương tự như COVID-19 và có thể có tỉ lệ tử vong ở khoảng 50-90%.

Ảnh minh họa: Internet

Còn theo hãng tin TASS, Cơ quan Giám sát bảo vệ và phúc lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) thông báo đang theo dõi thông tin về ca bệnh này.

Nhận xét về ca bệnh lạ, Rospotrebnadzor cho biết không có đủ thông tin trong tay để xác định nguyên nhân bệnh, nhưng có vẻ bản chất của nó là do virus.

Tuy chưa đủ cơ sở để kết luận mức độ lây nhiễm và nguy hiểm của bệnh nhưng các nhà quản lý Nga nhấn mạnh không nên đánh giá thấp các nguy cơ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), “Bệnh X” là cụm từ các nhà khoa học dùng để chỉ một căn bệnh lạ, nghiêm trọng, có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và gây ra đại dịch trên thế giới. X đại diện cho sự bất ngờ và tính bất định.

Trước đó, khi virus Ebola lần đầu tiên được các nhà khoa học phát hiện, virus này đã dẫn đến tỉ lệ tử vong của khoảng 88% bệnh nhân và 80% nhân viên y tế.

Bác sĩ Jean-Jacques Muyembe, người đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện ra virus Ebola vào năm 1976, từng nhấn mạnh rằng nhân loại sẽ phải đối mặt với vô số loại virus mới và các bệnh nhiễm trùng gây chết người.

Ông cũng nói rằng các khu rừng mưa nhiệt đới của châu Phi có thể là nguồn phát tán nhiều loại virus gây chết người trên thế giới. Ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các chuyên gia y tế và nhà khoa học đã cảnh báo nguy cơ về một virus gây chết người lây từ động vật sang người. Sốt vàng da, nhiều loại cúm, bệnh dại, bệnh lyme… là những bệnh đã lây từ động vật sang người qua các vật truyền trung gian như chuột, côn trùng.

Việt Nam sẽ thử nghiệm vắc xin COVID-19 thứ 2 trên người trong tháng 1/2021

Dẫn tin từ Báo SK&ĐS, TS Dương Hữu Thái – Viện trưởng Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC) cho biết vắc xin COVID-19 của IVAC đã được thử nghiệm trên động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ… Kết quả cho thấy vắc xin tạo được miễn dịch cao trên động vật.

“Vắc xin đã được đánh giá có tính an toàn, khả năng miễn dịch hiệu lực bảo vệ trên động vật. Vì vậy, IVAC trình Bộ Y tế để thử nghiệm trên người, dự kiến vào cuối tháng 1/2021”- TS Dương Hữu Thái thông tin.

Trước đó, IVAC dự kiến thử nghiệm lâm sàng vào tháng 3/2021. Như vậy, tiến độ nghiên cứu của IVAC nhanh hơn dự kiến gần hai tháng.

Ảnh minh họa: Internet

Theo TS Dương Hữu Thái, IVAC bắt đầu thực hiện nghiên cứu vắc xin Covivac từ tháng 5/2020 với mục tiêu sản xuất được vắc xin và hoàn thành thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn trong 18 tháng.

Theo kế hoạch, IVAC phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE), Đại học Y Hà Nội để thử nghiệm lâm sàng vắc xin. Vắc xin sẽ được chia ra nhiều hàm lượng liều khác nhau ứng với liều tiêm khác nhau và được thử với nhiều nhóm đối tượng, qua ba giai đoạn. Dự kiến liều lượng tiêm cho mỗi đối tượng là 1mcg, 3mcg và mỗi đối tượng tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày.

Quá trình đó, IVAC cùng các đơn vị của Bộ Y tế sẽ theo dõi tình hình của tình nguyện viên, diễn ra thuận lợi sẽ tiến hành các bước tiếp theo.

Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 tuổi từ 18 đến 59, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền và được sàng lọc kỹ, cùng những tiêu chí đặc thù khác. Giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào tháng 4-2020.

Nếu kết quả của 3 giai đoạn đều tốt, vắc xin COVID-19 thứ hai của Việt Nam sẽ ra mắt thị trường vào khoảng cuối năm 2021.

Được biết IVAC sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi để thực hiện quy trình sản xuất vắc xin COVID-19 tương tự vắc xin cúm A/H5N1 đã được thiết lập với công suất 3 triệu liều/năm.

Khi nghiên cứu sản xuất vắc xin COVID-19, IVAC sử dụng chủng NDV-LaSota-S làm vector biểu hiện protein S của SARS-CoV-2. Đây là chủng có độc lực thấp được sử dụng trong nhiều loại vắc xin.

Theo Vietnamnet, Báo Chính Phủ