Cày Phim Đêm

Cảnh giác với cá rô phi: Ít chất bổ nhưng lại nhiều nguy cơ độc hại, nhiễm thủy ngân cao

825

Thấy các mẹ ra chợ hay mua cá rô phi về ăn. Em thì lâu lắm rồi không ăn vì mẹ em bảo ăn nhiều cá rô phi bị lưỡng tính. Em chả biết có thật không nhưng cũng ngưng hẳn rồi. Gần đây, em có được biết thêm thông tin cá rô phi là loại cá nằm trong top hải sản nhiễm thủy ngân cao, không nên ăn.

Nói chung giờ em thấy cá rô phi có quá nhiều điều hại mà chả có mấy lợi ích ấy, nên thôi các chị đừng ăn nữa, không thì lâu lâu hãy ăn. Sức khỏe của mình mà, phòng vẫn hơn chữa, không tới lúc bệnh ra rồi lại hối hận.

Cá rô phi ít chất dinh dưỡng, nhiều chất béo có hại

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ trường ĐH Wake Forest cho biết, cá rô phi không có nhiều chất dinh dưỡng. Hàm lượng axit béo omega-3 trong cá rô phi ít hơn hẳn so với những loại cá khác. Trong khi đó, lượng omega-6 (chất béo có hại) trong cá rô phi còn cao hơn omega -6 trong hamburger và thịt xông khói. Vì vậy, nếu ăn cá rô phi thường xuyên có thể gây béo phì, viêm khớp, cơ thể tích nước khiến áp lực máu tăng dẫn tới nguy cơ bị vón cục máu ở mạch.

Gây bệnh Alzheimer

Trong cá rô phi có chứa axit arachidonic. Đây là một hợp chất có thể khiến các triệu chứng viêm nặng hơn. Do đó, làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Gây ung thư

Một số nghiên cứu đã chứng minh, cá rô phi có thể gây ung thư cao gấp 10 lần so với các loại cá khác. Đó là do cá rô phi thường được nuôi, người dân sẽ sử dụng các loại thức ăn để chăm sóc cho cá từ phân gia súc, gia cầm…

Năm 2009, cơ quan nghiên cứu kinh tế (Bộ Nông nghiệp Mỹ) đã kiểm tra các loại cá rô phi nhập từ TQ. Kết quả cho thấy, cá rô phi thường được nuôi tại những nơi bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Ngoài ra, một nghiên cứu đã phát hiện ra trong các loại cá rô phi nuôi từ phân gia súc, gia cầm có chứa dioxin. Chất này liên quan mật thiết tới sự hình thành và phát triển bệnh ung thư. Và để đào thải được chất này ra ngoài, cơ thể chúng ta phải mất từ 7 – 11 năm cơ đấy.

Bị ngộ độc do ăn phải thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu

Cá rô phi hiện nay thường là cá được người ta nuôi, do đó chúng dễ bị bệnh. Người chăn nuôi sẽ cho cá uống kháng sinh để ngừa bệnh hoặc đôi khi sẽ phun thuốc trừ sâu để trị rận biển. Tuy nhiên, những loại hóa chất này sẽ ‘ẩn tàng’ trong cơ thể cá, khi vào cơ thể chúng sẽ gây ngộ độc.

Ngoài ra, cá rô phi còn có thể bị nhiễm sán. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ làm ‘ổ’ trong đó và gây bệnh cho chúng ta.

Theo Webtretho